GAS Newsletter Số 05
Tháng 09 Năm 2011
TIN TỨC

Mời bạn đọc đăng ký tham dự hội thảo “PHỤ NỮ VÀ CHIẾN TRANH: MỘT HƯỚNG TIẾP CẬN XUYÊN QUỐC GIA”

Nhằm tạo cơ hội cho các giảng viên và các nhà nghiên cứu về giới, về lịch sử và về các ngành khoa học xã hội ở Việt Nam và quốc tế cùng thảo luận về phương pháp nghiên cứu phụ nữ và chiến tranh từ các nguồn tư liệu lịch sử, nhân chứng và từ các tác phẩm văn học, âm nhạc, điện ảnh; Trường Đại học Hoa Sen sẽ tổ chức hội thảo quốc tế : PHỤ NỮ VÀ CHIẾN TRANH: MỘT HƯỚNG TIẾP CẬN XUYÊN QUỐC GIA

  • Địa điểm: Trường Đại học Hoa Sen, Số 2 Tản Viên, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Thời gian: từ ngày 17 đến 20 tháng 10 năm 2011
  • Đăng ký online

Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội tiếp TS. Hanna CHOI và chị Christina Monson

Thái Thị Ngọc Dư
(Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội)

Ngày 15 / 7 / 2011, tiến sĩ Hanna CHOI, người Hàn Quốc, đã đến thăm Đại học Hoa Sen và Trung tâm Giới và xã hội. Mối quan tâm của chị là nghiên cứu về Việt Nam và ảnh hưởng của văn hóa Đông Nam Á. Chị đã nêu ra những nhận xét rất đặc sắc về sự khác biệt giữa phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Hàn Quốc ngày nay. Chị cho biết người Hàn Quốc chưa hiểu đúng về địa vị xã hội của phụ nữ Việt Nam, họ vẫn nghĩ rằng phụ nữ Việt Nam cũng phục tùng chồng như phụ nữ Hàn Quốc. Theo chị thì phụ nữ Việt Nam ngày nay có cuộc sống độc lập, tự do tham gia vào các hoạt động kinh tế và khá bình đẳng với nam giới.

Tổ chức Women’s Campaign International đến thăm Đại học Hoa Sen

Lê Hoàng Anh Thư (Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội)

women

Các thành viên tổ chức Women’s Campaign International (WCI), trụ sở tại Philadelphia- đã đến thăm Đại học Hoa Sen. Dẫn đầu phái đoàn là bà Majorie Margolies, chủ tịch WCI. Bà từng là nữ nghị sĩ của Pennsylvania và từng dẫn đầu phái đoàn Mỹ dự Hội nghị thế giới về Phụ nữ do Liên hiệp quốc tổ chức tại Bắc Kinh (1995).

Mời đóng góp tin, bài cho bản tin giới và xã hội

Nhằm chuẩn bị cho Bản tin Giới và Xã hội tháng 12 năm 2011, chúng tôi xin mời quý độc giả đóng góp tin, bài viết cho chúng tôi theo những dạng thức sau: tin tức, điểm sách, ý kiến độc giả…

TIN HOẠT ĐỘNG

Hội thảo quốc tế “PHỤ NỮ VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH BIẾN ĐỔI XÃ HỘI NHANH”

29 – 30 / 6 / 2011 tại khách sạn Victory - TPHCM
Thái thị Ngọc Dư (Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội)

Hội thảo diễn ra trong một ngày rưỡi, là một hoạt động trong chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Viện Phát triển bền vững vùng Nam bộ và Quỹ Rosa Luxembourg Stiftung (Đức). Các tham luận đã đặt ra những vần đề lý thuyết về nghiên cứu trong nghiên cứu giới và gia đình (Nguyễn Hữu Minh), giới được tái tạo như thế nào (Urmila Goel), giới được phản ánh qua sách giáo khoa. Trần Hữu Quang

Phụ nữ và Thể thao: Đá bóng như một đứa con gái

Lê Hoàng Anh Thư (Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội)

football

Nhân sự kiện World Cup nữ của FIFA từ ngày 26/6 – 17/7, Trung tâm thông tin thuộc Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP.HCM đã tổ chức một buổi thuyết trình về đề tài Phụ nữ và Thể thao và trình chiếu một bộ phim tài liệu mang tên “Kick like a girl” (“Đá bóng như một đứa con gái”). Cô Marjon Kamrani, nhân viên lãnh sự, là chủ tọa của buổi thuyết trình.

GIỚI THIỆU SÁCH

Tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2009
Cấu trúc tuổi- giới tính và tình trạng hôn nhân của dân số Việt Nam

Nhà xuất bản: Bộ kế hoạch và đầu tư – Tổng cục thống kê (2011)
Điểm sách: Lê Hoàng Anh Thư (TT Nghiên cứu Giới và Xã hội)

Quyển sách này là một báo cáo của Tổng cục thống kê dựa trên những số liệu thu thập được từ cuộc Tổng Điều tra Dân số những năm 1989, 1999 và 2009, trong đó các số liệu của năm 2009 được tập trung sử dụng và phân tích, đối chiếu với hai năm 1989 và 1999. Các số liệu thu được từ cuộc tổng điều tra đã được phân tích theo cấu trúc tuổi-giới tính qua các năm, xu hướng cấu trúc hộ gia đình qua các năm, phân tích tình trạng hôn nhân, biến đổi của tháp dân số, tỷ số giới tính, dân số phụ thuộc, chỉ số già.

Những hủ tục bất công trong vòng đời người phụ nữ Việt Nam

Tác giả: GS. Lê Thị Nhâm Tuyết
Nhà xuất bản Thanh Niên, 2010
Điểm sách: Nguyễn Bảo Thanh Nghi
(Chương trình Giáo dục tổng quát)

Có phải các hủ tục trọng nam khinh nữ ở Việt Nam là bản chất văn hóa của ta và đã có từ lâu đời? Các dân tộc thiểu số ở những vùng sâu thì sao, họ có hủ tục nào tương tự không? Đất nước đã được công nghiệp hóa và hiện đại hóa, vậy vai trò của phụ nữ có được cải thiện chưa, có còn tồn tại những tập tục bất công không? Những câu hỏi này được trả lời trong tập sách tuy nhỏ nhưng rất thú vị của Giáo sư Lê Thị Nhâm Tuyết – “Những hủ tục bất công trong vòng đời người phụ nữ Việt Nam”.

BÀI ĐỌC

Transacted Children and Virginity
Ethnography of Ethnic Vietnamese in Phnom Penh

Nicolas Lainez
(Alliance Anti-Trafic Vietnam)
June 2011

Bài báo cáo này là phần thứ hai trong một loạt 3 báo cáo trong nghiên cứu của tổ chức AAT (Alliance Anti-Trafic Vietnam) do Nicolas Lainez thực hiện nhằm tìm hiểu về di dân quốc tế cho mục đích hoạt động mại dâm và các hình thức thương mại tình dục trên đối tượng phụ nữ trình độ thấp và những trẻ em gái từ vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bài báo cáo khẳng định là hiện tượng phụ nữ từ miền Nam Việt Nam di cư sang Campuchia cho hoạt động mại dâm hiện không còn nữa. Ngày nay, phần lớn những phụ nữ Việt Nam tham gia vào hoạt động thương mại tình dục ở Campuchia là những người Việt Nam sinh sống tại nước bản địa, không phải là những người di dân kinh tế mới đến từ miền Nam Việt Nam. Bài báo cáo cũng tìm hiểu về những khía cạnh pháp lý và điều kiện sống của người Việt Nam ở Campuchia, và tìm hiểu hai hình thức trao đổi buôn bán dịch vụ tình dục trên đối tượng trẻ em gái: buôn bán sự trinh tiết, và buôn bán trẻ em nhỏ.

Khảo sát chiều kích giới trong sách giáo khoa của nền giáo dục phổ thông ở việt nam

PGS.TS.Trần Hữu Quang

Khảo sát chiều kích giới trong sách giáo khoa là một điều cần thiết, vì sách giáo khoa là một phương tiện học tập có khả năng ảnh hưởng sâu đậm tới nhân sinh quan của học sinh. Bài này trình bầy những kết quả chính của một công trình phân tích nội dung sách giáo khoa của sáu môn học chính từ lớp 1 tới lớp 12 trong nền giáo dục phổ thông ở Việt Nam hiện nay.

Thầy Âu : «Tôi sống giản dị, chết cũng giản dị … »

Tác giả: PGS. TS. Phạm Thị Anh Nga (Đại học Huế)
Nguyên bản bằng tiếng Pháp
Người dịch sang Việt ngữ : Hồ thị Hoàng My
(Khoa Tiếng Pháp- Đại học Sư Phạm TP.HCM)

thay auBài viết về người cha quá cố của tôi, Thầy Phạm Kiêm Âu, được viết « theo yêu cầu » của một nghiên cứu có chủ đề « Giáo dục nữ sinh và sự hình thành tầng lớp trí thức sử dụng tiếng Pháp ở Việt Nam từ năm 1920 đến năm 1945 ». Có nhiều nguồn tài liệu: các ý kiến thu được qua các bảng câu hỏi, trao đổi email với / giữa các cựu nữ sinh và / hoặc các cựu đồng nghiệp của Thầy Âu, những chuyện kể và các thư từ trao đổi liên quan đến Thầy,... và còn có nguồn tài liệu dồi dào của gia đình chúng tôi. Bài này chủ yếu nói đến hình ảnh Thầy Âu thông qua cái nhìn của các cựu nữ sinh của Thầy, và cũng nhấn mạnh một số nét chính trong cuộc đời Thầy lúc sinh thời.

TIỂU THUYẾT

PHỤ NỮ THỰC TẾ, ĐÀN ÔNG PHÁT CUỒNG

Tác giả: Trang Trang
Dịch giả: Trần Quỳnh Hương
Nhà xuất bản: Văn học, Quang Van Books
Điểm sách: Mã Thị Minh Hiếu (Cộng tác viên)

Mở đầu cho câu chuyện của mình, tác giả Trang Trang đã tuyên ngôn ngay rằng “Phụ nữ không thể không hạnh phúc” như một lời khẳng định chắc chắn về niềm hạnh phúc mà mỗi người phụ nữ xứng đáng được hưởng trong cuộc đời mình. Tác phẩm cũng đồng thời là lời tuyên ngôn về khả năng khẳng định bản thân của người phụ nữ, về niềm tin của phụ nữ vào bản thân mình.

Ý KIẾN

Với nhiều người, chiến tranh chưa bao giờ kết thúc

Sonya Schoenberger
Nguồn: Báo Tuổi Trẻ, Ngày 25 tháng 4 năm 2011.
Người dịch: Võ Thị Diễm Phương (Trung tâm Nghiên cứu Giới & Xã hội)

Tôi miễn cưỡng tiến bước vào bên trong bảo tàng khi ánh mặt trời sau lưng tôi đã trở nên quá nóng, và tôi lang thang đi lên lầu, đi vào phòng trưng bày về chất độc màu da cam. Trên tường của phòng trưng bày được bao bọc với khoảng hàng trăm bức ảnh chụp. Nhiều tấm trong số đó có kích cỡ to quá khổ, in màu sinh động và có nội dung rất ấn tượng. Trong nhiều tấm hình, những nạn nhân chất độc màu da cam hay người thân của họ nhìn chằm chằm vào người xem ảnh, giống như họ đang cầu khẩn sự giúp đỡ, hoặc họ đang trách cứ. Những hình ảnh này là tấm ảnh chụp được một khoảnh khắc đặc biệt, có thể là khoảnh khắc của nỗi đau khổ tột cùng, nhưng đây lại không phải đơn thuần chỉ là một khoảnh khắc, hay một tình huống đơn lẻ.

Tìm cách đưa môn giới vào các chương trình giảng dạy đại học

Thái thị Ngọc Dư
Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội

Nếu những nghiên cứu khoa học về phụ nữ ở Việt Nam đã được bắt đầu trong thập niên 80 với sự thành lập của các trung tâm nghiên cứu khoa học về phụ nữ, thì phải đợi đến năm 1992 một chương trình đào tạo về phụ nữ học ở bậc cử nhân mới được đưa vào Đại học mở bán công TPHCM, đại học đầu tiên giảng dạy môn phụ nữ học. Có thể nói sự ra đời của chương trình này là một cơ duyên may mắn đã tạo điều kiện hội tụ những tiềm lực đang hiện hữu đó đây trong xã hội

TIỄN ĐƯA NHÀ DÂN TỘC HỌC CONDOMINAS

Tiễn đưa Condo của chúng ta, của Tây Nguyên

Nhà văn Nguyên Ngọc 19-7-2011
(Bài viết này đã được đăng trên Báo Sài Gòn tiếp thị 20-7-2011)

Georges Condominas đã ra đi trong đêm thứ bảy 16 rạng sáng chủ nhật 17.7.2011. Thế giới vừa mất một trong những nhà dân tộc học lớn nhất của mình. Chắc chắn trong những ngày đến sự kiện này sẽ gây xao động không chỉ ở Pháp, và ở Việt Nam, nơi nhà bác học này đặc biệt gắn bó. Và tôi chắc ở một nơi sâu tít trong tận cùng Tây Nguyên, tại cái làng nhỏ có tên là Sar Luk bên bờ con sông Krong Nô hoang vắng, dưới chân dãy Chư Yang Sin hùng vĩ, một dân tộc rất nhỏ tên là dân tộc Mnông Gar sẽ làm lễ bỏ mả cho ông, Yoo Condo thân thiết của họ - Yoo là cách người Mnông Gar gọi người nơi khác đến mà đã trở nên ruột thịt.

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban biên tập:

TS. Thái Thị Ngọc Dư, Đại học Hoa Sen

Ban cố vấn:

  • GS. Cynthia Enloe (ĐH. Clark– Hoa Kỳ)
  • GS. Lê Thi (Việc Nghiên cứu Gia đình và Giới – Việt Nam)
  • GS. Francoise Thebaud (Pháp)

Biên tập:

ThS. Lê Hoàng Anh Thư, Đại học Hoa Sen