GAS Newsletter Số 06
Tháng 12 Năm 2011

Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội trường Đại học Hoa Sen kính chúc quý độc giả một mùa Giáng Sinh vui tươi và một năm mới 2012 – Nhâm Thìn sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

TIN TRUNG TÂM GIỚI VÀ XÃ HỘI

Tiếp đoàn đại biểu học giả ngành Xã hội học Hoa Kỳ

Ngày 1/12/2011, Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội, thuộc trường Đại học Hoa Sen cùng cô hiệu trưởng Bùi Trân Phượng và các giảng viên Chương trình Giáo dục Tổng quát đã chào đón tám chuyên gia người Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu giới và xã hội học. Đoàn đại biểu Xã hội học Hoa Kỳ do GS. Cynthia Fuchs-Epstein, cựu chủ tịch Tổ chức Xã hội học Hoa Kỳ dẫn đầu.

( xem chi tiết )


Tiếp đoàn đại biểu "phụ nữ và lãnh đạo" từ Washington D.C, Hoa Kỳ

Sáng ngày 20/09/2011 vừa qua, Trường ĐH Hoa Sen đã đón tiếp một đoàn phụ nữ Mỹ thuộc Chương trình Phụ nữ và Lãnh đạo (Women and Leadership program) cùng với một nhóm sinh viên Mỹ từ Trường SIT (School for International Training). Đây là một trong số nhiều hoạt động đã được Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội (Gender and Society Research Center -G.A.S) thuộc Trường ĐH Hoa Sen tổ chức. Trong buổi tiếp đón còn có một buổi thảo luận về “Phụ nữ Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại”.

(xem chi tiết)

TIN HOẠT ĐỘNG

Chị Phạm Thị Huệ và những câu chuyện cần được kể

Một phụ nữ thành đạt, làm đủ mọi chuyện từ làm chủ dự án, đi tư vấn, viết sách, đóng phim, thuyết trình trước những đối tượng khán giả vô cùng đa dạng. Một diễn giả với khả năng thuyết trình đầy thu hút và lay động lòng người. Một người tràn trề sức sống và năng lượng. Một nhà hoạt động xã hội đã được rất nhiều báo đài trong và ngoài nước đưa tin. Và cuối cùng, một người đã 11 năm có trong mình con virut quái ác HIV luôn phải thường xuyên kiểm tra số bạch cầu khỏe mạnh trong cơ thể. Đây là những gì chúng ta có thể nói về chị Phạm Thị Huệ, Anh hùng Châu Á do tạp chí Time bình chọn năm 2004.

Lê Hoàng Anh Thư

(xem chi tiết)

GIỚI THIỆU SÁCH

Một tâm hồn mãnh liệt

Ngày tròn bảy mươi tám tuổi, Marceline Loridan-Ivens, ngắm những vật dụng trong nhà, chúng gợi nhớ những mảng đời đầy sự hỗn độn, phản kháng, khiêu khích và những cuộc dấn thân bên lề thế giới… bắt đầu từ tuổi mười lăm, năm bà bị đày đến trại tập trung Auschwitz - Birkenau.

Lẽ ra hồi ký này sẽ tràn ngập những tiếng thét, như chính tác giả đã muốn thét lên ngay từ đầu câu chuyện của mình: “Tôi là số fünf und siebzig tausend sieben hundert fünfzig (tiếng Đức: 75750, số tù của Marceline Loridan do bọn SS xăm lên tay bà khi bà đến nhà tù Birkenau). Tôi vẫn còn sống”. Nhưng kỳ lạ là không như thế. Bà đã để cho tâm hồn mình chìm đắm vào những chiêm nghiệm cuộc sống và hạnh phúc.

(xem chi tiết)


Phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh hiện đại hóa

Tác giả: ThS. Nguyễn Thị Oanh
Nhà xuất bản Thanh Niên, 2011
Điểm sách: Mã Thị Minh Hiếu (CTV)

Đất nước ta đang tiến hành hiện đại hóa và hội nhập thế giới, do đó những chuyển biến kinh tế xã hội diễn ra dồn dập. Vị trí, vai trò và cuộc sống của người phụ nữ trong xã hội cũng thay đổi mạnh mẽ. Những thay đổi này được Thạc sỹ Nguyễn Thị Oanh thể hiện rõ nét trong một quyển sách tuy nhỏ nhưng rất thú vị “Phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh hiện đại hóa”.

(xem chi tiết)

BÀI ĐỌC

Hồi ức Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng

Thái Thị Ngọc Dư, Nguyễn Thị Nhận, Lê Hoàng Anh Thư
(Trung tâm nghiên cứu Giới và xã hội - Đại học Hoa Sen)

Tóm tắt

Bài nghiên cứu này có mục đích thu thập những lời chứng của những người mẹ đã sống qua hai cuộc kháng chiến, những người mẹ đã được vinh danh Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, ngày nay tuổi đã cao và sức khỏe sút kém. Sau phần điểm qua thư tịch trình bày một cách tổng quát vai trò của của phụ nữ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến, những hy sinh thầm lặng của hàng triệu nữ thanh niên, của những bà mẹ trẻ đã mất chồng, mất nhiều con cho độc lập của tổ quốc cùng những khó khăn của họ thời hậu chiến, bài nghiên cứu đã trình bày kết quả của các cuộc trò chuyện với 16 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Hoàn cảnh hy sinh của chồng và các con luôn in đậm nét trong ký ức của các bà mẹ dù nhiều năm đã trôi qua. Dù thương nhớ chồng con khôn nguôi, dù phải sống trong cô đơn, các bà đều cho rằng đó là do hoàn cảnh chiến tranh, phải chấp nhận hy sinh vì độc lập của tổ quốc. Các bà cũng không hề oán trách hay nuôi lòng thù hận đối phương. Bản thân các bà đã tham gia tích cực các hoạt động kháng chiến và đã từng bị tù đày. Các bà luôn giữ những ký ức tốt đẹp về quãng đời hoạt động cách mạng nhiều gian nguy nhưng vô cùng tự hào.
Đã từng đau khổ nhiều trong chiến tranh, lòng yêu hòa bình là nét nổi bật trong suy nghĩ và tình cảm của các bà mẹViệt Nam anh hùng trong thời hậu chiến.

(xem chi tiết)


Ý KIẾN

Tôi đã đến với những kiến thức về giới như thế nào

Võ thị Diễm Phương
Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội - ĐHHS

Tôi lớn lên trong gia đình có truyển thông phân biệt đối xử giữa nam và nữ, nên tôi đã sớm hình thành ý thức và thái độ rất rõ đối với vấn đề bình đẳng giới.
Tôi từ nhỏ sống với gia đình ngoại. Bà tôi là người Việt, nhưng tư duy bà từ đầu đã bị ảnh hưởng bởi tư duy gia trưởng và cách nuôi dạy con từ ông ngoại, vốn là người Việt gốc Hoa (người Phúc Kiến). Từ đời bà gia đình tôi đã lập nghệp tại Sài Gòn và từ đó các đời sau gia đình đã sống và làm việc ở đây. Ông ngoại tôi đã mất rất sớm, và sau đó thì mọi quyền nuôi dạy con là do một tay bà tôi tần tảo.

(xem chi tiết)

NHỮNG ẤN BẢN KHÁC

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban biên tập:

TS. Thái Thị Ngọc Dư, Đại học Hoa Sen

Ban cố vấn:

  • GS. Cynthia Enloe (ĐH. Clark– Hoa Kỳ)
  • GS. Lê Thi (Việc Nghiên cứu Gia đình và Giới – Việt Nam)
  • GS. Françoise Thébaud (Pháp)

Biên tập:

Doãn Thi Ngọc , Đại học Hoa Sen