Fri, 03/29/2013 - 14:59 - 120 Views
 • Báo cáo viên: TS. Christina Firpo
 • Thời gian: Sáng thứ Năm, ngày 04/04/2013 (từ 9h00 đến 11h00)
 • Địa điểm: Phòng  103-104 trường Đại học Hoa Sen – Số 93 Cao Thắng, Quận 3, TP.HCM
 • Hình thức: Thuyết trình và thảo luận giữa diễn giả và người tham dự
 • Thành phần tham dự: Các nhà nghiên cứu, chuyên viên về giới-xã hội học-công tác xã hội, giảng viên, sinh viên, và những người quan tâm về giới
 • Phí tham dựMiễn phí
 • Đơn vị tổ chức: TT Nghiên cứu Giới và Xã hội  (GAS) – ĐH Hoa Sen

ĐĂNG KÝ THAM DỰ

Quý vị vui lòng đăng ký tại đây

Để công tác chuẩn bị của GAS được tốt, Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 16h00 ngày 03/04/2013.

 

Sơ lược về diễn giả

Bà Christina Firpo yêu thích lịch sử Việt Nam một cách rất tình cờ từ khi bà còn là sinh viên của trường Đại học George Washington, thủ đô Washington, D.C. Trong thời gian là sinh viên, bà đã đăng ký học các lớp học về lịch sử và ngôn ngữ Việt Nam. Từ đó tình yêu dành cho lịch sử Việt Nam nói riêng, đất nước và con người Việt Nam nói chung càng lớn dần. Sau nhiều lần lên kế hoạch, đến năm 2000, bà Christina Firpo đã đặt chân lần đầu tiên đến thành phố Hồ Chí Minh để học tiếng Việt và văn hóa Việt Nam tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Sau đó bà thường xuyên qua lại Việt Nam và đi đến các thành phố Đà Lạt và Hà Nội để nghiên cứu, bên cạnh việc đi đến các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Năm 2007, bà đã nhận bằng tiến sĩ về lịch sử, chuyên ngành lịch sử Việt Nam và lịch sử Đông Nam Á tại Đại học California at Los Angeles (UCLA). Hiện bà là giáo sư của trường Đại học Bách khoa ở San Luis Obispo, California và đang giảng dạy lịch sử về Việt Nam, lịch sử Đông Nam Á,  lịch sử về mại dâm, và một chuyên đề nghiên cứu về sự pha trộn  chủng tộc, và về  đông phương học thời thuộc địa ở Đông Nam Á. Lãnh vực nghiên cứu chính của TS. Firpo là  phụ nữ và trẻ em nghèo thời thuộc địa ở Việt Nam, Campuchia, và Lào, cùng những vấn đề con lai của ba đất nước này. Hiện nay, GS Firpo đang biên tập một cuốn sách có tiêu đề: “Bị bỏ rơi” Trẻ lai trở thành “Người Pháp Nhỏ Bé”: Cách ly trẻ lai thời Đông Dương thuộc địa 1870-1982 (“Abandoned” Children into “Little Frenchmen”: Child Removals in Colonial Indochina, 1870-1982). Đồng thời, bà cũng đang viết một cuốn sách thứ hai mang tên: “Mua bán tình : Kỹ nghệ tình dục ở Việt Nam thời thuộc địa” (Love for Sale: The Sex Industry in Colonial Vietnam).

Nội dung:

Buổi nói chuyện của bà Firpo sẽ xoay quanh chủ đề “Giải pháp con lai ở Đông Dương”. Các chiến lược của chính quyền thực dân Pháp nhằm tăng dân số con lai có vẻ “trắng” ở Đông Dương để giải quyết những thách thức lớn về sự hiện diện một cách hiển nhiên của người da trắng ở các nước thuộc địa. Những chính sách được áp dụng như:

 • Tách hẳn những đứa con lai có vẻ “trắng” khỏi những người mẹ Việt, Campuchia và Lào một cách có hệ thống,
 • Đưa trẻ lai vào trường nội trú để “tẩy não”,
 • Biến trẻ lai thành "những người Pháp tí hon”, và
 • Ý đồ sử dụng con lai để tăng dân số Pháp hiện diện ở Đông Dương.

Mọi thông tin tìm hiểu thêm về buổi báo cáo, xin vui lòng liên hệ:
Chị Doãn Thi Ngọc tại email:ngoc.doanthi@hoasen.edu.vn, điện thoại: (84-8)-33929 3261 ext: 186