Fri, 03/11/2016 - 16:24 - 60 Views

“Tấm lòng của cô Hai Chung như sen giữa đời thường”. Đó là nhận xét của Bác sĩ Trương Xuân Liễu - Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trong lời giới thiệu về cuốn sách Tấm lòng rộng mở - chuyện về Bác sĩ - Anh hùng Lao động - Thầy thuốc Nhân dân Tạ Thị Chung do nhà văn Trầm Hương chủ biên; nhận xét này cũng được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong buổi giao lưu và ra mắt sách tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, sáng ngày 04/03/2016.

Cô Hai Chung, tên thật là Tạ Thị Tám, sinh ngày 10-12-1931 tại xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Từ năm 1946, cô tình nguyện tham gia công tác phụ nữ của địa phương và học tập trở thành y tá chiến trường. Trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Tạ Thị Chung đã có mặt ở hầu hết chiến trường Nam bộ, vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, vừa chiến đấu vừa trực tiếp cứu chữa thương binh, học tập nâng cao y đức trở thành bác sĩ, bồi dưỡng nhiều y, bác sĩ phục vụ chiến đấu. Sau ngày giải phóng miền Nam, trên cương vị Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ Tạ Thị Chung đã có nhiều sáng tạo xây dựng Bệnh viên Từ Dũ, áp dụng công nghệ hiện đại cứu chữa những ca bệnh đặc biệt, hiểm nghèo. Nghỉ hưu từ năm 1992, với tấm lòng rộng mở “Thương người như thể thương thân”, với những trải nghiệm trong kháng chiến, bác sĩ Tạ Thị Chung đã góp phần quan trọng xây dựng Làng Hòa Bình – Bệnh viện Từ Dũ, chăm sóc, nuôi dưỡng hơn 100 trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam từ năm 1998 đến nay. Bác sĩ Tạ Thị Chung được Nhà nước phong danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân năm 2011, Anh hùng Lao động năm 2012.

Sách "Tấm lòng rộng mở" là cuốn hồi ký về cuộc đời và sự nghiệp của cô Hai Chung từ trong chiến tranh đến thời bình.

Cuốn sách được xem như món quà tinh thần nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) và ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), có 5 phần gồm: Quê hương và kháng chiến; Những ngày hòa bình; Bác sĩ Tạ Thị Chung và đồng nghiệp; Bác sĩ Tạ Thị Chung và gia đình; Bác sĩ Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới lan tỏa yêu thương. Qua đó, chúng ta thấy một cô Hai Chung hết mình với y học, là người đầu tàu của Bệnh viện Từ Dũ, của làng Hòa Bình; là bà nội nhân từ của những đứa cháu không may bị chất độc da cam...

Bà nội với các cháu ở làng Hoà Bình.

Tại buổi lễ ra mắt sách, cô Hai Chung giản dị nói: “Tôi rất ngại viết về chuyện của mình... Hôm nay có nhiều anh chị em trong cơ quan, địa phương, các em, các cháu và những người làm nên cuốn sách này, tôi rất vui và xin cảm ơn,... đặc biệt cảm ơn chị Trầm Hương phải đi tìm thêm tư liệu rất cực khổ”.

Nhà văn Trầm Hương cho biết chị rất bị   áp lực khi nhận lời làm sách về cô Hai Chung. “Cô Hai Chung rất khiêm nhường khi nói về mình. Những gì chúng tôi ngưỡng mộ, khâm phục, xem là kỳ tích thì cô cho đó là chuyện bình thường, không có gì để nói nhiều”. “Để đi tìm ẩn số về cuộc đời người phụ nữ đẹp như đoá sen giữa đời thường, tôi phải đi ngược về quá khứ, tìm lại những con người, kết nối những cảm nhận”

Cô Hai Chung (bìa trái) và nhà văn Trầm Hương (bìa phải) cùng nhau tạo nên tác phẩm

Buổi giao lưu diễn ra trong không khí thật sự ấm áp và đầy xúc động. Mọi người trong khán phòng đều tỏ lòng ngưỡng mộ Cô Hai Chung một người giàu lòng nhân ái, sống thủy chung, đức hạnh, biết chăm lo cho rất cả mọi người. Cô “như sen giữa đời thường, lặng lẽ toả hương, lặng lẽ dâng hiến cho đến lúc sức cùng lực kiệt, dù từng cánh rời khỏi đài sen vẫn tận hiến, quấn quýt với cuộc đời…”

Lâm Ngọc Bích tường thuật