Mon, 12/19/2016 - 08:44 - 88 Views

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm hướng đến chào mừng sự kiện Kỷ niệm 25 năm thành lập trường Đại học Hoa Sen, buổi diễn thuyết về danh nhân Marie Curie “Đường tới thành công đỉnh cao” đã được tổ chức vào ngày 10/10/2016 do Giáo sư vật lý hàng đầu thế giới, Pierre Darriulat trình bày. Buổi  diễn thuyết và trao đổi ý kiến  đã cung cấp thêm nhiều tư liệu khoa học khái quát lại bức tranh cuộc đời của bà Marie Curie thông qua sự nghiệp khoa học đỉnh cao. Sự kiện đặc biệt này còn có sự tham gia của Tiến sĩ Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen, cùng sự góp mặt của nhiều giảng viên, cán bộ nhân viên và đông đảo sinh viên.

Nội dung trình bày

Marie Skłodowska-Curie có tên khai sinh là Maria Salomea Skłodowska, bà sinh vào tháng 11 năm 1867 tại Warszawa, thủ đô của Vương quốc Ba Lan. Maria là con út của một gia đình thuộc tầng lớp trí thức, bố mẹ bà tham gia vào phong trào cách mạng và  vì lẽ đó mà họ phải chịu nhiều áp bức. Ba Lan lúc bấy giờ bị Nga chiếm đóng và là nơi tập trung nhiều phong trào cách mạng nhân dân nhằm chống lại chính quyền. Đây cũng là thời kì vô cùng thiệt thòi đối với phụ nữ khi họ không được tiếp tục học lên đại học mà chỉ có thể tham gia vào trường đại học lưu động được bí mật lập ra bởi nhóm những nhà trí thức yêu nước. Dù có thành tích rất cao trong học tập, nhưng  vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà quyết tâm đi làm gia sư để có tiền sang Pháp theo học tại trường Đại học Sorbonne, một ngôi trường danh tiếng tại Paris. Sau nhiều nỗ lực bà cũng đã thực hiện được mong muốn của mình khi theo học và sớm trở thành sinh viên có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Thời gian sau đó, bà đã yêu và quyết định đi đến hôn nhân cùng với một nhà khoa học danh tiếng người Pháp có tên là Pierre Curie. Marie Curie đã hạ sinh người con gái đầu lòng vào tháng 7 năm 1897, cũng là thời điểm bà phải tập trung cho nghiên cứu về từ tính của thép. Điều làm Marie trăn trở lúc bấy giờ là làm sao để vừa chăm lo cho gia đình mà vẫn không ảnh hưởng đến công việc nghiên cứu của mình. Nhờ có sự đồng lòng từ Pierre- người bạn đời của bà- mà việc chăm lo  gia đình và việc nghiên cứu khoa học được hai ông bà sắp xếp ổn thỏa.

Buổi diễn thuyết diễn ra tại chính khán phòng mang tên nhà  bác học Marie Curie

Sau nhiều năm nghiên cứu hai ông bà đã tách ra được hai nguyên tố mới, có tính phóng xạ mạnh hơn cả uranium đó là radium và polonium, họ đặt tên là "polonium"  để vinh danh quê hương Ba Lan nơi Marie sinh ra. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, bà vận động để có các máy chụp tia X di động để có thể điều trị các thương binh. Những máy này được cung cấp lực từ xạ khí radium, một khí không màu, sau này được nhận ra là radon. Năm 1903, Viện Khoa học Hoàng gia London trao tặng hai ông bà Huy chương Devy và một tháng sau Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển trao tặng hai người giải thưởng Nobel Vật lý. Trường đại học Paris phong tặng bà Marie Curie danh hiệu Tiến sĩ khoa học Vật lý xuất sắc. Năm 1911 Marie Curie lại một lần nữa nhận giải Nobel Hóa học. Chính phủ Pháp quyết định tặng bà Huân chương Bắc đẩu bội tinh. Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên được nhận hai giải Nobel thuộc hai lĩnh vực khác nhau là Vật lý và Hóa học. Bà qua đời vào năm 1934 do nhiễm độc phóng xạ vì không có biện pháp an toàn khi làm việc trong hoàn cảnh thiếu thốn công nghệ lúc bấy giờ. 

Ngoài cuộc đời và sự nghiệp của bà Marie Curie, diễn giả có trích dẫn thêm nhiều tên các nữ danh nhân tiêu biểu của thế giới và Việt Nam. Ông kêu gọi tham dự viên hãy tìm hiểu về các nữ danh nhân này để tự hào cũng như thấu cảm được hành trình vươn lên của họ trong thời kì xưa.

Diễn giả Pierre Darriulat và cô Hiệu trưởng Bùi Trân Phượng cùng giao lưu với tham dự viên

Nối tiếp chương trình là phần giao lưu của tham dự viên với dịch giả về sự nghiệp nghiên cứu khoa học của Marie Curie. Đã có nhiều câu hỏi thú vị được đặt ra về hành trình tự vươn lên của bà Marie Curie và sự cống hiến những phát kiến mới cho toàn nhân loại. Với tất cả lòng cảm phục và trân trọng Marie Curie, giáo sư Pierre Darriulat một lần nữa khẳng định không phải là bà hy sinh cả cuộc đời vì công việc mà chỉ là bà thực hiện đam mê nghiên cứu bằng sự quyết tâm và kiên định, bà vui với sự lựa chọn đầy đam mê này. Dẫu rằng xã hội có thu hẹp các quyền của phụ nữ nhưng bà đã đấu tranh giành lại quyền rất đỗi bình thường của phụ nữ đó là được tiếp tục học và nghiên cứu bằng một thái độ mạnh mẽ và quyết không đầu hàng thực tại. Marie Curie là một nữ nghiên cứu, mặc dù công việc nghiên cứu chiếm nhiều thời gian song bà vẫn cân bằng được việc làm và đời sống gia đình. Diễn giả cũng nói vui là trong lúc ông tìm tài liệu về bà Marie Curie để soạn bài thuyết trình này, ông đã vô tình biết được chồng bà, Pierre Curie, là một người đàn ông rất dịu dàng, hai ông bà đã cùng nhau thu xếp công việc nhà, các bạn gái trẻ ngày nay nên chọn một người chồng tương lai như Pierre Curie.

Tất cả những gì bà cố gắng, không phải vì tấm bằng sáng chế hay giải Nobel danh giá, càng không vì danh tiếng, mà chỉ xuất phát từ chính con tim đầy lòng nhiệt huyết, khao khát khám phá ra cái mới và được cống hiến cho nhân loại. Tiến sĩ Bùi Trân Phượng cũng có đôi lời muốn gửi gắm đến tham dự viên về hành động theo đuổi lý tưởng sống của Marie Curie. Trong những bức thư ông Pierre Curie gửi đến bà có nhắc đến việc ông luôn khích lệ lý tưởng yêu nước của Marie, đó là một lý tưởng sống cao đẹp, chúng ta hãy cùng nhau theo đuổi chủ nghĩa nhân bản, nghĩa là hướng đến xã hội gắn liền với khai phóng tri thức, khai phóng con người. Marie Curie là tấm gương cho một thân phận mỏng manh nhưng có lý tưởng và mục đích sống, góp phần thúc đẩy toàn diện cách mạng khoa học và công nghệ. Bà đã đóng góp cho khoa học bằng cá tính sống mạnh mẽ, quyền được làm khoa học, sự quyết tâm chiến đấu đến cùng và sự dũng cảm nói không với thực tại (vì lúc bấy giờ không cho nữ học đại học). Về nguồn cảm hứng để nghiên cứu, có thể động lực nghiên cứu khoa học của bà không đến ngay từ lúc ban đầu mà nó thôi thúc khi có những dấu hiệu để bà tin rằng bà sẽ tìm ra được điều gì mới và bà kiên trì theo đuổi điều đó. Đôi khi đam mê nghiên cứu cũng khiến nhà nghiên cứu phải chịu ảnh hưởng không tránh khỏi về sức khỏe.

Kết thúc buổi tọa đàm, giáo sư Pierre Darriulat có đôi lời gửi đến các bạn sinh viên là hãy khắc họa thật rõ đâu là mong muốn thật sự của bản thân trong tương lai, sau đó đặt ra cho mình một lý tưởng sống rõ ràng và thực hiện nó một cách nghiêm túc và bền bỉ vì thành công luôn luôn đòi hỏi một nỗ lực tương xứng.

Đôi nét về diễn giả

Giáo sư Pierre Darriulat, một nhà vật lý hàng đầu quốc tế, là viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Pháp từ năm 1986. Ông đạt giải thưởng André Lagarrigue năm 2008. Là người đặc biệt có tâm huyết với ngành Vật lý thiên văn tại Việt Nam, vào năm 2001, ông đã thành lập Phòng thí nghiệm Đào tạo Vật lý Thiên văn Việt Nam tại Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân Việt Nam. Hiện ông đang sống và làm việc tại Hà Nội.

 

 

Nguyễn Hoàng Ánh Linh

Tài liệu tham khảo:

http://news.hoasen.edu.vn/vi/3967/thong-tin-su-kien/nu-bac-hoc-marie-curie-nguoi-phu-nu-cong-hien-tron-ven-cho-khoa-hoc