Wed, 05/10/2017 - 10:38 - 29 Views

Nhân ngày Sách Việt Nam, thư viện Lê Quý Đôn thuộc Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức buổi giao lưu về cuốn sách "Bên kia ranh giới" của tác giả trẻ Tôn Nữ Tường Vy vào ngày 24/4/2017.

Mở đầu buổi giao lưu, Tường Vy tự giới thiệu về mình: “Vy sinh năm Ngọ và cũng đi như ngựa”. Sau khi đi nhiều nơi, Vy đã viết được cuốn sách "Bên kia ranh giới". Động lực cho cô viết sách này là cô muốn ghi lại kỷ niệm 5 năm qua để lưu lại cho thế hệ sau. Lần đầu tiên cô đi ra nước ngoài là để tham dự World Innovation Summit for Education (Hội nghị Thượng đỉnh về Đổi mới Giáo dục quốc tế) tại Qatar vào năm 2011 mà Vy là sinh viên Việt Nam duy nhất. Sau lần đó, cô thấy mình còn nhiều thiếu sót, chẳng hạn như: khả năng giáo tiếp liên văn hóa, trực tiếp cọ xát, trực tiếp đau khổ và sung sướng trong những mối quan hệ xuyên văn hóa, và cô có cơ hội điều chỉnh một số kỹ năng của bản thân, mà nếu chỉ sống trong nước, không đi đâu thì sẽ không rèn luyện được.

Diễn giả Tôn Nữ Tường Vy

Cô cũng học hỏi được nhiều qua những lần tham dự các hoạt động tình nguyện ở nước ngoài. Việc tổ chức những nhóm tình nguyện đã giúp một chương trình hoạt động có thể kết hợp được nhiều tổ chức xã hội lại với nhau: giới trí thức, chính quyền địa phương, giới kinh doanh và người dân địa phương. Họ cũng thường tài trợ chi phí để mời một số sinh viên quốc tế cùng tham gia. Một chương trình như thế sẽ mang lại hiệu quả hơn nhờ được giới trí thức (các giáo sư trường đại học, các nhà nghiên cứu) có kiến thức chuyên môn, chính quyền địa phương mở rộng các chính sách, giới kinh doanh tài trợ để phát triển quy mô và đẩy nhanh tiến độ. Trong khi cùng làm việc theo nhóm, không nên áp đặt cách làm từ trên xuống mà nên cho những người tham gia thực hiện được tự sáng tạo cách làm. Trước đây nhiều người thường cho rằng nên cho các nhóm thi đua cùng làm một việc, sau đó chọn một nhóm có kết quả tốt nhất để công việc đó đạt được hiệu quả cao hơn. Nhưng nay ta thấy rằng không nên lãng phí thời gian và nguồn lực khi cùng làm một việc, mặc dù sự cạnh tranh giúp tạo sản phẩm tốt, nhưng sự hợp tác lại tạo được sản phẩm tốt hơn. Khi có điều gì không đồng ý, ta nên trao đổi ngay với nhau, vì nếu để càng lâu thì sẽ làm tổn thương nhau nhiều hơn.   

Tác giả Tôn Nữ Tường Vy ký tặng vào sách "Bên kia ranh giới"

Được biết, Tường Vy đã từng được tham dự khóa học mùa hè của Liên Hiệp Quốc (UNAOC - EF Summer School) tại New York (Mỹ) vào năm 2014. Cô là một trong số 75 bạn trẻ ở 75 quốc gia được lựa chọn từ 15.000 đơn đăng ký dự tuyển. Tường Vy trả lời một câu hỏi giao lưu: “Khi được tham dự khóa học mùa hè của Liên Hiệp Quốc đó, chị có nhằm cơ hội này để nói về tranh chấp ở Biển Đông hay không?”, theo cô, cô đã không trực tiếp nói về Biển Đông vì nhiều học viên các nước khác không biết Biển Đông ở đâu. Cô cũng không muốn tranh thủ một quan điểm chính trị ở một nơi trung lập như Liên Hiệp Quốc. Cô không thể lên tiếng chỉ để thỏa mãn bản thân và dân tộc tính của mình. Cô chỉ nói về một điều tổng quát, đó là: “Thanh niên của hai nước đang có xung đột có thể làm gì đối với một sự thù ghét dai dẳng?”, một chuyên gia của Liên Hiệp Quốc cho rằng đó chính là hãy đối xử có thiện tâm và hãy dùng mạng xã hội, thanh niên ngày nay được hưởng nhiều công cụ tiện lợi hơn thế hệ trước. Cũng theo Tường Vy, cô tôn trọng các giá trị: công bằng, không làm tổn thương nhau về tinh thần và thể xác. Vì thế giới ngày nay thay đổi quá nhanh, ta rất dễ trở nên thiên kiến và cực đoan. 

Các bạn trẻ muốn tham gia học hỏi, mở rộng kiến thức hãy liên hệ với những người có nhiều mối quan hệ và nhiều thông tin, đó là: người lãnh đạo các đội nhóm, các phóng viên, doanh nhân và giới nghiên cứu; ngoài ra các bạn hãy tham gia các buổi tọa đàm, hội thảo.

Nhìn chung, trong buổi giao lưu với tác giả Tôn Nữ Tường Vy, tham dự viên thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau là giảng viên, nhân viên và sinh viên của trường đại học Hoa Sen và một số nhân viên, sinh viên của các trường và cơ quan khác đã được dịp nghe nhiều chia sẻ về những trải nghiệm của cô khi tham gia học tập và hoạt động cộng đồng ở nước ngoài, cũng như những phương pháp học tập, bao gồm cả phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.


 

Đôi dòng về diễn giả

Tôn Nữ Tường Vy, sinh năm 1990, tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh, trường Đại học Mở, TP.HCM.

•         21 tuổi, cô là sinh viên Việt Nam duy nhất tham dự WISE Summit (World Innovation Summit for Education, Hội nghị Thượng đỉnh về Đổi mới Giáo dục Quốc tế).

•         23 tuổi, cô tham gia hơn 10 chương trình dành cho giới trẻ, trong đó có 6 chương trình tại nước ngoài là:

o        Tập huấn về chuyển hóa xung đột và xây dựng hòa bình (Thái Lan);

o        Chương trình tình nguyện viên trẻ vì môi trường ASEAN;

o        Bảo tồn chim di trú ở Vườn quốc gia Kuala Selangor (Malaysia);

o        Hội nghị lãnh đạo tương lai ASEAN (Thái Lan - Malaysia);

o        Vai trò của thanh niên trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN đến năm 2015 (Indonesia);

o        Hội nghị sinh viên Nhật Bản - ASEAN (Nhật Bản).

Tất cả các chương trình này, cô đều được cấp hỗ trợ toàn phần.

•         Cô là Sáng lập viên, cố vấn tờ báo học thuật tiếng Anh “The FFL Journal” (khoa Ngoại ngữ, Đại học Mở) và câu lạc bộ học thuật Lan tỏa

•         25 tuổi, cô sáng lập "Friends English Centre (FEC)". Hiện nay, "Friends English Centre (FEC)" đang có chương trình cấp học bổng toàn phần.

•         26 tuổi, cô cho ra mắt cuốn sách đầu tay "Bên kia ranh giới".

 

Lê Thị Hạnh tường thuật