Wed, 08/07/2013 - 15:36 - 82 Views
Giáo sư Peter Aggleton
Trung tâm Nghiên cứu Xã hội trong Y tế - Trường đại học New South Wales, Australia
Hà Nội, ngày 20 tháng 8, 2013
TP Hồ Chí Minh, ngày 21 tháng 8 năm 2013
GIỚI THIỆU
 
Chìa khóa cho phòng ngừa và điều trị HIV hiệu quả: “lớp trung gian” giữa tính chủ thể của các cá nhân và cấu trúc thượng tầng xã hội. Phòng ngừa lây nhiễm mới, chăm sóc và điều trị cho người sống chung với HIV vẫn là một chủ đề được quan tâm sau hơn 20 năm, đặc biệt trong bối cảnh các nguồn lực dành cho các chương trình về HIV đang ngày càng giảm. Trong bối cảnh ở Việt Nam – với sự dần dịch chuyển của HIV từ nhóm dân số với hành vi nguy cơ cao sang “cộng đồng nói chung” và sự rút lui của các nhà tài trợ lớn, vốn đóng góp hầu như toàn bộ nguồn lực tài chính cho các hoạt động về phòng ngừa, chăm sóc và điều trị liên quan tới HIV, thì câu chuyện làm thế nào để phòng ngừa và điều trị HIV hiệu quả lại càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.Những người làm việc trong lĩnh vực về phòng ngừa, chăm sóc và điều trị liên quan tới HIV đều thừa nhận rằng khía cạnh xã hội và giáo dục trong công việc của họ có một vai trò đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề là các nghiên cứu và can thiệp hiện nay đang tập trung vào các nguy cơ và tính dễ tổn thương hoặc là của các cá nhân, hoặc là từ góc độ cấu trúc xã hội, mà chưa nhìn nhận đến vai trò của “cộng đồng” – tầng lớp trung gian giữa “cá nhân” và “thượng tầng xã hội”. Ví dụ, quan điểm tự do mới (neo-liberalism) về yếu tố nguy cơ trong lây nhiễm và tuân thủ điều trị HIV cho rằng, các cá nhân có hành động dựa trên những thông tin mà họ được cung cấp, và không đề cập tới việc các cá nhân tương tác với cộng đồng của họ để ra các quyết định như thế nào. Hoặc các lý thuyết về tính dễ bị tổn thương có thừa nhận vai trò của môi trường xã hội trong tác động tới hành vi phòng ngừa lây nhiễm hoặc điều trị của các cá nhân, nhưng chủ yếu về các rào cản từ xã hội đối với các cá nhân, hơn là nói về vai trò của các thực hành chung của cộng đồng. Chưa có nghiên cứu nào đưa ra phát hiện hay thông tin giúp làm sáng tỏ 1 yếu tố quan trọng - chìa khóa thành công của các chương trình phòng ngừa HIV cho đến nay, là các thực hành chung của cộng đồng hay còn gọi là “tính chủ thể của tập thể” (collective agecy). Dựa trên các ví dụ về chuyển đổi xã hội nhờ hành động chung của cộng đồng ở Úc và Braxin, bài nói chuyện sẽ tập trung vào “cộng đồng” và vai trò của “lớp trung gian” này trong phòng ngừa lây nhiễm và điều trị HIV hiệu quả. Tiếp sau bài trình bày là phần hỏi đáp và thảo luận chung, hướng tới làm rõ trong bối cảnh cụ thể của Việt Nam hiện nay thì “lớp trung gian” hay “cộng đồng” trong phòng ngừa lây nhiễm và điều trị HIV có thể là gì, và “hành động chung” là thế nào.
 
Để biết thêm thông tin về bài báo này, quý vị vui lòng truy cập vào đây
 
CHƯƠNG TRÌNH CHI TIẾT
 
Diễn giả: Giáo sư Peter Aggleton - Trung tâm Nghiên cứu xã hội trong Y tế - Trường đại học New South Wales, Australia
 
Giáo sư Peter Aggleton hiện là Giáo sư chuyên ngành Giáo dục và Sức khỏe, đồng thời là Cố vấn chiến lược của Đại học New South Wales (Sidney, Australia). Ông là một học giả nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn tới các xu hướng và lý thuyết trong lĩnh vực nghiên cứu về khía cạnh văn hóa và xã hội của tình dục, sức khỏe và HIV. Ông giữ vị trí quan trọng trong Viện Giáo dục, Đại học London, nơi ông nghiên cứu và giảng dạy hơn 10 năm; đồng thời là giáo sư thỉnh giảng tại các trường Đại học Sussex của UK và Đại học Oslo của Na-uy. Ông là Tổng biên tập của 3 tạp chí quốc tế hàng đầu về giáo dục, y tế công cộng và tình dục là: Tạp chí Giáo dục tính dục (Sex Education), tạp chí Văn hóa, Sức khỏe và Tình dục (Culture, Health and Sexuality) và tạp chí Giáo dục Sức khỏe (Health Education). Ông đồng thời là đồng biên tập của các tạp chí chuyên ngành nổi tiếng khác như Giáo dục và Phòng chống AIDS (AIDS Education and Prevention), Y tế công cộng toàn cầu (Global Public Health ) và Nghiên cứu về giáo dục sức khỏe (Health Education Research). Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) đã có may mắn được làm việc cùng Giáo sư Peter Aggleton trong một số dự án về nâng cao năng lực cho các nghiên cứu viên của Việt Nam trong các nghiên cứu về tình dục và HIV, dự án về xuất bản các bài báo khoa học của các nghiên cứu viên Việt Nam trong lĩnh vực giới, tình dục và sức khỏe (2 số đặc biệt của Tạp chí Văn hóa, Sức khỏe và Tình dục về Việt Nam) và nghiên cứu về kì thị và phân biệt đối xử với người đồng tính – song tính – chuyển giới từ góc độ văn hóa và lịch sử. Chúng tôi hy vọng rằng, với tầm kiến thức sâu rộng, khả năng đơn giản hóa các lý thuyết xã hội phức tạp và sự cuốn hút đặc biệt trong phong cách nói chuyện của Giáo sư Peter Aggleton, không chỉ các nghiên cứu viên, giảng viên đại học, nghiên cứu sinh tiến sĩ hay sinh viên cao học thuộc các ngành khoa học xã hội và y tế công cộng, mà kể cả những người làm chương trình, các cán bộ quản lý nhà nước và người thực thi các chính sách có liên quan tới HIV, đều sẽ nhận được những bài học hữu ích cho công việc của mình. CCIHP xin trân trọng thông báo thêm rằng Giáo sư Peter Aggleton cũng sẽ có hoạt động giao lưu và bài trình bày quan trọng về nội dung, lịch sử ra đời, xuất bản và tái bản tuyển tập “Văn hóa, Xã hội và Tình dục” nhân dịp ra mắt bản tiếng Việt của cuốn sách vào ngày 19 tháng 8 tại Hà Nội và cùng ngày 21 tháng 8 tại Tp. Hồ Chí Minh. Thông tin chi tiết về chương trình ra mắt sách “Văn hóa, Xã hội và Tình dục” – bản tiếng Việt, thời gian và địa điểm cụ thể sẽ được gửi tới quý vị trong một thư mời riêng.
 
Thời gian và địa điểm:
  • Tại Hà Nội: Khách sạn Army, 33C Phạm Ngũ Lão, Hà Nội, 8h30-12h00, thứ ba ngày 20 tháng 8, 2013
  • Tại TP Hồ Chí Minh: 8h30-12h00, thứ tư ngày 21 tháng 8, 2013
(Địa điểm sẽ thông báo sau)
 
Ngôn ngữ: Hội thảo sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh và có phiên dịch tiếng Việt.
 
Đối tượng tham dự: Các nghiên cứu viên, giảng viên, cán bộ chương trình và người làm trong lĩnh vực quản lý và ra chính sách có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, quản lý và thực hiện chương trình, phát triển chính sách và đào tạo về Giới, Tình dục, Sức khoẻ và Phát triển.
 
Kinh phí: Hội thảo không thu phí.
 
CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ
Xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký online trước 17h00 ngày 15 tháng 8 năm 2013.
 
MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:
Trung tâm Sáng kiến Sức khoẻ và Dân số (CCIHP)
Số 2, ngách 49/41, Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.35770261 (ext 32)
Người liên hệ: Chị Đinh Phương Nga, Điều phối tổ chức hội thảo