Fri, 12/23/2016 - 16:42 - 293 Views

Nghề công tác xã hội (CTXH) trong lĩnh vực Y tế đã ra đời nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh ngày một cao của bệnh nhân. Quá trình triển khai nghề CTXH đang được nhà nước và các tổ chức xã hội tập trung nghiên cứu nhằm tạo một khuôn khổ pháp lý và cơ chế thuận lợi cho việc thành lập Phòng Công tác xã hội tại bệnh viên và quy trình tiếp nhận sinh viên ngành này khi ra trường. Trước thực trạng việc triển khai mô hình CTXH tại bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, sáng ngày 26/11/2016 vừa qua, Khoa Công tác xã hội trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức buổi hội thảo khoa học “Công tác xã hội trong bệnh viện - Những vấn đề lý luận và thực tiễn thực hành”. Tham dự hội thảo có sự hiện diện của đại diện các cơ quan, ban, ngành trong lĩnh vực y tế, bệnh viện đa khoa, các trường đại học và cao đẳng nghề đào tạo ngành CTXH. Hội thảo còn nhận được nhiều sự quan tâm đến từ phía các nhà nghiên cứu, những chuyên viên, giảng viên đến từ nhiều trường đại học và các cơ sở chăm sóc sức khỏe trên địa bàn TPHCM. Đây là dịp để các cá nhân và cơ quan công bố các kết quả nghiên cứu khoa học về tình hình thực hiện CTXH lĩnh vực Y tế tại Việt Nam trong những năm gần đây. 

Buổi hội thảo tập trung trao đổi 04 nội dung chính sau:

-        Những kiến thức, hiểu biết khoa học về ngành nghề CTXH. Các mô hình hoạt động CTXH tại các cơ sở y tế tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

-        Kinh nghiệm trong việc đào tạo và thực hành CTXH đối với bênh nhân tại nhiều bệnh viện khác nhau.

-        Những đề xuất về chương trình đào tạo, giải pháp nâng cao tay nghề cho nguồn nhân lực CTXH trong bệnh viện phù hợp với bối cảnh kính tế, xã hội và văn hóa tại Việt Nam.

-        Mạng lưới hợp tác, liên kết giữa các những nhà nghiên cứu trong lĩnh vực với các tổ chức đào tạo và với những trung tâm thực hành nghề CTXH trong bệnh viện.

PGS.TS Đỗ Hạnh Nga, Trưởng khoa Công tác xã hội, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn khai mạc hội thảo với bài tham luận điểm lại các thông tư, văn bản pháp luật về nhiệm vụ, hình thức tổ chức và đề án phát triển nghề CTXH trong lĩnh vực Y tế giai đoạn 2011 – 2020. Mặc dù chỉ mới được hình thành nhưng nghề CTXH tại bệnh viện cũng đã gặt hái được nhiều thành tựu nhất định trong công tác tiếp nhận và tư vấn cho bệnh nhân, đồng thời kêu gọi được sự chung tay từ các nhà hảo tâm nhằm đáp ứng tốt nhất điều kiện chăm sóc lẫn tinh thần cho người bệnh. Ngoài ra, bà Đỗ Hạnh Nga cũng chỉ ra được tình hình việc làm của các sinh viên ngành CTXH sau khi ra trường còn gặp nhiều khó khăn trong việc làm sao để các cơ sở y tế chịu tiếp nhận.

Bài tham luận thứ hai của bà Trương Nguyễn Xuân Quỳnh cũng thu hút được sự chú ý của tham dự viên khi phân tích mô hình thực hành nghề CTXH trong các bệnh viên tại Mỹ. Cũng theo chủ đề này có bài tham luận của TS. Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng, Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa Long An về thực trạng mô hình công tác xã hội tại đây. Đặc biệt, bài báo cáo của ThS. Lê Minh Hiển về duy trì và phát triển mô hình CTXH tại bệnh viện Chợ Rẫy cũng nhận được nhiều sự ủng hộ và tình cảm của bệnh nhân và thân nhân người bệnh. Ông Lê Minh Hiển chia sẻ để đạt được những kết quả trên bên cạnh nỗ lực của đội ngũ CTXH còn có sự đồng tình và hỗ trợ từ phía lãnh đạo và công đoàn bệnh viện về chuyên môn lẫn quy trình tổ chức.  

Th.S Lê Minh Hiển, Trưởng khoa Công tác xã hội, Bệnh viên Chợ Rẫy báo cáo tại hội thảo

Tại Bệnh viện Đa khoa Long An, nhân viên xã hội tập trung tháo gỡ những khó khăn của bệnh nhân và hỗ trợ tâm lý cho đội ngũ y bác sĩ qua những hoạt động giao lưu, sinh hoạt thể thao, văn thể mỹ nhằm giảm đi áp lực trong công việc.

Bài tham luận của ThS. Tạ Thị Thanh Thủy và ThS. Phạm Thị Tâm chỉ ra được những khó khăn  khi hiện nay có rất ít cơ sở y tế tiếp nhận sinh viên ngành CTXH, mặt khác những sinh viên này chưa được đào tạo bài bản về kiến thức lẫn kỹ năng làm việc tại bênh viện. Ngoài ra, các buổi tham vấn về xây dựng chương trình đào tạo hiệu quả cũng ít hoặc không có điều kiện tổ chức. Tác giả cũng đã nêu đề xuất là nên mở các lớp đào tạo ngắn hạn hay dài hạn về nghiệp vụ CTXH trong lĩnh vực y tế để thuận lợi hơn cho người làm CTXH lẫn bệnh viện trong việc tiếp nhận.

Bế mạc hội thảo, PGS. TS Đỗ Hạnh Nga, đại diện lãnh đạo nhà trường cũng hy vọng những đề xuất trên sớm được thực hiện để xã hội đi vào quy củ và đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân, giảm bớt gánh nặng trên vai những y sĩ, đồng thời khai thác tối ưu đội ngũ nhân lực trẻ hoạt động trong nghề CTXH ở lĩnh vực y tế.   

Nguyễn Hoàng Ánh Linh