Mon, 12/26/2016 - 08:57 - 66 Views

Hiện nay, nạn quấy rối tình dục đối với  phụ nữ và trẻ em gái đang xảy ra ngày một nhiều tại TP.HCM với tần suất cao. Môi trường làm việc và sinh hoạt của họ ngày càng bị đe dọa không chỉ bởi trộm cướp hoành hành mà còn là những hành vi xâm phạm thân thể dù ở chỗ đông người. Đứng trước nguy cơ mất đi môi trường sống lành mạnh, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới TP.HCM phối hợp cùng tổ chức UN Women (Cơ quan của Liên Hiệp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ) tổ chức hội thảo tham vấn về Chương trình can thiệp thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái tại TP.HCM. Buổi hội thảo đã diễn ra thành công vào sáng ngày 09/12/2016 vừa qua với sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Liên, Phó Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH; Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện tổ chức UN Women tại Việt Nam; Bà Marianne Oehlers, Phụ trách Văn phòng UNICEF tại TP.HCM, cùng đại diện các sở, ban, ngành thành phố, và các tham dự viên quan tâm đến chương trình.

Bài phát biểu khai mạc của bà Nguyễn Thị Liên nêu rõ mục đích của hội thảo là lấy ý kiến của các thành viên có kiến thức và kinh nghiệm trong công tác phòng chống bạo lực tình dục trên cơ sở bình đẳng giới để tham mưu cho Chương trình can thiệp được hợp lí và hiệu quả. Bà cho biết Chương trình can thiệp này đã được chỉ đạo và thực hiện từ đầu tháng 4 năm 2016, trong suốt 6 tháng diễn ra, các tổ chức và cá nhân có liên quan đã tiến hành nghiên cứu phạm vi các đối tượng phụ nữ và trẻ em gái rơi vào trường hợp bị quấy rối tại nơi công cộng hay các khu xí nghiệp nhằm thu thập và phân tích số liệu để làm cơ sở cho việv xây dựng Chương trình can thiệp. Trước đó vào ngày 17 và 18/11/2016 cũng đã diễn ra hai buổi hội thảo xác định tầm nhìn của một thành phố an toàn, thông minh, và  đó là căn cứ để tham dự viên phân tích những nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề trên.

Bà Shoko Ishikawa phát biểu tại hội thảo

Tiếp bài phát biểu khai mạc, bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cũng đã nói lên sự  bất bình đối với vấn nạn trên khi cho rằng hành vi quấy rối này không những gây thương tổn về tinh thần và thể xác của nạn nhân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của gia đình nạn nhân, cộng đồng và xã hội. Bà cũng chia sẻ thêm vào ngày 27/11/2016, bà cùng với các thành viên trong chương trình này đã đến gặp gỡ 70 bạn trẻ sinh sống tại TP.HCM để quan sát xem dưới lăng kính của thanh thiếu niên thì suy nghĩ của họ như thế nào về vấn đề trên, đồng thời buổi gặp gỡ cũng nêu rõ vai trò của giới trẻ trong việc cùng xây dựng và bảo vệ môi trường sống thân thiện cho chính bản thân và cộng đồng xung quanh, đặc biệt là đối tượng phụ nữ và trẻ em gái. Bà nhấn mạnh việc xây dựng một chương trình can thiệp nhằm giảm thiểu hành vi quấy rối tình dục là vô cùng cần thiết và cấp bách, cần có sự hướng dẫn của lãnh đạo thành phố, sự chung tay góp sức của các cá nhân, tổ chức xã hội để sớm đem lại môi trường sống an toàn, thân thiện cho của người dân.

Sản phẩm thông tin của tham dự viên về vấn nạn quấy rối tình dục phụ nữ và trẻ em gái tại hội thảo tham vấn Chương trình can thiệp diễn ra vào ngày 17 và 18/11/2016

Bà Trần Thị Kim Thanh, Trưởng phòng Bình đẳng giới, Sở LĐ-TB&XH chỉ ra những mục tiêu cần đạt được trong buổi hội thảo là phải cụ thể hóa những hoạt động can thiệp dựa trên 04 kết quả đã được thảo luận và nhất trí tại kì họp tham vấn vào ngày 17 và 18/11/2016 vừa qua gồm: (1) Xây dựng các chương trình can thiệp đáp ứng giới phù hợp với địa phương và do địa phương thực hiện; (2) Xây dựng và thực thi hiệu quả hệ thống luật pháp và chính sách toàn diện để phòng chống bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng; (3) Đầu tư vào an toàn và sự phát triển kinh tế của các không gian công cộng, bao gồm cải thiện cơ sở hạ tầng công cộng và phát triển kinh tế ; (4) Thay đổi quan niệm và hành vi để thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em gái được tận hưởng các không gian công cộng không có bạo lực.

Tham dự viên được chia thành 04 nhóm thảo luận, sau khi thảo luận, đại diện mỗi nhóm  trình bày đề xuất hướng đến những kết quả trên. Cuối cùng toàn bộ tham dự viên tiến hành biểu quyết những hành động nào sẽ được thực hiện trước và những hành động nào sẽ được diễn ra sau đó để thuận lợi hơn cho các cơ quan lãnh đạo triển khai Chương trình này.

Nhóm tham dự viên thảo luận tại hội thảo

Kết thúc hội thảo, Bà Trần Thị Kim Thanh cũng hy vọng những đề xuất trên sẽ sớm được đi vào thực tế để không chỉ có đối tượng phụ nữ và trẻ em gái mà mọi người nói chung đều cảm thấy an toàn và thêm yêu cuộc sống này hơn.

 

Nguyễn Hoàng Ánh Linh