Thu, 02/23/2012 - 09:51 - 49 Views


Tác giả: GS-TS Cynthia Enloe và GS-TS Joni Seager

Nhà xuất bản: Penguin and University of California, 2011  

Điểm sách: Doãn Thị Ngọc

Gần đây được sự cho phép của tác giả Cynthia Enloe và Joni Seager, ban biên tập xin cung cấp cho quý vị một số bài đọc ngắn như: nghèo đói, bạo hành, nạo phá thai, khoảng cách thu nhập, và hôn nhân, được trích từ cuốn sách “The Real State of America Atlas”, do Penguin and University of California  xuất bản vào năm 2011 vì mục đích giáo dục và phi lợi nhuận.

Năm bài đọc này sẽ cung cấp cho độc giả những mảng tối đầy chân thực về một miền đất hứa mà bất kỳ ai trên hành tinh đều luôn khao khát được định cư, được học hành, hoặc ít nhất được đặt chân xuống đó dù chỉ một lần. Để có một bức tranh toàn cảnh về Mỹ, chúng tôi khuyến khích độc giả không chỉ đọc năm bài trích dẫn mà nên đọc toàn bộ cuốn sách: “The Real State of America Atlas: Mapping the Myths and Truths of the United State” của tác giả Cynthia Enloe và Joni Seager. Khi đọc cuốn sách này, độc giả có thể bị dẫn dắt bởi những cảm xúc như: nóng giận, bực mình, sợ hãi, không chấp nhận, nghi ngờ, thú vị, hài hước, vui vẻ, v.v.

Quý độc giả có thể sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi đọc những phân tích từ bài đọc, đặc biệt số liệu cho thấy thật không dễ dàng cho bất kỳ ai sống trên đất Mỹ có thể đạt được “Giấc Mơ Mỹ.” Độc giả cũng có thể không tin khi đọc các số liệu về sự bất bình đẳng trong việc phân bổ giữa nghèo đói và sự giàu có, khoảng cách thu nhập theo giới, “…quốc gia này có 413 tỷ phú, với trị giá tài sản là 1,4 nghìn tỷ đô la Mỹ…Trong khi đó, hàng triệu người Mỹ sống trong cảnh thiếu thốn và khó khăn…Gần 1/5 số hộ gia đình Mỹ có thu nhập hàng năm dưới 20.000 đô la, và 15% người Mỹ sống ở ngưỡng nghèo hoặc dưới ngưỡng nghèo cho phép.” Người nghèo ở Mỹ chiếm đa số và không có nhiều cơ hội để tiếp cận với các dịch vụ y tế, nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, việc làm với mức lương có thể sống được. Khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, người giàu càng giàu hơn, trong khi đó, người nghèo cứ nghèo đi.

Chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về tác giả chính Cynthia Enloe. Cynthia Enloe là giáo sư nghiên cứu về phụ nữ học và phát triển quốc tế của trường đại học Clark bang Massachussets, Mỹ. GS Cynthia lớn lên ở New York và tốt nghiệp tiến sĩ tại trường California, Berkeley. Bà luôn quan tâm đến sự phát triển xã hội ở Việt Nam hơn 30 năm qua và lần đầu tiên đặt chân lên đất Việt vào năm 1993 để dự một hội thảo về phụ nữ trong xã hội do Trung tâm Nghiên cứu khoa học về phụ nữ tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. GS Cynthia giảng dạy và viết rất nhiều sách báo chuyên ngành liên quan đến vai trò của phụ nữ trong lịch sử, văn hóa, kinh tế. Đặc biệt, bà nghiên cứu về những rào cản nào mà phụ nữ phải đối mặt, những rào cản nào cần làm rõ, và phụ nữ đã tìm kiếm những phương cách nào để vượt qua chúng. Chính vì lẽ đó, bà đã tìm hiểu và khám phá phụ nữ làm việc trong nhà máy, đồn điền, những người tham gia chính trị, quân nhân, nạn nhân và những người sống sót trong chiến tranh [1].

Ngoài ra, GS Cynthia là thành viên ban biên tập của bảy tờ tạp chí khoa học và được nhận học bổng tiến sĩ danh dự của trường Oriental and African Studies vào năm 2009 của trường ĐH London. Cynthia cũng cho ra đời cuốn sách thứ 12 với tựa đề "Nimo's War, Emma's War: Making Feminist Sense of the Iraq War." Từ năm 2010, GS Cynthia là thành viên ban cố vấn của Trung tâm Nghiên cứu giới và xã hội (GAS) thuộc trường ĐH Hoa Sen và đến thăm Việt Nam lần thứ hai vào năm 2011.

Cuối cùng, Ban Biên tập vô cùng cảm ơn GS Cynthia đã cho phép GAS đăng miễn phí năm bài viết: Khoảng cách thu nhập – trang 52-3, Nghèo đói và Giàu có – trang 54-5, Hôn nhân và Ly hôn – trang 64-5, Nạo phá thai – trang 69, Bạo hành đối với phụ nữ – trang 72-3, được trích từ cuốn sách “The Real State of America Atlas”, do Penguin and University of California  xuất bản vào năm 2011. Chúng tôi hi vọng từ những bài viết này quý độc giả sẽ có thêm những tri thức đa chiều về giới, cùng với bảng từ Anh-Việt được trích ra từ những bài đọc [2].

Liên kết đến 5 bài viết và bảng từ Anh Việt:

Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ

Khoảng cách thu nhập

Hôn Nhân và Ly Hôn

Nạo Phá Thai

Nghèo Đói và Sự Giàu Có

Glossary of Gender Terms and Terminology

 


[1] & [2] Source: Reproduced from The Real State of America Atlas by Cynthia Enloe and
Joni Seager, Penguin and University of California Press, 2011 ©
Copyright www.myriadeditions.com