Fri, 01/08/2016 - 14:43 - 92 Views

Mục đích của buổi tọa đàm nhằm chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy và thực hiện dự án về phụ nữ, thanh niên và trẻ em gái. Buổi tọa đàm đã được tổ chức vào ngày 18/12/2015 tại TP. Hồ Chí Minh với sự hợp tác  của Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Liên kết Toàn cầu (GEI- Hoa Kỳ), với trưởng đoàn là TS. Jacqueline Shahzadi (Đại học California).

Mở đầu buổi tọa đàm là bài trình bày của TS. Ann Berghout Austin (Trung tâm Phụ nữ và Giới - Đại học Utah) và bà Kaitlin Hartley (Đại học Alabama). Mọi người cùng thảo luận về khái niệm “lãnh đạo”, ai là người lãnh đạo, vì sao ta nhận biết được đó là người lãnh đạo, làm thế nào để phát triển kỹ năng lãnh đạo nơi trẻ em...

Có một hoạt động khá thú vị đó là TS. Joanne Green (Khoa Chính trị học - Đại học Texas) yêu cầu mọi người cùng nhắm mắt lại trong vài phút và tưởng tượng về hình ảnh người tổng thống Mỹ. Sau đó, từng người mô tả lại cho mọi người cùng nghe. Đa số phát biểu là: ông ấy mặc bộ vét màu tối, có cà vạt, ông là người da màu..., cũng có một vài tham dự viên mô tả tổng thống là một phụ nữ. Theo diễn giả, Tổng thống Obama đã làm thay đổi hình ảnh người tổng thống Mỹ trong cách suy nghĩ của mọi người trên thế giới. Trước khi ông Obama làm tổng thống, mọi người đều mô tả tổng thống Mỹ là người da trắng. Sau này, nếu Mỹ có nữ Tổng thống, thì hình ảnh người tổng thống Mỹ trong cách suy nghĩ của mọi người sẽ lại thay đổi.

TS. Claudia Camp (Khoa Tôn giáo học - Đại học Texas) trình bày các mẩu chuyện về sự lãnh đạo của nữ giới. Bà cho rằng ta nên học hỏi từ truyền thống ngày xưa của mình, các câu chuyện cổ tích, lịch sử hoặc truyền thuyết xưa là nguồn tài nguyên cho các ý tưởng về sự lãnh đạo và việc sử dụng quyền lực. Bà lấy một vài ví dụ từ trong Kinh thánh để minh họa về sự lãnh đạo của nữ giới.

Nhìn chung, cả diễn giả và tham dự viên của buổi tọa đàm đều cho rằng nếu muốn khuyến khích nữ giới tham gia vào lãnh đạo chính trị, ta cần tập huấn cho trẻ em gái từ khi các em còn nhỏ để gia tăng sự ưa thích của các em về lĩnh vực này. Đối với phụ nữ, ta cần kết nối họ với nhau, các phụ nữ sẽ cùng tập hợp lại để thực hiện những hoạt động có ích cho xã hội.

TS. Jacqueline Shahzadi trao quà lưu niệm cho TS. Huỳnh Thị Ngọc Tuyết

Lê Thị Hạnh