Mon, 10/31/2016 - 14:52 - 187 Views

Trong quan niệm thiết kế xây dựng tòa nhà số 8 Nguyễn Văn Tráng, bên cạnh các phòng học và văn phòng, điểm nhấn làm nổi bật tính chất phục vụ hoạt động khoa học và nghệ thuật đa dạng của một trường đại học chính là các phòng có những chức năng chuyên biệt như thư viện, phòng chiếu phim, phòng hội thảo, phòng dành cho các sự kiện văn hóa và học thuật.

Đặt tên các danh nhân cho các phòng nêu trên, Trường Đại học Hoa Sen mong muốn các phòng này được gắn liền với tên tuổi của các danh nhân trí thức tiêu biểu của Việt Nam và thế giới, để tinh thần và trí tuệ của các bậc tiền bối tiếp tục hiện diện trong tâm trí của giảng viên và sinh viên khi họ đến làm việc và sinh hoạt tại những nơi này, tạo một mối giây liên hệ giữa quá khứ và hiện tại, giữa Việt Nam và thế giới, để các thế hệ trí thức của Hoa Sen tiếp tục thừa kế và phát huy tinh hoa trí thức của người xưa để lại.

Thư viện, nơi tập hợp tài nguyên tri thức để phục vụ cho cộng đồng được mang tên Lê Quý Đôn, nhà bác học lớn của  Việt Nam trong thế kỷ XVIII. Ông đã để lại nhiều tác phẩm văn học và các công trình khảo cứu có giá trị trong nhiều lãnh vực.

Tinh thần giáo dục khai phóng dành một vị trí trang trọng cho các hoạt động nghệ thuật đã thấm nhuần vào triết lý giáo dục của Hoa Sen. Dù diện tích cơ sở còn khiêm tốn, Hoa Sen đã thiết kế một phòng chiếu phim và biểu diễn văn nghệ. Phòng này được vinh hạnh mang tên của Charlie Chaplin, hay còn được gọi một cách thân tình là vua hề Charlot, một hiện tượng điện ảnh có một không hai trên thế giới.

Phái đoàn các thượng nghị sĩ Pháp cùng giảng viên trường Đại học Hoa Sen chụp hình lưu niệm tại khán phòng Charlie Chaplin (Phòng 204), cơ sở Nguyễn Văn Tráng

Bình đẳng giới, một giá trị nhân văn thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại là một mối quan tâm của trường Hoa Sen khi tìm chọn tên danh nhân cho các phòng chuyên đề. Ba trong số sáu danh nhân là nữ giới: một nhà khoa học nổi tiếng là Marie Curie và hai gương mặt nữ quyền tiên phong trong lịch sử Việt Nam thế kỷ XX là Đạm Phương nữ sửPhan Thị Bạch Vân. Nếu Marie Curie làm rạng danh nữ giới toàn cầu với những công trình khoa học có ý nghĩa to lớn vào đầu thế kỷ XX, thì trong phạm vi Việt Nam, Đạm Phương và Phan Thị Bạch Vân là nhà văn, nhà báo nữ đầu tiên đã gióng lên tiếng chuông kêu gọi cho nam nữ bình đẳng. Không chỉ viết văn, viết tiểu thuyết, hai nhà nữ quyền tiên phong này còn là những người hành động, đã lập nhà xuất bản, lập hội để tập hợp và nâng cao nhận thức của phụ nữ về năng lực và các quyền bình đẳng của nữ giới. 

Giáo sư Pierre Darriulat thuyết trình về nhà bác học Marie Curie tại phòng 605 mang tên Marie Curie

Theo đuổi tri thức và mong đem lại ánh sáng của tiến bộ khoa học kỹ thuật trên thế giới về cho Việt Nam đang chìm trong nô lệ và lạc hậu, Nguyễn Trường TộPhan Châu Trinh, mỗi người theo một con đường riêng, nhưng các bậc trí thức này đều nung nấu một ý chí canh tân đất nước, đào tạo con người để xây dựng một nước Việt Nam mạnh hơn, văn minh hơn mới mong giành lại được độc lập từ tay Pháp. Hai phòng chuyên đề được vinh hạnh mang tên Phan Châu Trinh và Nguyễn Trường Tộ, biểu trưng cho tinh thần phát triển đất nước bằng cách đem lại cho dân chúng kiến thức và tư duy khoa học.    

 

Thái Thị Ngọc Dư