Fri, 12/28/2012 - 09:29 - 478 Views
   
Số 10
Tháng 12 Năm 2012


Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội trường Đại học Hoa Sen kính chúc quý độc giả một năm mới 2013 – Quý Tỵ sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

TIN TRUNG TÂM GIỚI VÀ XÃ HỘI

Buổi nói chuyện chuyên đề của Trung tâm về bạo lực giới trong cộng đồng di dân ở Hoa Kỳ

Sáng ngày 16 / 11 / 2012, Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội, Đại học Hoa Sen, đã tổ chức bưổi nói chuyện chuyên đề về hai chủ đề: "Bạo lực giới trong cộng đồng di dân ở Hoa Kỳ-Phương pháp can thiệp và phòng ngừa; Mạng xã hội và tái hội nhập-Trường hợp của các nữ phạm nhân ở Hoa Kỳ" tại trường, cơ sở 93 Cao Thắng, quận 3, TP.HCM. Diễn giả là Giáo sư Bùi Ngọc Hoàn. Bà Hoàn hiện là giáo sư xã hội học của khoa Xã hội học, đại học Tennessee (Hoa Kỳ). Chuyên môn của GS, Hoàn là xã hội học tội phạm, hình sự tư pháp, giới và di dân. GS. Hoàn có nhiều công trình nghiên cứu về bạo lực giới trong cộng đồng di dân ở Hoa Kỳ, về ảnh hưởng của hội nhập đối với hành vi của thiếu niên và về ảnh hưởng của các mạng xã hội đối với sự tái hội nhập của các nữ phạm nhân. 35 giảng viên và thân hữu của Hoa Sen đã tham gia buổi nói chuyện này.

(xem chi tiết)

GAS tiếp đoàn Tổng Lãnh Sự Mỹ

Sáng ngày 24/10 và sáng ngày 30/10, TS. Thái Thị Ngọc Dư và Thạc sĩ Doãn Thy Ngọc thuộc Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội đã tiếp các vị khách do Tổng Lãnh sự Mỹ giới thiệu đến:

  • Bà Kathleen Peoples, phụ trách đối ngoại Tổng Lãnh sự Mỹ;
  • Ông Phạm Anh Vũ, chuyên viên phòng Kinh tế / Chính trị Tổng Lãnh sự Mỹ;
  • TS. Linnea M.Beatty, chuyên viên Bộ Ngoại giao Mỹ;
  • Tiến sĩ Karen Y. Chen, chuyên viên Bộ Ngoại giao Mỹ.

(xem chi tiết)

Hội thảo "Giới và tài nguyên công cộng
thế giới tại Lyon (Pháp): 7 -11/10/2012

Từ ngày 5 đến ngày 19/10/2012, vùng Rhône Alpes (Pháp) đã tổ chức một chuỗi sự kiện “Mười lăm ngày bình đẳng nam – nữ” (Quinzaine de l’Egalité femmes hommes) tại Lyon và nhiều thành phố khác trong vùng. Với chủ đề “Quyền lực có giới tính không?” (Le pouvoir a – t – il un sexe?), những ngày này đã huy động sự tham gia của đông đảo quần chúng vào nhiều hoạt động từ diễn kịch, chiếu phim, biểu diễn thể thao đến triển lãm, hội thảo. Trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện này, chị Thái Thị Ngọc Dư thuộc Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội và là thành viên của Câu lạc bộ Nữ trí thức TP.HCM, đã tham dự hội thảo “Giới và các nguồn tài nguyên công cộng của thế giới” (Biens publics mondiaux) từ ngày 7 đến ngày 11 / 10 / 2012 tại thành phố Lyon.

 (xem chi tiết)

Những bài thơ của Đinh Thị Hoàng Loan: Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Đồng Nai

Con vẫn thường nghe những câu chuỵên kể
Về cuộc đời của Bác kính yêu
Nơi Bác sinh, nơi làng Sen xứ Nghệ
Bác ra đi để cứu nước non nhà
Tuổi trẻ Bác hy sinh cho tổ quốc

(xem chi tiết)

Chuyện của tôi

Tôi là một trong rất nhiều người là nạn nhân bị tật do nhiễm chất hóa học mà người ta thường gọi là chất độc da cam mà quân đội Mỹ đã rải trong chiến tranh. Tôi chịu ảnh hưởng đó từ bố, bố tôi là bộ đội đi chiến đấu từ năm 1966 tại chiến trường miền Nam cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

(xem chi tiết)

GAS nồng nhiệt chào đón GS.Christina Firpo

Bà Christina Firpo yêu thích lịch sử Việt Nam một cách rất tình cờ từ khi bà còn là sinh viên của trường Đại học George Washington, thủ đô Washington, D.C. Trong thời gian là sinh viên, bà đã đăng ký học các lớp học về lịch sử và ngôn ngữ Việt Nam. Từ đó tình yêu dành cho lịch sử Việt Nam nói riêng, đất nước và con người Việt Nam nói chung càng lớn dần. Sau nhiều lần lên kế hoạch, đến năm 2000, bà Christina Firpo đã đặt chân lần đầu tiên đến thành phố Hồ Chí Minh để học tiếng Việt và văn hóa Việt Nam tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Sau đó bà thường xuyên qua lại Việt Nam và đi đến các thành phố Đà Lạt và Hà Nội để nghiên cứu, bên cạnh việc đi đến các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

(xem chi tiết)

Giới và những vấn đề của phụ nữ đương đại

Quá trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước đã và đang tạo điều kiện, cơ hội, và thúc đẩy phụ nữ tham gia ngày càng nhiều những công việc ngoài xã hội. Mặc dù phụ nữ tham gia vào thị trường lao động khá cao, nhưng họ luôn phải gánh chịu những thiệt thòi như: bất bình đẳng giới trong giáo dục, trong công việc nội trợ, trong công việc và thu nhập, trong đề bạt thăng tiến, trong chính sách của nhà nước về tuổi hưu, v.v

(xem chi tiết)

Những thuận lợi và thách thức khi nữ trí thức làm công tác quản lý

Nhân kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Hội Liên Hiệp Phụ Nữ (HLHPN) Việt Nam (20/10/1930-20/10/1012), Câu Lạc Bộ (CLB) Nữ Trí Thức (NTT) đã tổ chức buổi tọa đàm mang tên “Khi nữ trí thức làm công tác quản lý” nhằm tập trung giải mã một vài góc khuất tiềm ẩn về định kiến giới, về cơ chế chính sách, và thảo luận khả năng vượt qua khó khăn và thách thức của nữ tri thức trong thời buổi hiện nay. Đồng thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp giúp đội ngũ này thêm cơ hội học tập, cống hiến, hoàn thiện kỹ năng quản lý; giúp công tác quy hoạch, đề bạt, phân bổ cán bộ nữ đồng đều ở các cấp, các ngành, lĩnh vực; phát huy vai trò và sự đóng góp vào sự phát triển của thành phố và đất nước.

(xem chi tiết)

Từ phát triển bền vững đến phát triển hòa nhập tại Việt Nam

Một bộ phận dân số, đặc biệt là những cộng đồng nghèo và dễ bị tổn thương đang bị gạt ra bên lề sự phát triển chung. Tình trạng khá phổ biến này đòi hỏi các cấp chính quyền phải tích cực tạo ra chính sách phát triển phù hợp và các trường đại học cũng phải tích cực tham gia nghiên cứu về một sự phát triển cân bằng hơn. Sáng ngày 15 tháng 11 năm 2012, trường Đại học Hoa Sen và tổ chức UNIID-SEA (Liên minh các trường đại học và hội đồng nghiên cứu Đông Nam Á về Phát kiến dành cho phát triển hòa nhập) đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “Từ phát triển bền vững đến phát triển hòa nhập tại Việt Nam và giới thiệu dự án nghiên cứu Phát kiến dành cho phát triển hòa nhập” tại cơ sở Cao Thắng.

(xem chi tiết)

Giới trong gia đình – Kịch quần chúng

Tại hội thảo của LIN (Trung tâm phát triển cộng đồng) vào ngày 25/9/2012, một “tình huống giới trong gia đình” được dàn dựng theo dạng kịch quần chúng đề những người tham dự tham gia và thảo luận về những vấn đề giới trong gia đình.

(xem chi tiết)

BÀI ĐỌC

Phụ nữ và trẻ em thời thuộc địa và chương trình phúc lợi xã hội của chính quyền thực dân

PGS.TS. Christina Firpo
Người dịch: Doãn Thi Ngọc

Nhà nước thực dân đã ban hành những chương trình phúc lợi để cứu trợ cho đối tượng phụ nữ và trẻ em trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. Điển hình của giai đoạn này là chế độ thực dân dùng kiến thức khoa học để giải quyết vấn đề xã hội và biện minh cho việc thực hiện các chương trình này. Nhà nước thực dân đã ứng dụng những kiến thức khoa học từ những kết quả  nghiên cứu về trẻ em để mở những nhà bảo sanh và mở những nhà chăm sóc trẻ trên toàn Đông Dương và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc bà mẹ và trẻ em. Mục đích của bài viết chủ yếu tập trung vào bối cảnh Việt Nam và các hoạt động chống thực dân mà những nhà nữ quyền Việt Nam đã cho rằng những chương trình phúc lợi này thực ra nhằm duy trì và tôn tạo thêm tính gia trưởng để khẳng định vai trò độc đáo của phụ nữ như những “người mẹ quốc dân”, từ đó hình thành một nhánh nữ quyền.

(xem chi tiết)

Bạo lực giới trong cộng đồng di dân ở Hoa Kỳ: Phương pháp can thiệp và biện pháp phòng ngừa 

Bạo lực giới là gì? 

• Bạo lực giới được dùng để chỉ các hành vi bạo lực chống lại phụ nữ vì giới tính của họ.
• Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) dùng từ “bạo lực giới” (gendered violence) vì đa số nạn nhân là phụ nữ và đa số người sử dụng bạo lực là nam giớigần gũi, thân thiết với nạn nhân.
• Các từ tương tự: bạo hành gia đình (domestic violence); bạo lực giữa những người có quan hệ thân thiết (intimate-partner violence)
• Xã hội Mỹ đã coi bạo lực chống lại phụ nữ là vấn xã hội từ thập kỷ 1970.
• Năm 1993, tuyên bố của LHQ về  loại trừ bạo lực chống lại phụ nữ (United Nations’ Declaration on the Elimination of Violence against Women, 1993)

(xem chi tiết)

Mạng xã hội và tái hội nhập: Trường hợp của các nữ phạm nhân ở Hoa Kỳ

Tái hội nhập xã hội của các cựu tù nhân (prisoners’ re-entry) đang là một đề tài quan trọng cho ngành phạm tội học và chính sách hình sự tư pháp (criminal justice).

Sự gia tăng số phụ nữ bị phạt tù giam và quản chế ở Hoa Kỳ: 1980-2010
Con số những phụ nữ bị tù giam đã gia tăng 9 lần trong vòng 30 năm qua.
Nguyên nhân chính của viêc gia tăng dân số tù nhân nữ
Trận chiến chống tội phạm và ma tuý (the war on crime and war on drugs) từ 1984
Hiện nay: 200,000 phụ nữ ở các trong các nhà tù (prisons = 115,000) và traị giam (jails = 85,000) ở Hoa Kỳ và hơn 100,000 phụ nữ được đặt dưới sự quản chế trong khi tiếp tục thi hành án ở điạ phương (parole supervision).

(xem chi tiết)

GIỚI THIỆU SÁCH

Điểm Sách Christina Firpo

Tựa đề: Những vấn đề thách thức: Tìm kiếm nguồn dữ liệu về phụ nữ trong lịch sử
Nguyên tác: Contesting Archives: Finding Women in the Sources
Tác giả: Nupur Chaudhuri,  Sherry J. Katz, và Mary Elizabeth Perry,  2010.
Nhà xuất bản: Urbana: Đại học Illinois.
Điểm sách: Christina Firpo
Người dịch: Doãn Thi Ngọc

Mặc dù lịch sử về phụ nữ không phải là một lĩnh vực nghiên cứu mới, nhưng nó vẫn còn bị bỏ ngỏ và chưa được khai thác đúng mức. Hầu hết, chúng ta có thể gặp phải  vấn đề này ngay từ việc tìm nguồn dữ liệu từ hệ thống lưu trữ. Về mặt lịch sử, phụ nữ là đối tượng luôn bị thiệt thòi, trong khi đó hầu hết các tài liệu in ấn đều  do đàn ông viết, viết cho đàn ông, và viết về đàn ông. Để tìm câu trả lời cho vấn đề thách thức tìm nguồn dữ liệu phụ nữ trong lịch sử, chúng ta cần phải xem xét từ quá trình thiết lập hệ thống lưu trữ xa xưa, vốn dĩ rất chủ quan và thường loại phụ nữ ra khỏi tàng thư. Cuốn sách “Những vấn đề thách thức: Tìm kiếm nguồn dữ liệu về phụ nữ trong lịch sử” do Nupur Chaudhuri, Sherry J. Katz, và Mary Elizabeth Perry sẽ cung cấp cho độc giả những cách thức và chiến lược  tìm kiếm các dữ liệu về phụ nữ trong kho lưu trữ lịch sử. Cuốn sách là một bộ sưu tập gồm 12 bài viết, mỗi bài tái tạo lại cuộc sống của những phụ nữ ở Hoa Kỳ, Iran, Mexico, bán đảo Iberia, Tuy-ni-di, Ba Lan, Ấn Độ, và Mozambique ứng dụng theo lối đọc lập luận tinh tường, tỉnh táo, và sắc bén; đồng thời, bối cảnh hóa những câu chuyện hiếm hoi về phụ nữ, lắp ghép những mảnh thông tin rời rạc từ nhiều nguồn lại với nhau, và từ đó hình thành nên cách xây dựng một kho lưu trữ hoàn toàn mới về phụ nữ. Những bài viết trong cuốn sách này không chỉ giải quyết vấn đề phương pháp luận được phổ biến trong nghiên cứu lịch sử của phụ nữ, mà còn đặt ra câu hỏi quan trọng về vai trò lưu trữ trong việc hình thành nguồn dữ liệu in ấn về lịch sử của phụ nữ.

(xem chi tiết)

NHỮNG ẤN BẢN KHÁC

BAN BIÊN TẬP:

Trưởng Ban biên tập:

TS. Thái Thị Ngọc Dư, Đại học Hoa Sen

Ban cố vấn:

GS. Cynthia Enloe (ĐH. Clark– Hoa Kỳ),

GS. Lê Thi (Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới – Việt Nam),

GS. Françoise Thébaud (Pháp)

Biên tập: ThS. Doãn Thi Ngọc, Đại học Hoa Sen

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ XÃ HỘI

93 Cao Thắng, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: +848 38 301 877 – ext: 175 | Fax: + 84 8 39 257 851
Bà Thái Thị Ngọc Dư Du.ThaiThiNgoc@hoasen.edu.vn
Bà Doãn Thi Ngọc Ngoc.DoanThi@hoasen.edu.vn
Website: http://gas.hoasen.edu.vn