Fri, 03/29/2013 - 16:50 - 646 Views
   
Số 11
Tháng 03 Năm 2013

TIN TRUNG TÂM GIỚI VÀ XÃ HỘI

Tọa đàm: Thực phẩm và văn hóa ẩm thực – Góc nhìn để hiểu về hình ảnh cơ thể và đặc điểm giới ở Việt Nam 

Theo bà Ehlert, thực phẩm/ẩm thực ít được nhắc tới trong các đề tài nghiên cứu khoa học xã hội. Tuy nhiên, gần đây các học giả đã bắt đầu khai thác và quan tâm. Aviele (2012)  cho rằng “bản chất của thực phẩm được xem như là một phần tất yếu trong cuộc sống, nó được tiêu thụ theo thói quen, không phản xạ; vì vậy, lãnh vực ẩm thực chỉ là điều bình thường, không đáng kể để thu hút sự chú ý của các học giả. Đó là lý do tại sao đề tài về thực phẩm/ẩm thực trong nhiều thập kỷ qua không được các ngành khoa học xã hội quan tâm.”

(Chi tiết)

TS. Bùi Trân Phượng được trao giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ VI

Ngày 18/3, Qũy văn hóa Phan Châu Trinh đã công bố danh sách những cá nhân nhận giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ VI – năm 2012.
Theo đó, giải Vì sự nghiệp Văn hóa và Giáo dục đã được trao cho TS. Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen và ông Vũ Đức Hiểu - Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường; giải Dịch thuật cho ông Chu Tiến Ánh và ông Phạm Duy Hiển (bút danh Phạm Nguyên Trường); giải Nghiên cứu cho nhà sử học Lê Thành Khôi; giải Việt Nam học cho nhà Việt Nam học người Pháp Philippe Langlet.

(Chi tiết)

Hội thảo tại Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh: “Nâng chất và phát triển các mô hình tập hợp phụ nữ - Thực trạng và giải pháp”

Với vai trò tập hợp phụ nữ tham gia các hoạt động xã hội, Hội LHPN các cấp đã có nhiều sáng kiến để đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ phù hợp với đặc điểm và môi trường hoạt động của các tầng lớp phụ nữ. Những hình thức tập hợp phổ biến là các tổ, nhóm, hoặc câu lạc bộ (CLB), mỗi CLB lựa chọn một hay hai nội dung hoạt động phù hợp với nguyện vọng của các thành viên.

(Chi tiết)

Những hình thức bạo lực của cải cách kinh tế và bạo lực ngày càng gia tăng đối với phụ nữ

Vụ việc nạn nhân bị cưỡng hiếp ở Delhi đã gây ra một cuộc cách mạng xã hội. Chúng ta phải duy trì, đào sâu, mở rộng cuộc cách mạng này. Chúng ta phải yêu cầu, thúc đẩy thực thi công lý nhanh chóng và hiệu quả cho phụ nữ. Chúng ta phải kêu gọi các tòa án nhanh chóng kết tội những kẻ gây ra tội ác chống lại phụ nữ và bắt chúng chịu trách nhiệm trước công lý. Chúng ta phải đảm bảo pháp luật được thay đổi để công lý không phải gặp khó khăn trong quá trình thực thi. Chúng ta phải tiếp tục đòi hỏi công bố những danh sách đen của các chính trị gia có tiền án.
Và trong khi chúng ta làm tất cả những điều này, chúng ta cần phải thay đổi các mô hình quyết định đã áp đặt lên chúng ta với danh nghĩa “tăng trưởng" và chính danh nghĩa này như là thứ nhiên liệu làm gia tăng tội phạm chống lại phụ nữ. Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ bao gồm những động thái nằm ngoài nền kinh tế bạo lực đã được định hình bởi chế độ nam trị tư bản chủ nghĩa sang nền kinh tế hòa bình phi bạo lực, trong đó thể hiện sự tôn trọng phụ nữ và Trái Đất.

(Chi tiết)

Nạn hiếp dâm ở Ấn Độ và hiếp dâm ở khắp nơi: Cuộc đấu tranh cho Bình đẳng Giới là vấn đề toàn cầu!

Chúng tôi, những phụ nữ hoạt động nữ quyền trên khắp thế giới, đang phải đối mặt với tai họa và bất bình về cái chết của cô gái Ấn Độ 23 tuổi vì bị cưỡng dâm tập thể bởi 6 người đàn ông trên xe buýt ở New Delhi vào ngày 16/12/2012. Nạn hiếp dâm tập thể, tính kiên cường vô cùng cô gái và cái chết sớm của cô đã kích động dân chúng Ấn Độ đứng lên yêu cầu phải có những không gian an toàn hơn và các biện pháp lập pháp hiệu quả hơn. Chúng tôi đã chứng kiến đợt cuộc thảo luận rất cần thiết và thẳng thắn về sự thù ghét phụ nữ, tính gia trưởng, nạn hiếp dâm và bạo hành tình dục trên khắp các báo chí, truyền thông-xã hội, và các diễn đàn khác

(Chi tiết)

 

Tọa đàm: "Giới và phát triển: Sức mạnh của giáo dục và chương trình kèm cặp, dìu dắt trẻ em gái"

Bình đẳng giới (BĐG) là mục tiêu phát triển quan trọng ở Việt Nam. Tăng cường BĐG không chỉ là sự khôn ngoan về kinh tế học cho quốc gia, từng hộ gia đình và từng cá nhân được phát triển bền vững; đồng thời, nâng cao hiệu suất lao động; cải thiện các mục tiêu phát triển cho thế hệ tương lai; tạo điều kiện và cơ hội cho phụ nữ có lựa chọn tốt hơn trong gia đình và ngoài xã hội; nâng cao cơ hội tiếp cận với giáo dục và việc làm, và đặc biệt nâng cao khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu.

(Chi tiết)

Báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài: "Tìm hiểu suy nghĩ, nhận thức về giới"

Nhóm nghiên cứu trình bày những phát hiện chính của đề tài. Nhìn chung, GV-NV và SV có những hiểu biết nhất định về bình đẳng giới, nhận ra những lợi ích của bình đẳng giới đối với gia đình và xã hội. Mọi người đều thấy phụ nữ Việt Nam còn chịu nhiều thiệt thòi về việc học, việc làm, còn bị bạo hành bởi đàn ông. Quá trình xã hội hóa về giới chịu ảnh hưởng khá mạnh của giáo dục gia đình và của cách hành xử của các bậc cha mẹ, ông bà. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cho thấy vẫn còn dấu ấn khá sâu đậm về vai trò rập khuôn của nam giới và nữ giới, những ngộ nhận về bình đẳng giới, về vai trò lãnh đạo của phụ nữ.

 (Chi tiết)

Gặp gỡ Hoa Sen 2013

Sáng ngày 2 tháng 3 năm 2013, Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức buổi gặp gỡ thường niên với các thân hữu của trường tại khách sạn Palace. Ban Giám hiệu và các anh chị trưởng phòng, khoa, bộ môn  của trường đã vui mừng đón tiếp  24 vị khách quí. Khách tham dự là những người bạn đã đồng hành và giúp đỡ Hoa Sen trong nhiều năm qua như: Giáo sư- Tiến sĩ Phạm Văn Thuyết, GS- TS. Lê Vinh Quốc, GS.TS. Lưu Tiến Hiệp, GS. Đặng Quan Đức, TS. Vũ Thị Phương Anh, TS. Nguyễn Sơn Hà, chị Ngô Thị Phương Thiện, doanh nhân Lê Nguyễn Hồng Phương, chị Nguyễn Thanh Thu Thủy  và các nhà nghiên cứu và chuyên viên  khác.

(Chi tiết)

Đúng người, đúng lúc, đúng chỗ: Ân nhân của phụ nữ Nhật"

Trong cuộc đời, chúng ta luôn trọng cái tài, cái đức của những người xuất chúng, tạo nên cơ nghiệp hữu ích cho xã hội.  Nhưng ít ai lưu tâm đến cái vận may giúp đưa đẩy những nhân vật này đạt được thành quả như vậy.   Từ những Newton nhìn quả táo rơi xuống đất và nhận ra sức hút của trái đất cho đến những ngừoi chăn cừu vùng Roquefort để quên phó mát trong hang động và ngày nay ta có đặc sản này...

(Chi tiết)

Người chăm sóc bị căng thẳng có thể dẫn đến việc người già bị ngược đãi?

Ngược đãi  người già có những tác dụng phụ nghiêm trọng như: chấn thương nặng, mất phẩm giá và  mất sự độc lập, mất an toàn về tài chính, và thậm chí tử vong. Nghiên cứu cho thấy nạn nhân cao tuổi bị ngược đãi có tuổi thọ ngắn hơn so với người cao niên không bị ngược đãi, ngay cả trong trường hợp không có các bệnh mạn tính hoặc những bệnh nặng hay nguy hiểm.

(Chi tiết)

Chuyên đề: “Giảng viên và giáo dục đại học”

Gần 40 năm làm nghề giáo, TS. Phượng không chỉ thuần túy tích lũy lý thuyết mà còn những kinh nghiệm xuất phát từ thực tiễn trong giảng dạy. Chính vì vậy mà buổi trình bày của Bà nhấn mạnh vào phương pháp trao đổi, tương tác, học hỏi lẫn nhau, và thu hút được sự tham gia rất tích cực của rất nhiều người tham dự. TS. Phượng yêu cầu mọi người dùng cách xưng hô là anh chị trong suốt buổi chuyên đề, khuyến khích mọi người đặt câu hỏi vì hỏi đòi phải tư duy, suy nghĩ, và không có câu hỏi nào là câu hỏi ngớ ngẩn chỉ có người được hỏi chưa hiểu câu hỏi và cần hỏi lại.

(Chi tiết)

BÀI ĐỌC

Sự ưa thích con trai ở Việt Nam: Ước muốn thâm căn, công nghệ tiên tiến

Trong vài thập kỷ trở lại đây, mất cân bằng giới tính khi sinh đã ảnh hưởng đến một sốnước ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thời gian gần đây Việt Nam bắt đầu có sự gia tăng bất thường của tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS). Cho đến năm 2000, TSGTKSvẫn còn ở mức bình thường là 106,2 bé trai được sinh ra trên 100 bé gái nhưng theo kết quảcuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở Việt Nam năm 2009 tỷ số này đã tăng lên nhanh chóngđến 110,6. Ở cấp độ quốc tế cũng như ở Việt Nam, sự mất cân bằng của TSGTKS được coinhư chỉ báo nhân khẩu học cho thấy sự bất bình đẳng giới vì nó phản ánh tình trạng phânbiệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái ngay từ trước khi họ được sinh ra

(Chi tiết)

GIỚI THIỆU SÁCH & PHIM

Rực rỡ phút lâm chung

Phim được bắt đầu với cảnh hai vợ chồng đã có tuổi, từ trên giường bước ra phòng ăn và cùng ăn sáng. Họ không quên chúc nhau “một ngày tốt lành” như thường nhật nhưng trên vẻ mặt của cả hai đều chất chứa điều gì đó…thầm lặng, ẩn sâu. Sau đó, ông nói là đi đến văn phòng, bà thì đi siêu thị, tạm gọi là “ai có công việc của người ấy”. Phân cảnh tiếp theo khiến người xem hơi ngạc nhiên, bà phát hiện ông mới mua một căn hộ, thợ điện đang lắp đặt. Bà tưởng rằng ông có nhân tình và bực tức trở về nhà, đi thẳng xuống khu vườn để…cắt cỏ. tiếng máy cắt cỏ vang lên rầm rầm, như cơn tức giận không thể kìm nén của bà, những âm thanh ấy như xoáy tận tâm can người xem, khu vườn im lìm chịu đựng…cho đến khi, ông bước đến, trên tay cầm theo túi xách bà mang từ siêu thị về và bà đã bỏ quên trên nhà ông. Ông nhẹ nhàng…

(Chi tiết)

Điểm sách "Giết mọi thứ di động": Cuộc chiến thực sự của Mỹ ở Việt Nam

CIA có ngay cả một chương trình khủng bố chính thức của quốc gia Mỹ ở Việt Nam, được biết là “Chiến Dịch Phụng Hoàng” hay “Kế Hoạch Phụng Hoàng”. [Kế hoạch Phụng Hoàng còn được biết dưới tên “Kế Hoạch Ám Sát” (Douglas Valentine, The Phoenix Program, p. 191: “Phoenix was labeled an Assassination Program”)]. Qua Kế Hoạch Phụng Hoàng, nhiều trăm ngàn người đã bị tra tấn đến chết trong những “trung tâm thẩm vấn” trên khắp Nam Việt Nam.  Những trung tâm tra tấn này được dựng lên bởi Mỹ rõ ràng cho mục đích đó.  Phụ nữ luôn luôn bị hãm hiếp như là một phần của tra tấn trước khi bị giết.  Khủng bố, hãm hiếp và giết người hàng loạt một cách đại qui mô trên khắp miền quê là chính sách của tập thể Lục Quân, Không Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Thủy Quân Hoa Kỳ.  Cuộc tàn sát ở Mỹ Lai là một chiến dịch trong Kế Hoạch Phụng Hoàng.

(Chi tiết)

NHỮNG ẤN BẢN KHÁC

BAN BIÊN TẬP:

Trưởng Ban biên tập:

TS. Thái Thị Ngọc Dư, Đại học Hoa Sen

Ban cố vấn:

GS. Cynthia Enloe (ĐH. Clark– Hoa Kỳ),

GS. Lê Thi (Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới – Việt Nam),

GS. Françoise Thébaud (Pháp)

Biên tập: ThS. Doãn Thi Ngọc, Đại học Hoa Sen

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ XÃ HỘI

93 Cao Thắng, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: +848 38 301 877 – ext: 175 | Fax: + 84 8 39 257 851
Bà Thái Thị Ngọc Dư Du.ThaiThiNgoc@hoasen.edu.vn
Bà Doãn Thi Ngọc Ngoc.DoanThi@hoasen.edu.vn
Website: http://gas.hoasen.edu.vn