Fri, 06/28/2013 - 10:14 - 948 Views
   
Số 12
Tháng 06 Năm 2013

TIN TRUNG TÂM GIỚI VÀ XÃ HỘI

Tọa đàm: Gia đình “Xuyên Quốc Gia” trong xã hội Việt Nam hiện đại 

Bài báo cáo của buổi tọa đàm này giới thiệu một trong những phát hiện mới trong luận án Tiến sĩ nêu trên. Tư liệu được thu thập từ những đợt đi điều tra thực tế ở TP.HCM từ những năm 2000 đến 2006. Phương pháp nghiên cứu được thực hiện là phỏng vấn sâu (In-depth interviews) và đối tượng phỏng vấn gồm 25 phụ nữ trí thức ở vị trí lãnh đạo các ngành khác nhau ở TP.HCM, họ thuộc gia đình cả hai vợ chồng đều có nghề nghiệp chuyên môn (dual career families). Hơn phân nửa phụ nữ được phỏng vấn từng trải nghiệm mô hình gia đình xuyên quốc gia - hai hoặc nhiều quốc gia khác nhau- trong nhiều giai đoạn từ một đến nhiều năm, do nhu cầu công tác, học tập của cả vợ chồng và con cái.

(Chi tiết)

Báo cáo nghiên cứu: Giải pháp người lai ở Đông Dương

Trong nhiều hình thức khác nhau của chủ nghĩa thực dân tồn tại ở thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 có các thuộc địa di dân và các thuộc địa mà tôi sẽ gọi là những thuộc địa khai thác. Trong khi kẻ đi chiếm thuộc địa đến từ nhiều nơi trên thế giới, ở đây tôi sẽ nói về thực tiễn thực dân phương Tây (hoặc có nguồn gốc phương Tây) vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Cả hai hình thức thuộc địa này có những phiền toái được nảy sinh từ những thách thức về mặt nhân khẩu học có nguồn gốc từ chiến lược kinh tế của chế độ thuộc địa.

(Chi tiết)

TIN HOẠT ĐỘNG HỘI THẢO NGOÀI TRƯỜNG

Ứng dụng quan điểm hệ thống trong liệu pháp gia đình

Theo GS Susan and Neal Newfields, gia đình như những hệ thống, gồm nhiều  mối liên hệ qua lại chằng chịt về mặt huyết thống hoặc luật định, cùng chia sẻ những lợi ích, nhiệm vụ và lịch sử gia đình. Vì vậy, để áp dụng hệ thống các quan điểm vào việc giải quyết vấn đề trong gia đình đòi hỏi nhà tham vấn (NTV) phải hiểu hệ thống gia đình là một hệ thống vừa đóng vừa mở và được phân chia thành các tiểu hệ thống có những ranh giới, vai trò, thứ bậc, tầm ảnh hưởng bên trong gia đình, sự liên kết, và bị chi phối bới các luật lệ.

Để làm được điều này đòi hỏi nhà tham vấn phải nắm vững quan điểm về lý thuyết hệ thống, giao tiếp, thay đổi, truyền thông Cybernetics, vai trò, và lý thuyết phát triển để đưa ra những biện pháp can thiệp phù hợp. Các quan điểm của những trường phái trên có tính đa ngành và có thể vận dụng trong nghiên cứu, trong việc giải quyết những trường hợp cụ thể, cũng như những vấn đề xã hội khác ở lĩnh vực sinh học, tâm lý, giới và phát triển, xã hội, vật lý, hóa học v.v…

(Chi tiết)

Tọa đàm và giao lưu: Phụ nữ lãnh đạo và "bức trần vô hình"

Bà Tôn Nữ Thị Ninh nêu ý kiến là Việt Nam đang gặp một nghịch lý  là đã sớm có những chính sách, luật pháp về BĐG nhưng nay có nguy cơ tụt hậu. Về chính sách, bà có một đề nghị thực tế và rất khả thi là trong hoàn cảnh còn có chênh lệch về tuổi hưu giữa nam và nữ, Việt Nam nên xóa bỏ những qui định bất lợi cho phụ nữ liên quan đến chệnh lệch về tuổi đi học, qui hoạch, đề bạt giữa nam và nữ.

(Chi tiết)

Tăng quyền lực cho phụ nữ

Buổi tọa đàm “Tăng quyền lực cho phụ nữ-Women’s Empowerment” đã diễn ra từ 14h-15h15 ngày 28 tháng 3 năm 2013, tại Trung tâm Hoa Kỳ. Diễn giả là TS. Kathleen Peoples, viên chức của Lãnh Sự quán thành phố Hồ Chí Minh và nội dung gồm 2 điểm chính: (1) những bước tăng quyền lực của phụ nữ Mỹ và (2) tìm hiểu một số thông tin về tăng quyền lực của phụ nữ Việt Nam.

(Chi tiết)

Truyền lửa: Nữ kiệt Nam bộ những năm 1960s

Ngày 25/4 /2013, Bảo Tàng Phụ Nữ Nam bộ đã tổ chức tọa đàm khoa học về “Chia sẻ những ký ức về cuộc tấn công nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968”. Hội thảo hân hạnh đón tiếp những nhân chứng lịch sử  là những mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, những nữ  chiến sĩ biệt động, chiến sĩ giao liên, pháo binh, quân báo, hậu cần đến từ  Bến Tre, Long An, Cần Thơ , Sóc Trăng, Đồng Tháp, và An Giang. Họ là những tấm gương tiêu biểu cho phụ nữ Nam bộ thành đồng tổ quốc trong  cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân. Hội thảo cũng vinh dự đón tiếp sự hiện diện của nhà nghiên cứu đến từ các trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ở Hà Nội và Hồ Chí Minh, ĐH Hoa Sen, Viện Nghiên cứu,  Bảo Tàng, Ban Tuyên Giáo các tỉnh ủy, tỉnh hội, thành hội và quân khu. Hội thảo nhận được 36 tham luận, trong đó 22 tham luận được in vào Kỷ Yếu và 14 tham luận còn lại đăng trên website của  Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ.

(Chi tiết)

Tuyên bố của Hiệp hội nghiên cứu giới (Fédération de recherche sur le genre RING)

Hiệp hội nghiên cứu Giới RING được thành lập theo khuyến nghị của Bộ Đại học và Nghiên cứu Pháp, tiếp nối Mạng lưới toàn quốc liên đại học và liên ngành về giới ( Réseau Interuniversitaire et Interdisciplinaire National sur le Genre). Hiệp hội RING được thành lập năn 2001 theo sáng kiến của các tập thể giảng viên – nghiên cứu viên tại nhiều trường đại học như  Paris Diderot

(Chi tiết)

Nhân học trong bối cảnh toàn cầu hóa

Ngày 26 tháng 4 năm 2013, Khoa Nhân Học thuộc Trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn (ĐHKHXH & NV) đã tổ chức Tọa đàm: “Nhân học trong bối cảnh toàn cầu hóa”. Buổi tọa đàm thu hút sự hiện diện của nhiều nhà khoa học Việt Nam và nước ngoài, các giảng viên và sinh viên của nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tọa gồm Nhà giáo Nhân dân-GSTS. Ngô Văn Lệ, GSTS Lương Văn Hy, và TS Nguyễn Thanh Hà. Mười hai tham luận được báo cáo gồm

(Chi tiết)

 

TIN NGHIÊN CỨU & TRAO ĐỔI

Bàn về năm 2013, năm gia đình Việt Nam

Ngày 28 tháng 6 hàng năm vẫn được Nhà nước ta coi là ngày gia đình Việt Nam. Năm 2013, lại được Thủ tướng Chính phủ ta đồng ý tôn vinh là năm gia đình Việt Nam và chỉ đạo tổ chức các hoạt động xây dựng gia đình Việt Nam. Đó là việc làm rất đúng đắn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Rất quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mà thành xã hội. Xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình.”
Vậy cuộc sống của gia đình Việt Nam hiện nay như thế nào?

(Chi tiết)

Trụ cột mới của kinh tế gia đình: Cập nhật số liệu năm 2010

Trong bài viết “Trụ cột Mới của Kinh tế Gia đình”, Heather Boushey, một nhà kinh tế học cao cấp của Trung tâm Tiến bộ Hoa Kỳ (CAP) đã chứng minh phụ nữ đã đạt được những thành công ra sao và đến nay có vẻ trở thành người có trách nhiệm lo kinh tế cho bản thân phụ nữ  và cho cả gia đình dù phụ nữ vẫn còn phải đi thêm một chặng đường dài nữa.

(Chi tiết)

Lăng kính giới trong ngôn ngữ

Các nhà nữ quyền và các nhà ngôn ngữ xã hội đã quan tâm về mối quan hệ khác biệt giữa nam và nữ trong việc sử dụng ngôn ngữ, tập trung nghiên cứu về vai trò văn hóa gán cho giới trong ngôn ngữ, và cố gắng giải thích ngôn ngữ đã được áp dụng và duy trì thái độ định kiến về giới nói chung và phụ nữ nói riêng rasao. Vì vậy, mục tiêu của bài viết này tập trung tìm hiểu những điểm như: (1) những cách tiếp cận giới trong ngôn ngữ học xã hội, (2) một số vấn đề phản ánh mối quan hệ giữa giới và ngôn ngữ, (3) một số định kiến về giới thể hiện trong ngôn ngữ, và (4) kế hoạch hóa ngôn ngữ và giới để góp phần tạo sự bình đẳng về giới.

(Chi tiết)

Bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ là chìa khóa để giảm nghèo toàn cầu

Faustine JanjiraTổng thống Barack Obama đã phát biểu  tại buổi Họp mặt Liên bang Tháng Giêng 2013 rằng Hoa Kỳ có thể sẽ gia nhập với các đồng minh để “xóa bỏ” nạn nghèo đói cùng cực trong “hai thập kỷ tới” bằng cách liên kết nhiều người hơn vào nền kinh tế toàn cầu và tăng quyền lực cho phụ nữ. Chấm dứt nạn nghèo đói cùng cực đòi hỏi phải tạo cơ hội cho từng cá nhân, đặc biệt là phụ nữ, để họ phát triển thông qua giáo dục, dinh dưỡng và y tế. Nhằm đạt được mục đích  này, ta cần chú trọng hơn về bình đẳng giới và tháo dỡ các rào cản ảnh hưởng không tương xứng đến phụ nữ.

(Chi tiết)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bữa cơm gia đình Việt Nam

Nhân ngày Gia đình Việt Nam (28-6), tôi muốn nêu lên vài suy nghĩ về bữa cơm gia đình Việt Nam. Ăn, uống vốn là nhu cầu sinh tồn của con người. Vì sao chúng ta phải quan tâm đến vấn đề tưởng như quá tầm thường, nhỏ nhặt này?

(Chi tiết)

Cần lắm một tình yêu

“Người khuyết tật tụi mình không nên yêu phải không?”

Câu nói trên cứ văng vẳng trong tâm trí của tôi sau cái lần tôi quen K, H khi lang thang trên mạng. Họ đều là người khuyết tật và chúng tôi làm bạn với nhau. Qua những lần tâm sự, tôi được biết hai người đang yêu nhau. Sau một thời gian tìm hiểu, H vui mừng đưa K về giới thiệu với cả gia đình. Họ đinh ninh rằng họ sẽ đươc mọi người chấp nhận, nhưng nào ngờ họ bị gia đình phản đối rất quyết liệt. Hơn nữa, hàng xóm bắt đầu bàn tán, dòm ngó, gièm pha, châm chọc H: “Bạn gái mày giống búp bê nhỉ, bé tí vậy sao có con được…Lấy về rồi đem bỏ tủ kính chưng chứ làm ăn được gì nhỉ?”.

(Chi tiết)

GIỚI THIỆU SÁCH

Gái công xưởng: Tiếng nói từ giữa lòng nước Trung Quốc hiện đại

Nguyên tác: Factory girls – Voices from the heart of modern China
Tác giả: Leslie T. Chang
Nhà xuất bản: Picador
Người dịch: Lục Hương
Điểm sách: Nguyễn Vĩnh Nguyên
Trong số 130 triệu lao động di trú hiện nay tại Trung Quốc có hơn một phần ba là phụ nữ - những người đang chịu nhiều rủi ro và mất mát để phục vụ cho công cuộc hiện đại hóa, công nghiệp hóa. Một trong những đặc điểm quan trọng của nữ lao động di trú là "họ có khuynh hướng trẻ hơn, tỷ lệ độc thân cao hơn, đi xa hơn và đeo bám thành phố lâu hơn nam giới".

(Chi tiết)

BÀI ĐỌC

Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về

Báo cáo ‘Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về: Xu hướng con đường hình thành lối sống bạo lực/phi bạo lực của nam giới tại thành phố Huế và huện Phú Xuyên, Việt Nam”, nằm trong khuôn khổ Dự án Sự thay đổi (The Change), một sáng kiến, một dự án nghiên cứu ứng dụng, với mục tiêu dài hạn là phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới và thúc đẩy một xã hội tốt đẹp hơn. Nghiên cứu đa quốc gia diện rộng này phỏng vấn nam giới và phụ nữ nhằm tìm ra mối liên hệ giữa nam tính, giới và quyền lực để cải thiện các chính sách và chương trình phòng chống bạo lực. Đây là dự án phối hợp giữa Liên Hợp Quốc, các tổ chức xã hội dân sự, các chính phủ và nghiên cứu viên từ các khu vực và trên toàn thế giới với sự điều phối của Partner for Prevention, một chương trình chung của UNDP, UNFPA, UN Women và UNV khu vực châu Á-Thái Bình Dương về phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới

(Chi tiết)

 

NHỮNG ẤN BẢN KHÁC

BAN BIÊN TẬP:

Trưởng Ban biên tập:

TS. Thái Thị Ngọc Dư, Đại học Hoa Sen

Ban cố vấn:

GS. Cynthia Enloe (ĐH. Clark– Hoa Kỳ),

GS. Lê Thi (Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới – Việt Nam),

GS. Françoise Thébaud (Pháp)

Biên tập: ThS. Doãn Thi Ngọc, Đại học Hoa Sen

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ XÃ HỘI

93 Cao Thắng, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: +848 38 301 877 – ext: 175 | Fax: + 84 8 39 257 851
Bà Thái Thị Ngọc Dư Du.ThaiThiNgoc@hoasen.edu.vn
Bà Doãn Thi Ngọc Ngoc.DoanThi@hoasen.edu.vn
Website: http://gas.hoasen.edu.vn