Tue, 10/01/2013 - 15:06 - 751 Views
   
Số 13
Tháng 09 Năm 2013

TIN HOẠT ĐỘNG

Tin hội thảo: Phụ nữ và công tác quản lý trong giáo dục đại học

Sáng ngày 10/ 9 / 2013, Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo thuộc Đại học Quốc gia TPHCM đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về “PHỤ NỮ VÀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ TRONG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC” do GS. Frances Lee Hoffmann, học giả Fulbright trình bày.
Khoảng 70 người là giảng viên, cán bộ quản lý tại  các trường đại học và và các cơ sở nghiên cứu, đào tạo đã tham dự hội thảo này tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM ĐHKHXH&NV TPHCM. 9 giảng viên và cán bộ quản lý của Đại học Hoa Sen đã tham dự.

(Chi tiết)

Hội thảo: "Giới và di dân – Đánh giá chính sách xuất khẩu lao động – Chia sẻ kinh nghiệm của VN và Quốc tế dựa trên cách tiếp cận quyền và các chiều cạnh giới"

(Gender and Migration – Assessing Labor Export Policies – Sharing Vietnamese and international experiences on rights – based approaches and gendered dimensions)

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM và Quỹ Rosa Luxembourg Stiftung đã tổ chức hội thảo quốc tế “Hội thảo: "Giới và di dân – Đánh giá chính sách xuất khẩu lao động – Chia sẻ kinh nghiệm của VN và Quốc tế dựa trên cách tiếp cận quyền và các chiều cạnh giới" trong một ngày rưỡi 28 và 29 / 8 / 2013 tại khách sạn Palace – Quận 1 – TPHCM. Gần 80 khách Việt Nam và quốc tế đã tham dự hội thảo.

(Chi tiết)

Báo cáo nghiên cứu: “Trầm Cảm Sau Sinh”

Ngày 24 và 25 tháng 6 năm 2013, Đại học Hoàng gia Phnom Penh, cùng với trường Đại học Washington và Hiệp Hội Các Nhà Giáo Dục Công Tác Xã Hội thuộc vùng Châu Á - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã tổ chức Hội Nghị Quốc Tế Về Trẻ Em và Thanh Niên tại Phnom Penh, Campuchia. Hội nghị thu hút hơn 250 đại biểu đến từ các nước như: Việt Nam, Canada, Hàn Quốc, Indonesia, Myanmar, New Zealand, Hoa Kỳ, Úc, Hồng Kông, và Ấn Độ.

(Chi tiết)

 

Ý KIẾN

Phong tục thờ phụng Tổ tiên, một nét đẹp của văn hóa Việt Nam, cần được giữ gìn và phát huy ý nghĩa tích cực của truyền thống này

Gs. Lê Thi

Nhân dân Việt Nam từ bao đời nay vẫn có phong tục rất đáng trân trọng là Thờ phụng Tổ tiên, tổ chức cúng giỗ ngày mất của những người thân trong gia đình.
I. Phong tục Thờ phụng Tổ tiên của các gia đình Việt Nam.
1/ Các gia đình Việt Nam thường có bàn thờ tổ tiên, to hay nhỏ tùy hoàn cảnh từng nhà nhưng cần đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ, có bày bát hương, lọ hoa để cúng bái những ngày giỗ Tết. Những nhà có điều kiện rộng rãi thì thường bố trí bàn thờ tổ tiên ở nơi đẹp đẽ nhất. Trên bàn thờ đặt ba bát hương, hai lọ hoa, những tấm ảnh của những người thân đã mất, hai cái đĩa đẹp để bày đồ cúng, một chai rượu, bộ ấm chén v..v.. bàn thờ luôn được giữ gìn sạch sẽ. Có gia đình lúc nào trên bàn thờ cũng nghi ngút vài nén hương, không để nguội lạnh, vì họ cho rằng điều đó sẽ đem lại sự yên lành cho con cháu.

(Chi tiết)

Đứa trẻ trong gia đình đơn thân

Khi nói đến gia đình hạt nhân, người ta nghĩ ngay tới một gia đình gồm cha mẹ và con cái, không có ông bà kiểu “tứ đại đồng đường” như xưa, nhưng có lẽ gia đình hạt nhân ngày nay phải định nghĩa lại: đó là một gia đình chỉ có mẹ và con hoặc cha và con! Đa số, đến chín phần mười là mẹ và con. Cha, hoặc giấu mặt, hoặc trong bóng đêm, hoặc thỉnh thoảng được phép gặp con một lần vào cuối tuần, cuối tháng… Tình trạng gia đình đơn thân ngày càng nhiều, theo tốc độ đô thị hóa, toàn cầu hóa. Ở Mỹ, tỷ lệ gia đình đơn thân hiện nay đã là 35%, có tiểu bang đến 47%,  không kể những gia đình trẻ mồ côi, con nuôi, hay có cha mẹ ghẻ. Nói khác đi cứ hai hoặc ba đứa trẻ ở Mỹ bây giờ thì có một bé sống với gia đình đơn thân. Ở ta tình trạng gia đình đơn thân cũng đang tăng nhanh do ly dị, ly thân hoặc người phụ nữ muốn có một đứa con “hủ hỉ” tuổi già…

(Chi tiết)

Lợi ích xã hội của khoa học nhân văn

Dạy các khoa học nhân văn có phải là một thứ chơi sang mà các xã hội chúng ta không còn có thể tự ban cho mình được nữa? Nữ triết học Mỹ Martha Nussbaum trả lời rằng ngược lại, trong một thế giới cạnh tranh toàn cầu hóa về kinh tế, các khoa học nhân văn có một lợi ích xã hội và chính trị.

Trong cuốn sách Not for profit, Martha Nussbaum, nhà nữ triết học Mỹ trình bày, bàn biện hộ cho một quan niệm nhất định về giáo dục và các khoa học nhân văn dựa trên các tác phẩm về giáo dục đại học của bà như Upheavals of Thought (Oxford, Cambridge University Press, 1986) hay Cultivating Humanity(Cambridge, Harvard University Press, 1997). Nhưng lần này, trong Not for profit, bà sử dụng một giọng nói khác: kiên quyết, rõ ràng, sẵn sàng cho tranh luận công khai.

(Chi tiết)

Đẻ ngay kẻo lỡ

Faustine JanjiraKhông ít phụ nữ phải khổ sở về nỗi lo không thể sinh con sau tuổi 30.  Nhưng hiếm ai biết rằng thông tin về nguy cơ hiếm muộn của phụ nữ ngoài 30 đã bị khuếch đại. Bài viết này sẽ cho bạn thấy rõ chân tướng của những số liệu thống kê.

Tâm lý “cuống” ấy bắt đầu khi Sylvia Ann Hewlett tung ra cuốn sách gây chú ý “Tạo ra sự sống” vào tháng Tư năm 2002.  Cuốn sách khuyên các phụ nữ nên sinh con khi còn trẻ, nếu để muộn sẽ không thể thụ thai. 42% phụ nữ làm việc văn phòng ở Mỹ được Hewlett phỏng vấn đến tuổi 40 không có con, và đa số bày tỏ rằng họ rất ân hận. Hewlett khuyên các nữ độc giả rằng, khi họ tính đến việc nhận những chức vụ cao hơn, họ cũng cần lập kế hoạch để có cháu ngoại.

(Chi tiết)

Canada: Các trường học ở Ontario sẽ dạy về Bình đẳng Giới, nhờ có công của năm phụ nữ trẻ

Năm sinh viên đại học đã đưa ra Dự án Miss G (Cô G) tám năm trước nhằm đưa chương trình giáo dục về bình đẳng giới vào trường trung học. Cuối cùng việc này đã thành hiện thực.
Cuộc sống của Rehtaeh Parsons trở nên khác biệt ra sao khi trường của cô ấy đưa ra một khóa học về bình đẳng giới?
Lara Shkordoff  trả lời: “Thay vì nói về điều cô gái đã làm và ‘điều ấy đã xảy ra với cô’ ra sao, ta nên chú trọng đến việc ‘làm thế nào để các bạn trẻ sống được ở đời khi không hề biết về sự đồng thuận?’ ”.

(Chi tiết)

Faustine JanjiraPhương hướng sắp tới về Bình đẳng đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT)

Bình đẳng trong hôn nhân chưa phải là điểm kết thúc của con đường tiến tới bình đẳng toàn diện cho những người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) Hoa Kỳ. Sự kỳ thị vẫn còn đầy dẫy ở nơi làm việc đang gây hại cho nền an ninh về kinh tế của những người lao động là LGBT và gia đình của họ. Dân nhập cư và người tị nạn là LGBT vẫn phải tiếp tục đối mặt với các rào cản nặng nề về chỗ ở, sự an toàn và an ninh. Giới trẻ là LGBT phải chịu sự bất công ở trường học, và đang ở mức báo động với tỷ lệ cao nhất về việc họ bị gia đình ruồng bỏ khi họ ở nhà. Thêm vào đó, còn rất nhiều bệnh nhân là LGBT chưa được hưởng sự chăm sóc sức khỏe căn bản.
Đây là một vài vấn đề mà cộng đồng người LGBT đang tiếp tục phải đối mặt và các giải pháp về chính sách trợ giúp cho sự tiến bộ để đạt được bình đẳng.

(Chi tiết)

Xu hướng Tiền công Toàn cầu đối với Công nhân Ngành May mặc, 2001–2011

Faustine JanjiraNhững người bênh vực cho sự bóc lột công nhân thường lập luận rằng mối quan tâm về điều kiện lao động tồi tàn ở các quốc gia xuất khẩu hàng may mặc là không đúng và phản tác dụng. Theo lập luận của họ, những công việc ở các xí nghiệp may, bất kể tiền công thấp thế nào hay điều kiện khó khăn ra sao, vẫn có lợi cho người lao động yếu tay nghề bởi vì những công việc này dù sao cũng cung cấp những điều kiện lao động và các khoản bù đắp tốt hơn những công việc trong lĩnh vực nông nghiệp và lĩnh vực phi chính quy ở các nước đang phát triển. Ngoài ra, họ khẳng định rằng việc sản xuất hàng may mặc xuất khẩu mang đến cho những công nhân này, và những quốc gia đang phát triển, một “con đường thoát khỏi đói nghèo” thông qua việc mở rộng lĩnh vực sản xuất.

(Chi tiết)

BÀI ĐỌC

Phân tích những vấn đề Giới trong việc phát triển Giáo dục Đại học Định hướng nghề nghiệp - Ứng dụng

(Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo – Dự án Phát triển Giáo dục đại học theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng (POHE) ở Việt Nam – 2012)

(Chi tiết)

Bạo lực trên cơ sở giới: Báo cáo chuyên đề

Bạo lực đối với phụ nữ là biểu hiện của quan hệ quyền lực bất bình đẳng về mặt lịch sử giữa nam giới và phụ nữ, dẫn đến tình trạng nam giới thống trị và phân biệt đối xử đối với phụ nữ, đồng thời ngăn cản sự tiến bộ đầy đủ của phụ nữ… Bạo lực đối với phụ nữ là một trong những cơ chế xã hội căn bản mà qua đó, phụ nữ bị đặt vào địa vị phụ thuộc so với nam giới.” - Tuyên bố của Liên Hợp Quốc về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, 1993

Bạo lực trên cơ sở giới hay bạo lực giới (BLG) là một vấn đề mang tính toàn cầu. Nó xảy ra ở mọi xã hội và dưới nhiều hình thức như bạo lực gia đình (BLGĐ), tấn công và cưỡng bức tình dục, buôn bán phụ nữ và quấy rối tình dục ở trường học và nơi làm việc. Mặc dù nam giới và trẻ em trai cũng bị ảnh hưởng, nhưng phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng chính phải chịu đựng BLG.

(Chi tiết)

 

NHỮNG ẤN BẢN KHÁC

BAN BIÊN TẬP:

Trưởng Ban biên tập:

TS. Thái Thị Ngọc Dư, Đại học Hoa Sen

Ban cố vấn:

GS. Cynthia Enloe (ĐH. Clark– Hoa Kỳ),

GS. Lê Thi (Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới – Việt Nam),

GS. Françoise Thébaud (Pháp)

Biên tập: ThS. Doãn Thi Ngọc, Đại học Hoa Sen

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ XÃ HỘI

8, NGUYỄN VĂN TRÁNG, QUẬN 1, TP. HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM
Điện thoại: +848 19001278  – EXT: 11282 / 11280 | Fax: + 84 8 39 257 851
Bà Thái Thị Ngọc Dư Du.ThaiThiNgoc@hoasen.edu.vn
Bà Doãn Thi Ngọc Ngoc.DoanThi@hoasen.edu.vn
Website: http://gas.hoasen.edu.vn