Fri, 12/20/2013 - 15:55 - 667 Views
   
Số 14
Tháng 12 Năm 2013

TIN HOẠT ĐỘNG

Bà Farida Shaheed-Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc đến Trường Đại học Hoa Sen

Ngày 21 tháng 11 năm 2013, Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội, trường Đại học Hoa Sen đã vinh dự đón tiếp bà Farida Shaheed, Chuyên gia độc lập trong lĩnh vực về các quyền văn hóa và là Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc cũng về lãnh vực này. Bà đến trường ĐH Hoa Sen để chia sẻ những kinh nghiệm và công việc của mình về quyền văn hóa trên phương diện cảm xúc, sự bảo vệ, và sự tôn trọng như là quyền con người.

(Chi tiết)

Đạo diễn Đặng Nhật Minh: Hướng Đi Riêng

Đạo diễn Đặng Nhật Minh (ĐNM): Coi phim cũng như đi học, mỗi người nên tự tìm câu trả lời cho chính mình. Chúng ta nên đọc, nên học, nên hỏi, nên nghe, nên xem để trải nghiệm. Chúng ta không nên phụ thuộc quá vào người thầy và không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào người thầy, mà phải dám có suy nghĩ riêng, tư duy phản biện, óc tò mò và tự tìm tòi câu trả lời cho chính mình. Theo tôi, “Phim nào mà làm các em xúc động, nổi gai ốc, bần thần là phim hay. Phim đáng xem.”

(Chi tiết)

Lịch Sử và Văn Hóa Miền Nam Nước Việt

Theo TS. Hậu, Sài Gòn được coi là vùng đất mới, khoảng 300 tuổi, hay nói cách khác đây là thành phố trè. Hiện nay, Sài Gòn có thể coi là đại diện cho toàn bộ Nam bộ về lối sống, tính cách, ngôn ngữ, ẩm thực v.v. giữ vị thế địa lý trung tâm, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và giao lưu kinh tế-văn hóa của vùng đất Nam bộ qua các giai đoạn lịch sử lâu dài. Tuy nhiên, những phát hiện khảo cổ cho thấy thành phố này từng là một “cảng thị cổ” từ khoảng đầu công nguyên.

(Chi tiết)

Nhạy cảm giới trong văn học (Gender sensitivity in Literature)

Đưa nhạy cảm giới vào giảng dạy văn học là một mục  tiêu mà CSAGA theo đuổi từ năn 2007. Trong thời gian qua, CSAGA đã phối hợp với các trường trung học nhằm xây dựng ngôi trường thân thiện, hướng đến việc xây dựng một xã hội không bạo lực, không kỳ thị.
Hội thảo đã được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú và sinh động,  đã nghe ba tham luận quan trọng:
• Giới, bình đảng giới và vấn đề bạo lực gia đình ở Việt Nam do chị Phạm Phương Lê, chuyên viên của CSAGA trình bày;
• Kinh nghiệm lồng ghép giới vào giảng dạy văn học do thầy Trịnh Minh Hương, phó khoa Ngữ văn trường Đại học Quảng Nam trình bày;
• Vấn đề giới trong các tác phẩm văn học hệ trung học phổ thông do chị Tuyết Minh, tiến sĩ Xã hội học trình bày.

(Chi tiết)

Báo cáo nghiên cứu: "Quan điểm của sinh viên trường ĐH Hoa Sen về giới"

John J. Macionis (1987) cho rằng “Gia đình là môi trường xã hội hóa đầu tiên của con người (dẫn lại theo Lê Thị Quí, 2009, trang 124-5). Khách thể học, quan sát, cảm nhận, bắt chước, thực hành từ hình ảnh người cha trong gia đình như:là trụ cột, gia trưởng, bạo hành, thiếu tôn trọng vợ con, có quyền quyết định những việc quan trọng, tính tình mạnh mẽ, cứng rắn. Người cha chủ yếu đảm nhận một vai trò sản xuất, còn những vai trò khác chỉ là phụ. Ngược lại, các khách thể nói hình ảnh người mẹ là dịu dàng, mềm mại, tần tảo, hi sinh, chăm sóc, và là chỗ dựa tinh thần cho chồng con. Người mẹ cùng một lúc đảm nhận cả ba vai trò: sản xuất, tái sản xuất, và hoạt động cộng đồng, trong đó hoạt động tái sản xuất rất phổ biến đối với các bà mẹ đi làm và không đi làm ngoài xã hội. 

(Chi tiết)

Ý KIẾN

Người khuyết tật và việc làm

Hiện nay, tìm được một công việc làm có thu nhập ổn định đã là điều khó khăn đối với nhiều người. Nhưng với người khuyết tật thì tìm việc làm còn khó khăn  gấp bội lần. Có rất ít người khuyết tật có thể tìm được việc làm và càng ít hơn về vốn và nguồn lực để người khuyết tật có thể tự mình kinh doanh. Đa phần, họ lâm vào tình trạng bế tắc về kinh tế do không có việc làm (ngay cả đối với người khuyết tật có trình độ cao như cao đẳng hay đại học). Bên cạnh đó, họ còn bị một số công ty trá hình, công ty ma dùng thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, công sức lao động. Điều này khiến những người khuyết tật lâm vào cảnh đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Tệ hại hơn cả, họ bị mất đi niềm tin và hy vọng vào chính bản thân.

(Chi tiết)

Những tấm gương vượt khó

Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với những khó khăn và thách thức. Mặc cảm và sự sợ hãi có thể làm chúng ta chùn bước. Làm thế nào để có được thái độ sống tích cực, biết chấp nhận để vượt lên mọi trở ngại? Làm thế nào để đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã và từng ngày vươn lên trong cuộc sống? Đã có nhiều tấm gương với nghị lực và niềm tin phi thường, đối với họ, cuộc đời vẫn rất đáng sống và có nhiều ý nghĩa.

(Chi tiết)

Tại sao nam giới tham gia công tác bình đẳng giới lại quan trọng

Bình đẳng giới không thể đạt được trừ khi nam giới và trẻ em trai cảm thấy được thuyết phục về tầm quan trọng của các cơ hội bình đẳng cho nữ giới và trẻ em gái.
Các chuyên gia cho rằng sự tham gia của nam giới là chìa khóa cho sự thành công của phong trào bình đẳng giới, nhưng việc thay đổi cấu trúc xã hội lâu nay và thuyết phục nam giới về tầm quan trọng của cơ hội bình đẳng cho nữ giới sẽ không dễ và không thể thực hiện một sớm một chiều.

(Chi tiết)

 Những con số thống kê về bình đẳng giới "không nói hết sự thật"

Philippine được coi là quốc gia bình đẳng giới nhất ở châu Á , nhưng điều này có thực sự như vậy không? Một số nhà hoạt động nhân quyền và chuyên gia đã tranh luận về những kết quả nghiên cứu của các nhà quan sát và các tổ chức quốc tế.
Thượng nghị sĩ Grace Poe gần đây nói rằng "các nước láng giềng ở khu vực Đông Nam Á, thậm chí trên thế giới đều nhận xét Philippine đang làm rất tốt khi đề cập đến lãnh vực phụ nữ tham gia lãnh đạo." Grace Poe là một phụ nữ 45 tuổi đã trở thành nữ chính trị gia thứ 6 trong 24 thành viên Thượng viện hồi đầu năm nay ở Philippine.

(Chi tiết)

Faustine JanjiraHiểu về giới là điều cần thiết cho phát triển con người

Vai trò giới được mặc định bởi văn hóa nên hầu hết phụ nữ ở  các nước châu Á và Thái Bình Dương phải chịu thêm một gánh nặng không cân xứng trong việc đối phó với tình trạng khan hiếm các nguồn lực ngày càng gia tăng. Vì vậy, nếu chúng ta đề cập các vấn đề như: thiếu nước, thiếu thức ăn, hoặc thiếu củi sẽ có tác động trực tiếp lên khối lượng công việc hàng ngày của phụ nữ vì phụ nữ và trẻ em gái thường đi lấy nước, kiếm củi v.v…

(Chi tiết)

Quyền của người lao động tình dục

Trong khuôn khổ các phong trào nữ quyền và lý thuyết nữ quyền, có rất nhiều quan điểm khác nhau về việc lao động tình dục. Một số nhà nữ quyền không tha thứ cho việc lao động tình dục, họ tin rằng việc lao động tình dục có ẩn chứa sự bóc lột và thúc đẩy bạo hành đối với nữ giới. Họ lý luận rằng công việc lao động tình dục hiện diện ở những mối quan hệ bất bình đẳng về quyền lực giữa nam và nữ, vì vậy lao động tình dục chỉ nhằm để áp bức nữ giới. Mô hình này thường gom công việc lao động tình dục và nạn buôn bán người làm một.  Nhiều nhà nữ quyền ủng hộ cho quan điểm này đã biện hộ cho những điều luật nghiêm khắc hơn đối với việc lao động tình dục. Và dù họ có ý định hay không, họ đang quảng bá cho một quan điểm coi mọi người làm nghề lao động tình dục đều là nạn nhân và cần được giải cứu. Họ cho rằng công việc lao động tình dục là làm xói mòn tư cách của mọi phụ nữ.

(Chi tiết)

Lạm dụng khai thác nước ngầm có thể đầu độc hàng triệu người

Cuộc nghiên cứu kéo dài hơn một thập kỷ tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam, do các chuyên gia từ Thụy Sĩ, Mỹ, và Việt Nam thực hiện nhằm tìm hiểu sự thay đổi của dòng chảy tầng nước ngầm.
Hà Nội đang phát triển nhanh thì nhu cầu về nước cũng tăng lên. Việc khoan giếng để đáp ứng nhu cầu nước cho đô thị tăng gấp đôi từ năm 2000 đến năm 2010, khoảng 240 triệu gallon (1 Galon Mỹ = 3.785 lit) mỗi ngày. Trong thành phố, nước được lọc và xử lý, nhưng ở khu vực ngoại ô, cách Hà Nội chỉ một vài cây số, gần sông Hồng, nhiều hộ gia đình sử dụng nước giếng chưa được xử lý.

(Chi tiết)

BÀI ĐỌC

Nét riêng của các nghiên cứu về giới ở Nam Bộ trong thập niên 2000-2010

Mười năm gần đây (2000-2010) chủ đề nghiên cứu về giới ở Việt Nam đang nổi lên mạnh mẽ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học xã hội. Sự quan tâm của xã hội và của giới khoa học đến chủ đề này trong thập niên vừa qua thể hiện ở hàng loạt các công trình nghiên cứu về giới đã được công bố và sự tham gia ngày càng thiết thực và đa dạng hơn của ngành khoa học này cho tiến trình lập pháp có liên quan đến bình đẳng giới, các hoạt động tư vấn và can thiệp vì bình đẳng giới. Bài viết này là một phần trong công trình Tổng quan các nghiên cứu về giới ở Việt Nam trong thập niên 2000-2010, do Viện Phát triển bền vững vùng Nam Bộ thực hiện, và nằm trong khuôn khổ dự án nghiên cứu về giới ở Việt Nam với sự hỗ trợ của tổ chức Rosa Luxemburg (Cộng hòa Liên bang Đức). Trên cơ sở phân loại và phân tích khoảng 300 đơn vị bài báo khoa học và công trình điều tra nghiên cứu về giới viết bằng tiếng Việt trong 10 năm gần đây, bài viết tập trung phân tích những nột riêng của các nghiên cứu giới ở vùng Nam Bộ thông qua các chủ đề nghiên cứu lớn như di dân, biến đổi mức sống và nỗ lực giảm nghèo, hôn nhân và gia đình vùng Nam Bộ. Trên cơ sở tổng quan tài liệu đã cho thấy một loạt lát cắt phân tích các quan hệ giới rất có giá trị và khá gần với thông lệ quốc tế trên lĩnh vực nghiên cứu giới.

(Chi tiết)

Chỉ số công lý: Thực trạng về Công bằng và Bình đẳng dựa trên ý kiến của người dân năm 2012

Chỉ số Công lý giới thiệu một hướng tiếp cận mới để đánh giá kết quả tiến trình cải cách luật pháp và tư pháp đang diễn ra. Dựa vào kinh nghiệm các khảo sát về tiếp cận công lý đã được tiến hành trước đây, cũng như từ việc xây dựng các chỉ số đo lường hiệu quả quản trị địa phương đang được sử dụng ở Việt Nam, Chỉ số Công lý thực nghiệm trên qui mô lớn lần đầu tiên năm 2012 theo hướng xây dựng một công cụ định lượng có thể chuyển tải ý kiến và đánh giá của người dân về hiệu quả hoạt động của các thiết chế nhà nước trong đảm bảo công lý và các quyền cơ bản. Đồng thời, Chỉ số Công lý giúp các bên có liên quan đánh giá và giám sát các thay đổi thực chứng về hiệu quả của pháp luật và bảo đảm công lý ở Việt Nam.

(Chi tiết)

NHỮNG ẤN BẢN KHÁC

BAN BIÊN TẬP:

Trưởng Ban biên tập:

TS. Thái Thị Ngọc Dư, Đại học Hoa Sen

Ban cố vấn:

GS. Cynthia Enloe (ĐH. Clark– Hoa Kỳ),

GS. Lê Thi (Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới – Việt Nam),

GS. Françoise Thébaud (Pháp)

Biên tập: ThS. Doãn Thi Ngọc, Đại học Hoa Sen

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ XÃ HỘI

8, NGUYỄN VĂN TRÁNG, QUẬN 1, TP. HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM
Điện thoại: +848 19001278  – EXT: 11282 / 11280 | Fax: + 84 8 39 257 851
Bà Thái Thị Ngọc Dư Du.ThaiThiNgoc@hoasen.edu.vn
Bà Doãn Thi Ngọc Ngoc.DoanThi@hoasen.edu.vn
Website: http://gas.hoasen.edu.vn