Mon, 03/31/2014 - 14:07 - 590 Views
   
Số 15
Tháng 03 Năm 2014

TIN HOẠT ĐỘNG

Tọa đàm: Phụ nữ Hoa Kỳ và quan hệ ngoại giao: Madeleine Albright, Condoleezza Rice và Hillary Clinton

Ngày 26 / 2 / 2014
Diễn giả:  GS. Heather Marie STUR

Sơ lược về diễn giả
Bà Heather Marie Stur là giáo sư chuyên ngành lịch sử của Đại học Southern Mississippi, Hoa Kỳ, và là thành viên nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu về Chiến tranh và Xã hội của Dale. GS Stur hiện là học giả Fulbright tại Việt Nam năm học 2013-14 và là giáo sư thỉnh giảng cho Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại Học Khoa Học Xã Hội Nhân Văn. Cuốn sách đầu tiên của bà xuất bản vào năm 2011 có tựa đề “Beyond Combat: Women and Gender in the Vietnam War Era”. Bà cũng viết nhiều bài báo về phụ nữ, giới, quan hệ quốc tế, và chiến tranh. GS. Stur hiện đang viết một cuốn sách về “Sai Gon Intellectuals in the Republic of Vietnam during the American War”. Nguồn nghiên cứu của GS Stur được hỗ trợ từ nhiều tổ chức: Historians of American Foreign Relations, the Gerald R. Ford Foundation, the Marine Corps Heritage Foundation, the University of Southern Mississippi College of Arts and Letters, and the University of Southern Mississippi Committee on Services and Resources for Women.

(Chi tiết)

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Ngày 24 tháng 12 năm 2013, Hội đồng Doanh nhân Nữ phối hợp với phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo về “Sách hướng dẫn và bài học điển hình của các Doanh nghiệp về phòng chống quấy rối tình dục (QRTD) tại nơi làm việc".
Bà Nguyễn Thi Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, cho rằng một môi trường làm việc sạch là môi trường không có quấy rối tình dục, không có phân biệt đối xử, không có bóc lột, không có bạo hành, và không có lao động trẻ em. Nếu một môi trường có QRTD sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đối với doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp có mối quan hệ quốc tế. Hơn nữa,  tình trạng QRTD sẽ làm cho doanh nghiệp  mất rất nhiều thứ như: không có khả năng tập trung lao động , môi trường lao động không ổn định, nguy cơ mất lao động vì người bị QRTD không chịu nổi nên họ xin nghỉ việc, mất thời gian và kinh phí tổ chức -đào tạo lao động mới, và theo đuổi các vụ kiện tụng nếu sự việc trầm trọng. Tất cả những điều này ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp và làm ảnh hưởng tới năng suất lao động, cùng với nhiều hệ quả khác.  QRTD tưởng như xa vời nhưng nó rất gần gũi và xảy ra quanh chúng ta.

(Chi tiết)

Ý KIẾN

Một bông hồng cho Hai Bà Trưng

Chào các anh chị,
Nhân kỷ niệm ngày Hai Bà Trưng tuẫn tiết tại Hát Giang, ngày 6 tháng 2 Âm lịch, và ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3 Dương lịch, trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội xin gửi đến các anh chị bài viết của một thân hữu, anh Trần Viết Ngạc - Giảng viên Sử trường Đại học Sư phạm TPHCM. Một bông hồng tưởng nhớ đến tinh thần quật cường hy sinh vì đại nghĩa của Hai Bà.

(Chi tiết)

TƯ LIỆU

Phụ nữ tại Cairo - Ai Cập giúp nam giới trở lại đúng hướng

Nihal Saad Zaghloul là một phụ nữ Ai Cập chưa đến 30 tuổi. Giống như các phụ nữ trẻ khác, hàng ngày cô phải đối mặt với nguy cơ bị quấy rối tình dục trên đường phố của thủ đô Cairo. Nhưng rồi cuộc cách mạng tại Ai Cập cách đây vài năm đã làm cho cô thấy là người dân có thể đoàn kết lại và cô có thể tạo được một sự khác biệt.
Vì tình hình ổn định chính trị và an ninh xã hội của Ai Cập đã bị sút giảm sau cuộc cách mạng 2011 nên hiện nay khuynh hướng hiếp dâm tập thể đang gia tăng nhanh chóng. Cô Zaghloul đã cùng một người bạn thành lập ra một tổ chức với tên gọi là Basma nhằm nâng cao nhận thức về nạn quấy rối tình dục trên đường phố của thủ đô Cairo rộng lớn với 30 triệu dân này.

(Chi tiết)

Bị từ chối nhưng đừng để lại vết sẹo trên khuôn mặt phụ nữ

Tòa án tối cao của Ấn Độ đã ra phán quyết rằng chính quyền cần quy định việc bán axít, một chất hóa học  thường được dùng để tấn công vào phụ nữ. Suneet Shukla - một nhà vận động của tổ chức “Stop Acid Attacks” nói, “qui định từ chính phủ thì chưa đủ” mà xã hội cũng cần phải thay đổi. 

(Chi tiết)

BÀI ĐỌC

Irène Joliot-Curie: Một nhà nữ quyền dấn thân?

Tóm tắt
Irène Joliot-Curie, một nhà nữ quyền dấn thân? Vấn đề mà bài báo này đề cập bao gồm hai khía cạnh. Là một nhà nghiên cứu hóa học, vật lý, nghề nghiệp của Irène Joliot-Curie được xem là nghề nghiệp của đàn ông, nhưng bà lại tự cho mình là một nhà  nữ quyền. về tư tưởng cũng như hành động. Với tư cách là nhà khoa học, bà đã phụ trách các cấp bậc quản lý từ thấp đến cao và trở thành giám đốc Trung tâm nghiên cứu Curie. Cùng với chồng là Frédéric, bà đã có uy tín khoa học rất cao nhờ giải thưởg Nobel về hóa học năm 1935. Mặc khác, Irène Joliot-Curie lại tự nguyện dấn thân. Nhân danh bình đẳng nam-nữ và các giá trị cốt lõi mà bà đã đúc kết được từ nền giáo dục của mình, bà đã tham gia tranh đấu để thúc đẩy những mục tiêu chính đáng  của phụ nữ. Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế những năm 30 của thế kỷ trước,  bà cho rằng  những yêu sách về quyền bình đẳng về kinh tế và xã hội có vai trò ưu tiên hơn bình đẳng về chính trị. Đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít, ủng hộ quyền phụ nữ và giải trừ vũ khí là những mục tiêu mà bà bảo vệ nhân danh một nền khoa học hướng đến những mục tiêu giải phóng và và những điều tốt đẹp vì lợi ích của nhân loại. Dù ở bất kỳ cương vị nào, phó quốc vụ khanh đặc trách nghiên cứu khoa học vào thời kỳ đầu của Mặt trận Bình dân, hay là người bạn đồng hành trung thành của Đảng Cộng sản Pháp vào thời kỳ đầu của chiến tranh lạnh, những ước vọng chính trị của bà luôn tuân thủ những nhu cầu của một xã hội bình đẳng. Bà tin tưởng vào con đường mà mô hình cộng sản Xô viết đã vạch ra, mặc dù có phần dè dặt và thất vọng.

(Chi tiết)

NHỮNG ẤN BẢN KHÁC

BAN BIÊN TẬP:

Trưởng Ban biên tập:

TS. Thái Thị Ngọc Dư, Đại học Hoa Sen

Ban cố vấn:

GS. Cynthia Enloe (ĐH. Clark– Hoa Kỳ),

GS. Lê Thi (Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới – Việt Nam),

GS. Françoise Thébaud (Pháp)

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ XÃ HỘI

8, NGUYỄN VĂN TRÁNG, QUẬN 1, TP. HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM
Điện thoại: +848 19001278  – EXT: 11282 / 11280 | Fax: + 84 8 39 257 851
Bà Thái Thị Ngọc Dư Du.ThaiThiNgoc@hoasen.edu.vn
Website: http://gas.hoasen.edu.vn