Fri, 07/04/2014 - 11:34 - 625 Views
   
Số 16
Tháng 06 Năm 2014

TIN HOẠT ĐỘNG

Tọa đàm: Cân bằng giới trong nghề nghiệp

Buổi tọa đàm này được tổ chức vào ngày 12/05/2014  tại Nhà hàng Vatel Saigon, TP. Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ của chuỗi hoạt động “Những ngày châu Âu 2014 tại Việt Nam”. Đây là lần thứ ba Dự án Ngoại giao và Tiếp cận Công chúng Việt Nam của Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức buổi nói chuyện về giới ở Việt Nam hàng năm.  EU phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội – Đại học Hoa Sen tổ chức bàn tròn này.

(Chi tiết)

Toạ đàm: Những vấn đề phát triển kinh tế Việt Nam nhìn từ bên ngoài

Ngày 11/4, Phòng Nghiên cứu Khoa học và Ban Tu thư Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức buổi tọa đàm về đề tài: “Những vấn đề phát triển kinh tế Việt Nam nhìn từ bên ngoài” do GS. Phạm Văn Thuyết trình bày.

Tóm tắt nội dung bài thuyết trình:
Hai mươi năm xóa bỏ kinh tế chỉ huy đã đem lại những kết quả đáng khích lệ cho Việt Nam. Việt Nam đã trở thành một nước có thu nhập trung bình. Tính cách của phát triển nay đã đổi khác, không như hồi đầu thập kỷ 1990.
Con đường trước mặt còn dài, vì Việt Nam đã mất nhiều năm, nhiều thập niên không phát triển, nhiều việc cơ bản như giáo dục phải làm lại từ đầu.

  • Khung luật pháp có ý nghĩa gì đối với phát triển kinh tế?
  • Kinh tế thị trường theo định hướng xă hội chủ nghĩa có nội dung gì?
  • Làm sao phát triển công nghiệp nhanh chóng khi công nghiệp hiện nay chỉ là các công xưởng gia công, lắp ráp, vì nền tảng của công nghiệp ViệtNam không ở Việt Nam mà ở xứ sở của các chủ đầu tư nước ngoài?
  • Làm sao tránh được cái bẫy của nước có thu nhập trung bình, khi năng suất công nghiệp còn rất thấp?
  • Tư duy phát triển nào: kinh tế thị trường hay xã hội thị trường?

(Chi tiết)

Hội thảo: "Bình đẳng giới ở Thụy Điển”

Ngày 21 tháng 05 năm 2014, Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội- trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức buổi hội thảo mang tên "Bình đẳng giới ở Thụy Điển" với diễn giả là của Cô Märian Linnéa Nordqvist.
Thành phần tham dự viên có sự góp mặt của Tiến sĩ Thái Thị Ngọc Dư - Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội, cùng quý khách mời là giảng viên đến từ các trường đại học, chuyên viên các cơ quan/trung tâm nghiên cứu và sinh viên đang học tập tại TPHCM, và đặc biệt có một chuyên viên đến từ tỉnh Vĩnh Long.

Đôi nét về diễn giả
Cô Märian Linnéa Nordqvist là sinh viên của trường Đại học Linnaeus tại Thụy Điển. Cô học chuyên ngành Khoa học Chính trị/ Châu Âu học, và cô cũng theo học ngành Tội phạm học và Xã hội học, ngoài ra cô có tham gia một học kỳ tại trường Cao đẳng Georgia và trường Đại học quốc gia tại Hoa Kỳ. Từ tháng 2/2014 đến nay, cô tham gia làm tình nguyện viên cho hai tổ chức phi chính phủ của Việt Nam là: Trung tâm LIFE (Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống) và Trung tâm SDRC (Trung tâm Nghiên cứu-Tư vấn Công tác Xã hội & Phát triển Cộng đồng), với các công việc như: viết đề xuất dự án, hiệu đính tài liệu,  tóm tắt báo cáo và giảng dạy tiếng Anh.

(Chi tiết)

Phương pháp “Đồng hành gia đình” để giảm nghèo đa chiều tại thành thị

TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) ngày càng nhận thêm nhiều người nhập cư từ các địa phương khác đến sinh sống và làm việc. Từ đó, TP.HCM trở thành nơi đông dân nhất, và có những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như: trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật, người lao động nhập cư… thiếu tiếp cận các dịch vụ xã hội của nhà nước và tư nhân. Nhóm những người nghèo lại khá đa dạng, với những người nghèo đã sống lâu đời ở địa phương và những người nghèo mới nhập cư từ nơi khác đến, người già neo đơn…

(Chi tiết)

Các hoạt động của nhóm Công tác xã hội Bệnh viện

Vào ngày 09/05/2104 vừa qua, một buổi lễ trang trọng mà thân tình đã được tổ chức tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM, đó là lễ kỷ niệm 4 năm thành lập nhóm “Happier” Công tác Xã hội (CTXH) bệnh viện. Mới đó mà đã được bốn năm, đến ăn mừng sinh nhật 4 tuổi của nhóm Happier có Phó Giám đốc cùng các bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện Nhi Đồng 1, các giảng viên CTXH trường Đại học Mở, Đại học Hoa Sen, Phân hiệu Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương… và các chuyên viên, nhân viên xã hội của các trung tâm, tổ chức phi chính phủ nước ngoài và trong nước. Mọi người vui mừng cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa của nhóm.

(Chi tiết)

Lồng ghép giới: Luật, chính sách và hành động

Ngày 13 tháng 5 năm 2014, Nhóm hoạt động về giới (GWG) tại Tp.HCM tổ chức cuộc họp thường kỳ do cô Đỗ Thị Thanh Thủy, giảng viên Trường Đại học Hoa Sen, cộng tác viên Trung tâm Nghiên cứu Giới Và Xã hội (GAS) của trường chủ trì. Cuộc họp diễn ra tại Trung tâm KOTO, 151A Hai Bà Trưng, Q.3, TP.HCM.

(Chi tiết)

Ý KIẾN

Những nhà làm phim Châu Á đảm nhận công tác chống bạo hành về giới

Mới đây, thủ đô New Delhi, Ấn Độ, đã đăng cai Liên hoan Phim về Phụ nữ Châu Á lần thứ 10. Sự kiện này trong năm nay đã đem lại cho những phụ nữ là nhà làm phim một diễn đàn để trưng bày tác phẩm về lạm dụng tình dục, căn tính và tăng quyền năng.

(Chi tiết)

Chương trình Phát triển phát thải thấp nhìn từ quan điểm Giới

Cùng với sự gia tăng biến đổi khí hậu, khái niệm về sự phát triển với phát thải thấp (Low Carbon Development- LCD) đã đi vào kho từ vựng của ngành phát triển học và từ chuyên ngành của những nhà lập chính sách. 
Ta có một danh sách dài về các sự kiện bên lề ở Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 19 (gọi tắt là COP 19) về sự phát triển với phát thải thấp. Hiểu một cách tổng quát, sự phát triển với phát thải thấp (LCD) là một chiến lược kinh tế-kỹ thuật, đưa các quốc gia vào lộ trình phát thải thấp với ba lợi ích: đảm bảo tiếp tục tăng trưởng kinh tế, giảm thiểu sự phát thải khí nhà kính, và cung cấp cho các nhu cầu về phát triển con người và xã hội. Hiện nay chưa có sự đồng thuận về định nghĩa và các cụm từ “xã hội phát thải thấp” hoặc “nền kinh tế phát thải thấp” đều có thể được sử dụng như nhau. Điều đáng chú ý trong các thảo luận về phát triển với phát thải thấp là người ta không lên tiếng về các vấn đề xã hội và nhận thức giới thì hoàn toàn thiếu vắng. Vì vậy, trong khi chương trình Phát triển với phát thải thấp xuất hiện như một phương thuốc mới trị bá bệnh của vấn đề biến đổi khí hậu đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, ta cần gấp rút  có ngay một định nghĩa  và các tiêu chí về một chương trình Phát triển với phát thải thấp có tính nhạy cảm về giới.

(Chi tiết)

TƯ LIỆU

Tọa đàm: “Khoa học thông tin và truyền thông giao tiếp - Một lãnh vực liên ngành ở Pháp - Trường hợp các nghiên cứu về căn tính tập thể”

Buổi tọa đàm với nhan đề như trên đã được tổ chức tại trường Đại học Hoa Sen vào ngày 25/04/2014, với 70 người tham dự là giảng viên các trường đại học, chuyên gia các cơ quan/ trung tâm nghiên cứu và sinh viên nhiều trường đại học tại TP.HCM.

(Chi tiết)

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO): 'Tỷ lệ lao động trẻ em đã giảm nhưng các hình thức tồi tệ nhất của nạn lao động trẻ em vẫn tồn tại'

Trong khi số trẻ lao động trên thế giới đã giảm xuống 1/3 kể từ năm 2000, bà Simrin Singh (ILO) cho cơ quan truyền thông DW biết rằng ta đã không đạt được mục tiêu toàn cầu là chấm dứt các hình thức tồi tệ nhất của vấn nạn lao động trẻ em vào năm 2016, đặc biệt  là ở Châu Á.

(Chi tiết)

Ông già Bến Ngự và nữ giới

Thời gian Phan Bội Châu bị an trí tại Huế và được gọi là Ông già Bến Ngự kéo dài gần 15 năm (1926-1940). Nhiều người cho rằng đó là thời kỳ mà tư tưởng và phương thức chống Pháp của ông ôn hòa hơn. Phương thức ôn hòa có thể đúng, tư tưởng thì không.
Nghiên cứu tư tưởng Phan Bội Châu về nữ giới và nữ quyền có thể cho chúng ta minh chứng về xác quyết trên. Chúng tôi sẽ tập trung nhiều nhứt ở giai đoạn “Ông già Bến Ngự” trong cuộc đời Phan Bội Châu (PBC). Nhưng thật ra, thái độ của Phan đối với vấn đề nữ giới và nữ quyền có tính nhứt quán khá đáng ngạc nhiên. Chúng tôi sẽ thử bước đầu lý giải nguyên nhân.

(Chi tiết)

NHỮNG ẤN BẢN KHÁC

BAN BIÊN TẬP:

Trưởng Ban biên tập:

TS. Thái Thị Ngọc Dư, Đại học Hoa Sen

Ban cố vấn:

GS. Cynthia Enloe (ĐH. Clark– Hoa Kỳ),

GS. Lê Thi (Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới – Việt Nam),

GS. Françoise Thébaud (Pháp)

Biên tập:

ThS. Lê Thị Hạnh, Đại học Hoa Sen

 

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ XÃ HỘI

8, NGUYỄN VĂN TRÁNG, QUẬN 1, TP. HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM
Điện thoại: +848 19001278  – EXT: 11282 / 11280 | Fax: + 84 8 39 257 851
Bà Thái Thị Ngọc Dư Du.ThaiThiNgoc@hoasen.edu.vn
Website: http://gas.hoasen.edu.vn