Wed, 10/01/2014 - 16:50 - 654 Views
   
Số 17
Tháng 09 Năm 2014

TIN HOẠT ĐỘNG

Hội thảo báo cáo các kết quả nghiên cứu về giới và xã hội

Vào ngày 28/08/2014, tại phòng 903, cơ sở số 8 Nguyễn Văn Tráng, P. Bến Thành, Q1, TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội (GAS) - Trường Đại học Hoa Sen, đã tổ chức hội thảo: “Báo cáo các kết quả nghiên cứu về Giới và Xã hội” với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu về giới, xã hội học, văn học, lịch sử… và đông đảo các thân hữu của trường.
Hội thảo là dịp để các nhà nghiên cứu điểm lại những đề tài đã được thực hiện liên quan đến lịch sử, văn học, các vấn đề xã hội của nữ giới trên quan điểm bình đẳng giới với mười hai bài  tham luận được trình bày.

(Chi tiết)

Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội đón tiếp đoàn phụ nữ Lotus Circle - Hoa Kỳ

Vào ngày 15/09/2014 vừa qua, đoàn phụ nữ thuộc tổ chức Lotus Circle đến từ Hoa Kỳ, gồm 7 thành viên, đã đến thăm Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội – Trường Đại học Hoa Sen. Về phía nhà trường, cô Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng, đã có một bài trình bày về lịch sử truyền thống phụ nữ Việt Nam từ những ngày đầu lập quốc đến nửa đầu thế kỷ 20.  Sau đó là phần giới thiệu của cô Thái Thị Ngọc Dư, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội về các hoạt động của Trung tâm.

(Chi tiết)

Hội thảo giới thiệu sách Ba đồng ghi-nê (Three Guineas) của Virginia Woolf

Phòng Nghiên cứu Khoa học & Ban Tu thư Đại học Hoa Sen đã tổ chức một buổi giới thiệu sách vào ngày 06/9/2014 tại trường Đại học Hoa Sen. Đó là tác phẩm “Ba đồng ghi-nê” (Three Guineas) của nhà văn nữ vĩ đại Virginia Woolf, do Nguyễn Thành Nhân dịch, với sự hợp tác xuất bản của Ban Tu thư Đại học Hoa Sen & Nhà xuất bản Hồng Đức, năm 2014. Buổi giới thiệu sách đã được thực hiện bởi hai diễn giả là ThS. Lê Thị Hạnh (Chuyên viên Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội, Đại học Hoa Sen) và dịch giả Nguyễn Thành Nhân.

Một buổi giao lưu cảm động ở Bảo tàng Phụ nữ

Cùng chung không khí triệu con tim Việt Nam đang hướng về biển Đông, vào ngày 27/06/2014 tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ,TP.HCM đã diễn ra buổi giao lưu ấm áp mang tên “Phụ nữ chung tay bảo vệ biển Đông”.
Đây là dịp để mọi người gặp gỡ, chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của các nhà văn, nhà thơ khi viết về biển đảo. Đặc biệt, mọi người cũng giao lưu với những người dân bình dị như người vợ của cán bộ kiểm ngư, chị chủ tàu cá, để biết được những gian truân của họ góp phần vào việc giữ lấy biển đảo của ta; giao lưu với chị buôn bán ve chai, em bé học sinh… để hiểu được tấm lòng của người dân hậu phương. Buổi giao lưu được ghi hình lại và sẽ gửi ra biển đảo để phần nào tiếp thêm nguồn sức mạnh cho các chiến sĩ vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển Đông.

(Chi tiết)

Hội thảo “Phương pháp nghiên cứu trong đô thị châu Á”

Hội thảo “Phương pháp nghiên cứu trong đô thị châu Á” vừa được tổ chức vào ngày 04/08/2014 tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – TP.HCM. Diễn giả là cô Marie Gibert, chuyên viên nghiên cứu địa lý đô thị, thuộc trường Đại học Paris 1 Panthéon- Sorbonne, Pháp.

(Chi tiết)

Sinh viên Hoa Sen tham dự buổi nói chuyện: “Giới trong đời sống nghề nghiệp, trường hợp của nước Đức” của diễn giả Belma Halkic

Vào ngày 24/09/2014 vừa qua, tại phòng 507, cơ sở 08 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, TP.HCM, trong khuôn khổ môn học Giới và phát triển tại Việt Nam, sinh viên ĐH Hoa Sen đã được lắng nghe diễn giả Belma Halkic trình bày đề tài mang tên: “Giới trong đời sống nghề nghiệp, trường hợp của nước Đức”. Đề tài này đã thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên cũng như các giảng viên trong và ngoài trường.
Tuy chỉ gói gọn trong phạm vi nước Đức nhưng bài nói chuyện của cô Belma Halkic đã khơi gợi nhiều điều thú vị về vấn đề nghiên cứu giới, quan niệm bình đẳng giữa nam và nữ liên quan đến các lĩnh vực giáo dục, đời sống việc làm, sự nghiệp... của cả hai giới tại quốc gia này.

(Chi tiết)

Hội thảo tập huấn: “Nhạy cảm giới và an toàn trên mạng Internet”

Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển Bền vững (MSD) và Tổ chức NGO Fontana– Đan Mạch đã cùng phối hợp tổ chức một khóa tập huấn nhằm phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em với chủ đề “Nhạy cảm giới và an toàn trên mạng internet” vào hai ngày 18 và 19/08/2014 vừa qua. Được biết, khóa tập huấn này dành cho nhân viên thuộc các tổ chức xã hội có công tác với trẻ em và tập huấn viên là cô Nancyline Pinalba Agaid, Chuyên viên cao cấp của tổ chức Stairway Foundation Inc., Philippines.

(Chi tiết)

Buổi khai mạc trưng bày chuyên đề: "Làng nghề truyền thống người Chăm Ninh Thuận"

Sáng Thứ tư 23/7/2014 vừa qua tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, TPHCM, một buổi lễ trang trọng đã được diễn ra nhằm khai mạc cho chuyên đề trưng bày "Làng nghề truyền thống người Chăm Ninh Thuận". Cùng với những người dân có quan tâm đến dự, ta còn thấy có đông đảo đại diện các ban ngành như: Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch TP.HCM, Phòng Di sản- thuộc Sở Văn hóa, Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm thuộc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận , Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TP. HCM, Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Hội Kiến trúc sư TP.HCM, Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội thuộc trường Đại học Hoa Sen, …

(Chi tiết)

Ý KIẾN

Hội thảo tham vấn báo cáo nghiên cứu: “Thành phố an toàn – Liệu giấc mơ có trở thành hiện thực?”

Công trình nghiên cứu “Thành phố an toàn – Liệu giấc mơ có trở thành hiện thực?” với phụ nữ và trẻ em gái gặp trên đường phố là những đối tượng nghiên cứu chính. Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu rõ những hình thức và các nguy cơ gây ra sự mất an toàn cho  phụ nữ và trẻ em gái cũng như phản ứng của những người hiện diện ở nơi công cộng đã chứng kiến những sự việc này. Để thực hiện công trình nghiên cứu, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong phát triển (CGFED) đã thực hiện khảo sát tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, trong thời gian từ tháng 12/2013 - tháng 3/2014.

(Chi tiết)

BÀI ĐỌC

Trường học Pháp – Việt trong thời kỳ 1920 – 1945 và sự hình thành tầng lớp nữ trí thức: Trường hợp hai trường nữ trung học Đồng Khánh và Áo Tím

Thái Thị Ngọc Dư, Dominique Rolland, Nguyễn Thị Nhận, Bùi Trân Phượng

Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội - Đại học Hoa Sen

& INALCO Paris

(Chi tiết)

ĐIỂM SÁCH

Ba đồng ghi-nê: Nhiều luận điểm vững chắc của Virginia Woolf về bình đẳng giới

(Chi tiết)

TƯ LIỆU

Tóm tắt các tham luận tại hội thảo: “Báo cáo kết quả nghiên cứu Giới và Xã hội”

Dưới đây là tóm tắt các tham  luận đã trình bày tại Hội thảo “Báo cáo kết quả nghiên cứu Giới và Xã hội” ngày 28/08/2014 tại Đại học Hoa Sen.

(Chi tiết)

NHỮNG ẤN BẢN KHÁC

BAN BIÊN TẬP:

Trưởng Ban biên tập:

TS. Thái Thị Ngọc Dư, Đại học Hoa Sen

Ban cố vấn:

GS. Cynthia Enloe (ĐH. Clark– Hoa Kỳ),

GS. Lê Thi (Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới – Việt Nam),

GS. Françoise Thébaud (Pháp)

Biên tập:

ThS. Lê Thị Hạnh, Đại học Hoa Sen

 

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ XÃ HỘI

8, NGUYỄN VĂN TRÁNG, QUẬN 1, TP. HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM
Điện thoại: +848 19001278  – EXT: 11282 / 11280 | Fax: + 84 8 39 257 851
Bà Thái Thị Ngọc Dư Du.ThaiThiNgoc@hoasen.edu.vn
Website: http://gas.hoasen.edu.vn