Số 18
Tháng 12 Năm 2014

TIN HOẠT ĐỘNG

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm lồng ghép giới vào chương trình học

Một hội thảo quy tụ tham dự viên đến từ nhiều trường đại học trong cả nước đó là “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm lồng ghép giới vào chương trình học tại trường Đại học Quảng Nam và Đại học Lao động Xã hội” vừa được tổ chức vào ngày 07/11/ 2014 tại trường Đại học Quảng Nam, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Nghiên cứu về di cư và di dân nhìn từ góc độ xã hội học

Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Khoa Xã hội học-Công tác Xã hội-Đông Nam Á học thuộc trường Đại học Mở - TP.HCM, đã tổ chức một hội thảo vào ngày 9/10/2014. Đó là một buổi trao đổi học thuật với chủ đề “Hiện tượng di cư và vấn đề di dân dưới góc nhìn xã hội học” do hai diễn giả là Ths. Phạm Như Hồ và TS. Nguyễn Bảo Thanh Nghi cùng trình bày.

Tọa đàm: “Giải pháp cho bình đẳng giới trong gia đình”

Buổi tọa đàm được tổ chức vào sáng ngày 11/ 11/ 2014 tại Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, giảng dạy về giới và các nhà lập chính sách như Phòng Bình đẳng giới thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đại diện của Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch và đại diện của các tổ chức cộng đồng.

Hội thảo tham vấn quốc gia “Xây dựng mô hình phòng chống bạo lực trên cơ sở giới tại vùng dân tộc thiểu số ở Việt Nam”

Ngày 3 & 4 tháng 12 năm 2014 tại TP. Hồ Chí Minh
Hội thảo này nằm trong khuôn khổ của dự án “Nâng cao năng lực về bình đẳng giới” do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) tổ chức, với sự hỗ trợ của Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Bộ Ngoại giao và Chính phủ Canada. Tham dự hội thảo có đại biểu của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Ủy Ban Dân tộc các tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số.

Hội thảo: Phụ nữ trong quản lý doanh nghiệp

Diễn giả: GS. Marie Thérèse Claes
Sáng 11/12/2014, trong khuôn khổ chuỗi hội thảo sáng thứ năm hàng tuần của Khoa Kinh tế- Thương mại, bà Marie Thérèse Claes, giáo sư trường Louvain School of Management, đã trình bày đề tài Phụ nữ trong quản lý doanh nghiệp (Women in Management).

Kỹ năng lãnh đạo trong môi trường đa văn hóa

Tiến sĩ Sujoko Efferin, trường Đại học Surabaya, Indonesia đã trình bày về đề tài “Lãnh đạo trong bối cảnh đa văn hóa: Những thách thức và chiến lược” vào ngày 16/10/2014 tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – TP.HCM. Được biết hội thảo này đã được tổ chức bởi Phòng Quản lý Khoa học-Dự án phối hợp với Khoa Nhân học của trường.

Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ trưng bày chuyên đề: “Hoa văn trên vải của dân tộc Chăm, Khmer và các dân tộc vùng Trường Sơn Tây Nguyên”

Vào ngày 14/10/2014, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (202 Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM) đã tổ chức buổi khai mạc trưng bày chuyên đề: “Hoa văn trên vải của dân tộc Chăm, Khmer và các dân tộc vùng Trường Sơn Tây Nguyên” với sự tham dự của đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM, Bộ tham mưu Quân khu 7, Ban liên lạc cựu nữ tù TP.HCM, các cán bộ lão thành cách mạng, các đơn vị bảo tàng trong khu vực TP.HCM cùng đông đảo sinh viên đến từ trường ĐH Văn Hóa, ĐH KHXN & NV, ĐH Hoa Sen… Chuyên đề này được thực hiện nhân dịp kỉ niệm 84 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam và 10 năm ngày Di sản Việt Nam và sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ từ ngày 14/10/2014 đến ngày 01/02/2015.

Buổi nói chuyện chuyên đề: "Trang phục Việt qua các thời kỳ - Ngàn năm áo mũ, một góc nhìn sử Việt"

Vào ngày 03/11/2014, Bộ môn Du lịch thuộc Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa học trường ĐH Hoa Sen đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Trang phục Việt qua các thời kỳ - Ngàn năm áo mũ, một góc nhìn sử Việt" do diễn giả Trần Quang Đức trình bày với sự tham gia của đông đảo giảng viên, sinh viên.

Ý KIẾN

Quan niệm của giới trẻ tại TP.HCM về hiện tượng người đàn ông làm nội trợ

Đây là bài viết tham dự vòng chung kết Eureka XVI ngày 16/11/2014 tại trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Bài viết cho thấy bức tranh toàn cảnh về quan niệm của giới trẻ về công việc nội trợ và người làm nội trợ. Nổi bật trong đó là quan niệm của giới trẻ về hiện tượng người đàn ông làm nội trợ đã có sự thay đổi so với truyền thống. Và cuối cùng, bài viết phác thảo những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự thay đổi trong quan niệm của giới trẻ là cơ sở giải đáp vấn đề liên quan tới bình đẳng giới trong phân công lao động trong gia đình thông qua hiện tượng người đàn ông làm nội trợ.

Nữ tài xế xe tuk tuk ở Ấn Độ

Nếu bạn hạ cánh tại Chennai - miền nam Ấn Độ trong những ngày này, đừng ngạc nhiên khi thấy phụ nữ mặc váy sari và áo khoác kaki, lái xe đưa đón hành khách trên khắp các con đường thành phố trong xe tuk-tuk màu đen và vàng, được gọi là autorickshaw tại Ấn Độ.
Những phụ nữ này đã được đào tạo và làm việc tại Makkal (có nghĩa là "người" trong tiếng Tamil) Auto, một dịch vụ vận chuyển với đội xe tự động có công nghệ tối tân và an ninh dành cho phụ nữ và do phụ nữ thực hiện.

TƯ LIỆU

Sự kế thừa giáo dục Pháp – Việt ở trường Đồng Khánh sau 1945

Sau năm 1945, hệ thống giáo dục Pháp-Việt đã cáo chung, Việt Nam xây dựng nền giáo dục của một nước độc lập. Nền giáo dục ấy tiếp tục kế thừa tinh thần khoa học và nhân bản của nền giáo dục Pháp-Việt, và kế thừa cả chương trình và cách tổ chức việc dạy và học. Tham luận này tập trung phân tích sự kế thừa này tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế. Ngoài ưu điểm nổi bật của chương trình Hoàng Xuân Hãn về tính khoa học và dân tộc, nữ sinh Đồng Khánh đã kế thừa tinh thần bình đẳng với nam giới trong học tập. Nữ sinh theo học chương trình thống nhất về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội cho nam và nữ giới, nhờ đó nữ sinh kế thừa tri thức khoa học đã có từ chương trình Pháp –Việt. Ngôn ngữ, văn học và văn hóa Pháp tiếp tục được nữ sinh yêu thích. Nếu môn nữ công gia chánh rèn luyện cho nữ sinh những kiến thức và kỹ năng chăm lo gia đình thì các môn thể dục, nhạc, họa giúp cho nữ sinh mạnh dạn, năng động để trở thành người phụ nữ của thời đại mới.

Vai trò phụ nữ ven đô trong quá trình đô thị hoá tại thành phố Hồ Chí Minh, điển cứu quận ven Bình Tân.

Đô thị hoá là một xu thế tất yếu của các nước đang phát triển nói chung và Việt nam nói riêng, nhất là những thành phố lớn như thủ đô Hà Nội hoặc Thành Phố Hồ Chí Minh. Trong đó khu vực ven đô phát triển nhanh và mang tính chất tự phát đã tạo nên một bộ mặt riêng biệt của khu vực chuyển đổi giữa nông thôn lên đô thị. Lối sống khu vực ven đô thay đổi nhanh trong quá trình đô thị hóa, nhất là vai trò người phụ nữ bị tác động giữa văn hóa truyền thống và sự tiếp cận của nhịp sống hiện đại.