Số 19
Tháng 3 Năm 2015

TIN HOẠT ĐỘNG

Hội thảo “Quản trị nhân sự - nghề “hot” khi Việt Nam hội nhập kinh tế 2015”

Việt Nam sẽ chính thức gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN vào ngày 31/12/2015. Đây được đánh giá là một bước chuyển mình quan trọng và có tác động mạnh mẽ đến mọi khía cạnh kinh tế, giáo dục, công nghệ, đặc biệt là thị trường lao động. Việt Nam là quốc gia có nguồn lao động dồi dào và cơ cấu dân số trẻ. Tính đến tháng 4/2014, quy mô lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ở Việt Nam là 53,8 triệu người. Trong đó, số người ở độ tuổi lao động là 47,52 triệu người, tỉ lệ lao động khu vực nông – lâm nghiệp và thủy sản là 47,1%, khu vực công nghiệp – xây dựng là 20,8%  và dịch vụ là 32,1% (Theo Tổng cục thống kê).

Hội thảo “Phật giáo trong đời sống hiện đại”

Sáng ngày 21/01/2015, Bộ môn Du lịch, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa học, trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức buổi hội thảo “Phật giáo trong đời sống hiện đại” do Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng làm diễn giả. Buổi hội thảo đã đón nhận sự tham dự của nhiều thành phần: giảng viên, sinh viên các trường đại học, giáo viên, học sinh các trường phổ thông trong thành phố, những nhà hoạt động xã hội...

Giới thiệu sách “Vô vị lợi”

“Vô vị lợi” (tác giả: Martha Nussbaum, người dịch: Bùi Thanh Châu) là tựa sách đã được Ban tu thư ĐH Hoa Sen xuất bản và phát hành trong tháng 02/2015, sách đã nhận được nhiều quan tâm của bạn đọc. Để giới thiệu đến đông đảo độc giả yêu sách về nội dung cốt lõi của “Vô vị lợi”, Ban tu thư đã tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách trên do dịch giả Phạm Viêm Phương trình bày vào ngày 25/03/2015 tại phòng 502, cơ sở 08 Nguyễn Văn Tráng, Q1, TPHCM.

Lễ chấm và trao giải cuộc thi nhiếp ảnh “Nữ và nam trong mắt tôi”

Sáng ngày 22/03/2015 vừa qua tại trường Đại học Hoa Sen, buổi lễ chấm và trao giải cuộc thi nhiếp ảnh “Nữ và nam trong mắt tôi” do Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội phối hợp cùng Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hoa Sen đã chính thức khép lại cuộc thi sau hơn hai tháng diễn ra.  Đến tham dự buổi lễ có sự hiện diện của ban giám khảo: Tiến sĩ Thái Thị Ngọc Dư – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội, anh Lý Đăng Khoa – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hoa Sen và anh Ngô Phước Linh Giang – Phó trưởng Phòng Hỗ trợ sinh viên và Bí thư Đoàn thanh niên trường đại học Hoa Sen cùng đông đảo các bạn thí sinh, sinh viên.

Các ảnh đạt giải cuộc thi "Nữ và nam trong mắt tôi" năm 2015

Kết quả và các ảnh đạt giải trong cuộc thi có thể truy cập tại đường link: http://goo.gl/ocwsgm

Phát biểu nhân lễ phát giải cuộc thi nhiếp ảnh “Nữ và nam trong mắt tôi”

Kính chào quý thầy, cô, quý thân hữu,

Chào các bạn sinh viên và các thí sinh tham gia cuộc thi,

Hôm nay, Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội (GAS) và Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh Hoa Sen của trường Đại học Hoa Sen rất vui mừng đón tiếp quý vị ở đây để chứng kiến thành quả của các thí sinh tham gia cuộc thi ảnh “Nữ và nam trong mắt tôi”. 

Cuộc thi ảnh “Nữ và nam trong mắt tôi”

Nhằm tạo một sân chơi vui vẻ và bổ ích cho toàn thể sinh viên, giảng viên và nhân viên Trường đại học Hoa Sen, Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội và Câu lạc bộ nhiếp ảnh HSP -Trường Đại học Hoa Sen tổ chức cuộc thi ảnh “Nữ và nam trong mắt tôi”.

Thông tin về đề tài nghiên cứu

Đề tài nghiên cứu “Thực trạng năng lực chuyên môn và quản lý của nữ trí thức trong độ tuổi từ 56 đến 60 tuổi tại Thành phố Hồ Chí Minh” do Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội trường Đại học Hoa Sen phối hợp cùng Hội Nữ Trí thức Thành phố Hồ Chí Minh đã được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM duyệt cấp kinh phí và nhóm nghiên cứu đã triển khai từ tháng 9/2014.

Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và các hoạt động bình đẳng giới

Tổ chức CARE được thành lập từ năm 1945 và hiện nay đang hoạt động tại 90 quốc gia trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, tổ chức CARE Quốc tế đã hoạt động trong giai đoạn 1954-1975 chủ yếu là hỗ trợ trong việc cung cấp thực phẩm, y tế và giáo dục.  Sau đó tổ chức CARE đã hoạt động trở lại tại Việt Nam từ năm 1989 đến nay. Tính trong khoảng thời gian trên 25 năm hoạt động trở lại này, tổ chức CARE đã làm việc với trên 50 đối tác tại hơn 40 tỉnh và thành phố. Hàng triệu người đã được hưởng lợi từ các dự án phát triển nông thôn, nông nghiệp và sinh kế, phát triển cộng đồng, chăm sóc sức khỏe và sức khỏe sinh sản, phòng chống HIVAIDS, phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai, cứu trợ khẩn cấp, nước sạch, vệ sinh môi trường và bình đẳng giới.

Sách mới xuất bản

Bản tiếng Pháp của tập hồi ký của bà Nguyễn Thị Bình "Ma famille, mes amis et mon pays" vừa mới được Nhà xuất bản Tri Thức và Ban Tu Thư Trường Đại học Hoa Sen xuất bản. Quyển sách dày 388 trang do các giảng viên văn học Pháp các trường đại học tại Thành phồ Hồ Chí Minh dịch qua tiếng Pháp: thạc sĩ Lương Thị Mai Trâm, tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương, thạc sĩ Phạm Như Hồ. Sách đã được bà Nelly Krowolski, chuyên viên nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu quốc gia Pháp (CNRS) hiệu đính.

NEWS

Thư mời hội thảo “Hy vọng và nguy cơ xuyên biên giới: Ba tộc người (Kinh, Chăm và Khmer) trong việc di cư lao động giữa Việt Nam và Malaysia”

Dear Sir/Madam,

On behalf of Hoa Sen University, the Gender and Society Research Center (GAS) has pleasure to invite you to a workshop entitled: “Hope and Risks across Borders: Three Ethnic Groups (Kinh, Cham and Khmer) in Labor Migration Between Vietnam and Malaysia” which will be presented by Dr. Angie Ngọc Trần, Professor of Political Economy, Global Studies Department, California State University, Monterey Bay, USA.

Ý KIẾN

Giương cao “ngọn cờ Trưng Nữ”*

Trong cuốn hồi ký “Những năm ở Nhà Trắng”, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã có một tổng kết khá sâu sắc về truyền thống lịch sử của dân tộc ta: “Đất nước Việt Nam là một dải màu xanh hiền hòa, màu xanh của rừng núi, của ruộng đồng hòa cùng màu xanh của biển. Hàng nghìn năm, đã như một thứ nam châm thu hút anh hùng tứ xứ đến đó để tìm vinh quang nhưng chỉ gặp niềm thất vọng. Họ nghĩ có thể áp đặt những nguyên tắc, trật tự của họ lên những cánh rừng, những ruộng đồng… nhưng nếu không nằm vĩnh viễn ở đó thì cũng ra đi với niềm thất vọng cay đắng mà thôi! Điều gì đã khơi lên nơi dân tộc đó những ngọn lửa hào hùng và bền bỉ đến thế? Người Việt Nam không bao giờ cam đành với số phận như những người phương Tây thường nghĩ về những người châu Á.

TS Thái Thị Ngọc Dư: Bình đẳng giới trong gia đình cần được xem xét một cách tinh tế

Gần đây, trên các trang tin điện tử và mạng xã hội xôn xao vụ tranh luận giữa một nhà văn nữ và cộng đồng mạng liên quan sự phân công lao động trong gia đình. “Các cá nhân đối kháng nhau thì không đáng để lập một gia đình”, TS Thái Thị Ngọc Dư, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội, Đại học Hoa Sen, nhận xét như vậy trong cuộc trò chuyện với SGGP thứ bảy xung quanh vấn đề bình đẳng giới trong gia đình.

TƯ LIỆU

Di cư, giới, công bằng xã hội và an ninh con người

Các tác giả: Thanh-Dam Truong, Des Gasper, và Jeff Handmaker

Lời giới thiệu của Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội:

Dưới đây là đoạn đầu của Chương 1 của quyển sách nhan đề: “Migration, Gender and Social Justice”, Perspectives on Human Insecurity, hiệu đính bởi: Thanh-Dam Truong, Des Gasper, Jeff Handmaker và Sylvia I. Bergh. Hexagon Series on Human and Environmental Security and Peace-Vol. 9. Series Editor: Hans Günter Brauch. Nhà xuất bản Springer - Open. 2014.

Các phương pháp làm việc với nam giới nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới

Trong vài thập kỉ qua, cùng với các chương trình can thiệp và phòng ngừa bạo lực, nhiều nơi trên thế giới đã và đang đạt được những bước tiến quan trọng trong việc làm giảm tình trạng bạo lực giới và hậu quả do bạo lực gây ra. Trên phạm vi rộng khắp, nhiều chương trình gồm các chiến dịch truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức về bạo lực giới cũng như tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho những người chăm sóc nạn nhân của bạo lực giới đã được thực hiện. Ngoài ra, nhiều nhà tạm lánh được xây dựng, các dịch vụ xã hội kể cả những dịch vụ dành cho người gây ra bạo lực cũng đã được cải thiện đáng kể.