Số 20
Tháng 6 Năm 2015

TIN HOẠT ĐỘNG

Các hoạt động hợp tác với Tổ chức GEI

Tổ chức Global Engagement Institute (GEI) là một doanh nghiệp xã hội. GEI cung cấp một nền giáo dục có tác động lớn và các chương trình hoạt động dấn thân tại các nước đang phát triển ở châu Phi và châu Á cho sinh viên và những nhà hoạt động xã hội chuyên nghiệp ở cấp quốc tế. Các tham dự viên của tổ chức GEI cùng đến tham quan một quốc gia trong khoảng từ  một đến bốn tuần để có dịp nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng và sự  hiểu biết liên văn hóa, đồng thời các tham dự viên cũng đóng góp một cách có ý nghĩa đến khả năng phát triển của các tổ chức và hệ thống đối tác địa phương. Các lĩnh vực chính của chương trình gồm: y tế, giáo dục, giới, kinh doanh, lãnh đạo.

Buổi nói chuyện bàn tròn: Tác động của các yếu tố xã hội đối với bất bình đẳng về giới

Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), phối hợp với tổ chức phi chính phủ Oxfam Novib, đã tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh hai buổi nói chuyện bàn tròn, một buổi cho nữ và một buổi cho nam, vào hai ngày 17 và 18 tháng 6 năm 2015, để thảo luận về tác động của các yếu tố xã hội của bất bình đẳng giới ở Việt Nam.

Hội thảo về “Hướng nghiên cứu mới trong văn hóa phía Nam Việt Nam”

Tiến sĩ Pascal Bourdeaux, giám đốc Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (École française d'Extrême-Orient- EFEO) tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa có một buổi nói chuyện “Ghi nhận về một hướng nghiên cứu mới trong văn hóa phía Nam Việt Nam và những nghiên cứu hiện nay do Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp tiến hành” tại Trường Đại học Hoa Sen, vào ngày 19/06/2015 vừa qua. Buổi nói chuyện này nhằm đóng góp vào kho tàng hiểu biết về những nét đặc sắc của vùng đất này cũng như những mối liên hệ của vùng với văn hóa Đông Nam Á là một hướng nghiên cứu trọng tâm mà trường Hoa Sen muốn triển khai.

Tọa đàm khoa học: “Hàn Quốc – từ thế giới thứ ba lên thế giới thứ nhất”

Sáng ngày 7/4/2015 vừa qua tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Phòng Quản lý khoa học – dự án cùng phối hợp với Khoa Nhân học đã tổ chức một buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Hàn Quốc – từ thế giới thứ ba lên thế giới thứ nhất”, diễn giả là Giáo sư Edward T. Chang – Giáo sư về dân tộc học  (Đại học California Riverside, Mỹ).

Buổi trao đổi học thuật về ứng dụng GIS trong khoa học xã hội

Trung tâm Nghiên cứu Phát triển thuộc trường Đại học Mở TP.HCM vừa tổ chức một buổi trao đổi học thuật vào ngày 22/05/2015 vừa qua với chủ đề: “Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong một số chuyên ngành khoa học xã hội”. Người trình bày là Tiến sĩ Hà Minh Trí, Khoa Xã hội học – Công tác xã hội – Đông Nam Á học, trường Đại học Mở TP.HCM. Đông đảo tham dự viên là các giảng viên, chuyên viên và sinh viên thuộc các trường đại học và tổ chức tại TP. HCM đã đến dự.

Hội thảo Tập huấn: “Kỹ thuật thu thập thông tin và Xử lý dữ liệu bằng chương trình IPUMS và REVES”

Trong khuôn khổ hoạt động của Chương trình hợp tác nghiên cứu phát triển vùng Mekong (Mekong Region Development Research Group - MRDRG) do Đại học Utah (Hoa Kỳ) phụ trách; Trung tâm Tư vấn Phát triển thuộc Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam Bộ đã phối hợp với Trung tâm Châu Á của Đại học Utah (Hoa Kỳ) tổ chức Hội thảo Tập huấn với chủ đề “Kỹ thuật thu thập thông tin và Xử lý dữ liệu bằng chương trình IPUMS và REVES”, từ ngày 28 đến 30/5/2015 vừa qua tại Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam bộ.

Hội thảo về “Đánh giá ảnh hưởng của việc di cư ở nông thôn tới xây dựng nông thôn mới”

Ngày 21/01/2015, tại Hà Nội, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu “Đánh giá tác động của di cư lao động nông thôn-đô thị và các chương trình tái định cư do yếu tố biến đổi khí hậu đối với phát triển nông thôn trong bối cảnh Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”.  

Báo cáo các kết quả nghiên cứu giới và xã hội

THƯ NGỎ

Về việc tổ chức Hội thảo Khoa học

“BÁO CÁO CÁC KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ XÃ HỘI”

Ý KIẾN

Tản mạn về hoạt động cộng đồng và bình đẳng giới tại trường Đại học Hoa Sen

Nhiều chuyên gia về phát triển cộng đồng cho rằng hiện nay có hàng trăm định nghĩa khác nhau về cộng đồng. Vậy cộng đồng mà ta đang muốn nói đến có thể mang nhiều khía cạnh khá đa dạng, đó là cộng đồng các sinh viên và giảng viên, nhân viên của trường Đại học Hoa Sen (ĐHHS), cộng đồng địa phương nơi ĐHHS tọa lạc, cộng đồng là xã hội Việt Nam và cả thế giới nói chung, như các doanh nghiệp ngày nay cũng gắn với xã hội thông qua tiêu chí trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (Corporate social responsibility- CSR).

Giữ vững quyền của công nhân dệt may

Ngày 24 tháng 4 năm 2013, tại Dhaka, thủ đô của Bangladesh, tòa nhà Rana Plaza bao gồm nhiều xí nghiệp may mặc đã sụp đổ, làm 1.138 người bị thiệt mạng, chủ yếu là nữ công nhân dệt may. Hai năm sau, các nhà nữ quyền trên thế giới đã tổ chức "24 giờ đoàn kết nữ quyền" vào ngày 24 tháng 4 năm 2015 để tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa này.

TƯ LIỆU

Đại biểu nữ trong Quốc hội Việt Nam

Trong hoạt động của Quốc hội khóa XII (2007-2011) và khóa XIII (cho đến hết năm 2013), đại biểu nữ có những đóng góp tích cực vào quá trình thảo luận và xây dựng luật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau với chuyên môn cao.

Một định mức tỷ lệ có thể giúp phụ nữ phá vỡ trần thủy tinh

Theo một nghiên cứu mới đây, tại Đức ngày nay, phụ nữ vẫn còn bị phân biệt đối xử. Bà Bettina Burkart thuộc cơ quan Deustche Welle (DW) cho rằng việc thực hiện định mức tỷ lệ giữa nam và nữ trong ban giám sát có thể giúp cải thiện tình hình, nhưng cũng vẫn là chưa đủ.