Số 21
Tháng 9 Năm 2015

TIN HOẠT ĐỘNG

Hội thảo “Báo cáo các kết quả nghiên cứu Giới và xã hội”

Vào ngày 20 tháng 8 năm 2015 vừa qua, Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội (GAS) - Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức một ngày hội thảo “Báo cáo các kết quả nghiên cứu về Giới và Xã hội” của Trung tâm GAS và của các thân hữu.

Hội thảo quốc tế hàng năm về tư duy phản biện và cải cách giáo dục

Hội thảo quốc tế hàng năm về “Tư duy phản biện và cải cách giáo dục” (“Critical Thinking and Educational Reform") năm nay đã diễn ra tại khách sạn Double Tree Hotel, thành phố Berkeley, bang California, Hoa kỳ từ ngày 27/7 đến ngày 30/7/2015. Chủ đề của năm nay là "cultivating world justice through educational and social reform", tạm dịch là nuôi dưỡng công lý trên thế giới thông qua cải cách giáo dục và xã hội. Hội thảo quy tụ các khách mời và báo cáo viên đến từ hơn 25 quốc gia trên thế giới.

Buổi trao đổi học thuật “Louis Pasteur, một cách tiếp cận khoa học và xã hội”

Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội - trường Đại học Hoa Sen vừa tổ chức vào ngày 12/08/2015 một buổi trao đổi học thuật: "Louis Pasteur, một cách tiếp cận khoa học và xã hội" do Giáo sư Daniel Raichvarg (Pháp) trình bày, có phiên dịch tiếng Việt.

Buổi trao đổi học thuật: “Hy vọng và nguy cơ xuyên biên giới: Ba tộc người (Kinh, Chăm và Khmer) trong việc di cư lao động giữa Việt Nam và Malaysia”

Vào sáng thứ năm 09/07/2015, Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội (GAS) - trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức buổi trao đổi học thuật: “Hy vọng và nguy cơ xuyên biên giới: Ba tộc người (Kinh, Chăm và Khmer) trong việc di cư lao động giữa Việt Nam và Malaysia” do Tiến sĩ Angie Trần Thị Bích Ngọc trình bày. 

Buổi trao đổi học thuật: “Các giá trị và căn tính ở châu Á”

Ngày 03 tháng 09 năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội – Đại học Hoa Sen đã tổ chức buổi trao đổi học thuật mang tên “Các giá trị và căn tính ở Châu Á” do Phó giáo sư Claire Trần Thị Liên trình bày.

Thành phần tham dự viên có sự góp mặt của nhiều giảng viên và sinh viên đến từ các trường đại học, cùng chuyên viên các cơ quan/trung tâm nghiên cứu tại Tp.Hồ Chí Minh.

Thông tin về tiến độ của Đề tài nghiên cứu: “Thực trạng năng lực chuyên môn và quản lý của nữ trí thức trong độ tuổi từ 56 đến 60 tuổi tại Thành phố Hồ Chí Minh”

Vào ngày 9/9/2015 vừa qua nhóm nghiên cứu, với TS. Thái Thị Ngọc Dư, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội – trường Đại học Hoa Sen, làm chủ đề tài, đã trình bày báo cáo đề tài nghiên cứu: “Thực trạng năng lực chuyên môn và quản lý của nữ trí thức trong độ tuổi từ 56 đến 60 tuổi tại Thành phố Hồ Chí Minh” trước hội đồng giám định tại Sở Khoa học và Công nghệ - TP.HCM.

Buổi trao đổi học thuật về: “Kinh tế tích cực: chất liệu mới cho nghiên cứu?”

Trung tâm Nghiên cứu Phát triển - Trường Đại học Mở TP.HCM đã tổ chức một buổi trao đổi học thuật với chủ đề “Kinh tế tích cực: chất liệu mới cho nghiên cứu?” vào ngày 02/07/2015.

Mở đầu buổi trao đổi học thuật là bài thuyết trình của TS. Cao Xuân Dung, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển, trường Đại học Mở TP.HCM. Cô Dung đã trình bày về một báo cáo nghiên cứu mang tên "Để xây dựng một nền kinh tế tích cực" của Jacques Attali (2012).

Ý KIẾN

Phát biểu khai mạc hội thảo "Báo cáo kết quả nghiên cứu Giới và xã hội", ngày 20/08/2015

Kính chào quý anh chị, chào các bạn sinh viên,

Hôm nay Trung tâm Nghiên cứu Giới và xã hội rất vui mừng tiếp đón quý anh chị đến dự hội thảo về các vấn đề về giới. Hội thảo không đề ra chủ đề vì chúng tôi chỉ có một mong muốn khiêm tốn là mở một không gian cho các nhà nghiên cứu trình bày những kết quả nghiên cứu về giới của mình trong thời gian qua và cùng thảo luận với các anh chị, những người quan tâm đến giới và bình đẳng giới.

Vài suy nghĩ tản mạn nhất thời để suy nghĩ sâu hơn nhân dự Hội thảo nghiên cứu Giới 2015

Tôi không phải là nhà nghiên cứu, càng không phải là nhà nghiên cứu về Phụ nữ, Giới và Bình đẳng Giới, nhưng những vấn đề này luôn gây sự chú ý lẫn thao thức cho tôi, đặc biệt là khi ngồi giữa một hội thảo với vô số luận điểm, ý kiến, thông tin liên quan đến chúng.

BÀI ĐỌC

Giới và quyền lãnh đạo trong tổ chức

ThS. Đỗ Hồng Quân
ThS. Lâm Thị Ánh Quyên

TÓM TẮT

Giới và sự lãnh đạo là hai chủ đề được quan tâm rất nhiều trong ngành khoa học xã hội. Dưới góc nhìn phê phán, nhiều nhà nữ quyền cho rằng sự bất bình đẳng giữa nam và nữ trong tổ chức có nguyên nhân từ sự bất bình đẳng xã hội. Những quan điểm quy về cá nhân, bối cảnh tổ chức, định kiến giới hay mạng lưới hỗ trợ,.v.v… là phù hợp trong bối cảnh xã hội Việt Nam. Trong những yếu tố của sự thay đổi, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến vai trò tác nhân của phụ nữ. Mục tiêu của bài viết nhằm trả lời cho những câu hỏi như: thực trạng mối quan hệ trong hoạt động lãnh đạo/quản lý giữa phụ nữ và nam giới? Đâu là những rào cản đối với phụ nữ và nam giới trong cấu trúc tổ chức? Phụ nữ có thể làm được gì, và cuối cùng là tại sao chúng ta cần trao quyền bình đẳng cho phụ nữ?

Nam giới là tương lai của bình đẳng giới trong nghề nghiệp

(Tài liệu được thực hiện nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3/2009)

Dịch từ nguyên tác « Les hommes sont l’avenir de l’égalité professionnelle », tháng 3/2009, của Trung tâm Quan sát trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ORSE (Observatoire sur la Responsabilité sociétale des Entreprises), với sự cho phép của ORSE.

TƯ LIỆU

Giới, giới tính từ góc độ Lý thuyết Kiến tạo Xã hội

Bằng các dữ liệu nhân học và từ sự phát triển khoa học, kỹ thuật hiên nay, bài viết đặt lại vấn đề phân biệt hai khái niệm giới và giới tính và cho thấy trong việc giải thích khác biệt giữa nam và nữ có ba dòng lý thuyết chính: lối giải thích sinh học, lối giải thích dựa trên yếu tố tác động của môi trường xã hội – văn hóa và lối giải thích của lý thuyết kiến tạo xã hội. 

Khó khăn tâm lý của phụ nữ nhiễm HIV có chồng âm tính, liên quan đến môi trường sống, văn hóa xã hội

Do cách lây truyền qua đường máu và qua quan hệ tình dục cùng với ảnh hưởng của truyền thông mà căn bệnh liên quan đến HIV/AIDS bị gắn liền với tệ nạn xã hội. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý xã hội của người không may phải sống chung với HIV/AIDS.