Số 22
Tháng 12 Năm 2015

TIN HOẠT ĐỘNG

Cuộc thi nhiếp ảnh “CÙNG VUI VỚI BÌNH ĐẲNG GIỚI”

Nhằm tạo một sân chơi vui vẻ và bổ ích cho toàn thể sinh viên, giảng viên và nhân viên Trường Đại học Hoa Sen, Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội (GAS) và Câu lạc bộ nhiếp ảnh Hoa Sen (HSP) -Trường Đại học Hoa Sen sẽ tổ chức cuộc thi nhiếp ảnh “Cùng vui với bình đẳng giới”.

Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10/2015 tại trường Đại học Hoa Sen

Ngày 8 tháng 10 vừa qua, tại trường Đại học Hoa Sen đã diễn ra buổi trao đổi học thuật chào mừng ngày Quốc tế Trẻ em gái lần 4 với chủ đề: “Sức mạnh của trẻ em gái vị thành niên: tầm nhìn đến năm 2030”. Buổi trao đổi học thuật với sự góp mặt của ông Richard Bale - Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM và các tổ chức xã hội khác đã thu hút sự tham gia của các bạn sinh viên cũng như quý phụ huynh.

Hội thảo “Báo cáo đánh giá về việc lồng ghép giới trong chính sách, pháp luật”

Ngày 30/11/ 2015, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vụ Pháp chế - Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã tổ chức hội thảo về Báo cáo đánh giá về việc lồng ghép giới trong chính sách, pháp luật của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kể từ khi ban hành Luật Bình đẳng giới cho đến nay để đề xuất, khuyến nghị đối với việc thực hiện có hiệu quả lồng ghép giới trong chính sách, pháp luật sắp ban hành của Việt Nam.

Buổi tọa đàm về tác phẩm “Bí ẩn nữ tính” của Betty Friedan

Vào sáng ngày 12 tháng 9 năm 2015, buổi tọa đàm về tác phẩm “Bí ẩn nữ tính” của Betty Friedan đã được Ban Tu thư- Dịch Thuật cùng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội – Trường Đại học Hoa Sen tổ chức nhân dịp ra mắt bản dịch tiếng Việt của tác phẩm này. Với sự trình bày của hai diễn giả Lê Thị Hạnh và Bùi Trân Phượng, tham dự viên trong buổi tọa đàm đã có cái nhìn bao quát hơn về nội dung quyển sách, tầm ảnh hưởng của quyển sách đối với phong trào bình đẳng giới tại Mỹ và sự cần thiết, cấp bách của việc đọc quyển sách này trong bối cảnh xã hội Việt Nam hiện tại.

Hội thảo khoa học: “Lồng ghép truyền thông về bình đẳng giới trong các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”

Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức một hội thảo khoa học: “Lồng ghép truyền thông về bình đẳng giới trong các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh” vào ngày 23 tháng 10 năm 2015 vừa qua. Đông đảo tham dự viên là những giảng viên đại học, chuyên gia, lãnh đạo các cơ quan ban ngành và sinh viên tại TP. HCM và những tỉnh lân cận (Đồng Nai, Bến Tre, Trà Vinh) đã đến dự.

Hội thảo “Hiệu quả của việc lồng ghép truyền thông về bình đẳng giới trong các trường đại học, trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh: Cái nhìn từ phía người hưởng thụ”

Tiếp theo hội thảo khoa học: “Lồng ghép truyền thông về bình đẳng giới trong các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh” đã tổ chức vào ngày 23/10/2015, Viện Nghiên cứu Phát triển - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lại tổ chức một hội thảo khoa học thứ hai với chủ đề: “Hiệu quả của việc lồng ghép truyền thông về bình đẳng giới trong các trường đại học, trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh: Cái nhìn từ phiá người hưởng thụ” vào ngày 06/11/2015 vừa qua.

Tọa đàm: “Bạn không đơn độc – Hành động để xóa bỏ bạo lực tình dục với phụ nữ”

Hưởng ứng 16 ngày hành động để xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) đã cùng phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM để tổ chức một buổi tọa đàm về chủ đề “Xóa bỏ bạo lực giới với phụ nữ và trẻ em gái” vào ngày 30/11/2015 vừa qua.

Ý KIẾN

TS Thái Thị Ngọc Dư: "Đừng rơi vào cái bẫy có tên bí ẩn nữ tính!"

“Giờ tôi nhìn nhận phong trào bình đẳng của phụ nữ chỉ đơn giản như giai đoạn cần thiết đầu tiên của một cuộc cách mạng vai trò giới tính rộng lớn hơn nhiều. Tôi chẳng bao giờ nhìn nhận nó về mặt giai cấp hay chủng tộc kiểu: phụ nữ, với tư cách giai cấp bị áp bức, đang đấu tranh nhằm lật đổ hay cướp quyền từ tay nam giới, như một giai cấp, như những kẻ đàn áp cả. Tôi biết phong trào phải bao gồm cả nam giới như những thành viên bình đẳng, dù phụ nữ sẽ phải lãnh đạo trong giai đoạn đầu”. (trang 530, Bí ẩn nữ tính, Betty Friedan)

BÀI ĐỌC

Đảm bảo sự hiện diện của trẻ em gái vị thành niên

Trên toàn thế giới, trẻ em gái tuổi vị thành niên đang dần mất đi sự hiện diện trong chương trình nghị sự phát triển quốc tế ngay cả khi đã đạt được tiến triển nhất định trong lĩnh vực giáo dục, y tế, HIV&AIDS và bảo vệ khỏi bạo lực.

Trẻ em gái đang dần mất đi vị thế của mình do thiếu cơ hội giáo dục. Do các bệnh có thể phòng ngừa, do tình trạng tảo hôn. Do thiếu đầu tư vào các chính sách, dịch vụ và các sáng kiến giúp tăng cường tương lai và tối đa hóa tiềm năng của các bé gái.

Tóm lại, trẻ em gái vị thành niên chưa nhận được sự quan tâm thích đáng mà lẽ ra các em phải được hưởng với tư cách là các cá nhân. Nhóm trẻ em gái này chưa nhận được sự hỗ trợ cần thiết giúp vượt qua các bất bình đẳng và phân biệt đối xử tước đi cơ hội công bằng trong cuộc đời.

Điểm sách: “Bí ẩn nữ tính” của Betty Friedan: vẫn còn giá trị phong phú đối với độc giả hôm nay

Nguyên bản tiếng Anh: The Feminine Mystique
Tác giả: Betty Friedan
Dịch giả: Nguyễn Vân Hà
Nhà xuất bản Hồng Đức và Đại học Hoa Sen
Năm xuất bản: 2015
Số trang: 684 trang
Điểm sách: Lê Thị Hạnh

TƯ LIỆU

Phạm Duy và Lê Vân, giải mã thông điệp về vai trò và định kiến giới ở Việt Nam

Từ lâu, các quan niệm về vai trò giới và định kiến giới đã tồn tại ở Việt Nam. Những quan niệm và định kiến ấy không chỉ thể hiện qua lời nói, hành động nhất thời, mà còn ăn sâu vào tiềm thức, gây ảnh hưởng đến quyết định cuộc đời của nhiều người Việt. Trong Đọc Phạm Duy và Lê Vân: Tư duy về nam và nữ giới, tác giả John C. Schafer đã nêu lên các phát hiện của mình về ý thức giới ở Việt Nam thông qua hai hồi kí của hai nghệ sĩ nổi tiếng thời bấy giờ: Phạm Duy và Lê Vân. 

Thực trạng bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động - việc làm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết phân tích thực trạng bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động – việc làm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) dựa trên kết quả khảo sát của đề tài “Bình đẳng giới trên địa bàn TP.HCM: Thực trạng và giải pháp”. Kết quả khảo sát cho thấy thu nhập từ công việc của lao động nữ nhìn chung thấp hơn nam giới, còn tồn tại khoảng cách giới đáng kể về thu nhập ở mọi loại hình công việc, cũng như giữa các địa bàn. 

Năng lực thích ứng sinh kế của phụ nữ Khmer trong quá trình đô thị hóa vùng ven tại quận Ô Môn, TP. Cần Thơ

Việc chuyển đổi từ sinh kế thuần nông sang phi nông và hỗn hợp ở địa bàn ven đô tại quận Ô Môn, TP. Cần Thơ đã dẫn đến nhiều thách thức cho phụ nữ Khmer, biểu hiện rõ nét thông qua tỷ lệ hộ nghèo mới và nghèo trở lại cao. Phụ nữ Khmer duy trì nghề nông trong bối cảnh diện tích đất sản xuất ngày càng thu hẹp và ít quyền ra quyết định hay tham gia vào các chính sách hỗ trợ của chính phủ. Đối với phụ nữ Khmer rời bỏ nghề nông do không còn đất sản xuất hoặc thời gian nông nhàn cao, đa phần đều làm những công việc ở khu vực kinh tế phi chính quy, mức lương thấp và bấp bênh.

Việc làm và thu nhập của lao động nữ khu vực phi chính thức - Những yếu tố ảnh hưởng tới bình đẳng giới

Lao động nữ khu vực kinh tế phi chính thức chịu nhiều thiệt thòi, so với các khu vực kinh tế khác, vì việc làm thiếu ổn định, thu nhập thấp, điều kiện làm việc chưa bảo đảm, điều kiện sống khó khăn, mà nguyên nhân sâu xa là trình độ học vấn, trình độ nghề của người lao động còn thấp. Để người phụ nữ dần nâng cao vai trò và vị thế của mình trong xã hội, cần có sự nỗ lực, vươn lên tự hoàn thiện mình của lao động nữ, đồng thời không thể thiếu sự hỗ trợ của chính quyền, Nhà nước và các tổ chức xã hội trong việc nâng cao trình độ học vấn, đào tạo nghề nghiệp cho lao động nữ khu vực kinh tế phi chính thức, như một giải pháp căn bản cho vấn đề tiến bộ xã hội, thu hẹp khoảng cách giới.

Quan niệm của nam giới Thành phố Hồ Chí Minh về phân công công việc gia đình và sử dụng biện pháp tránh thai, sinh con

Bất bình đẳng giới trong việc thực hiện các công việc trong gia đình đang tồn tại khá phổ biến ở Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Tiến tới bình đẳng giới giữa nam và nữ trong gia đình là tính tất yếu của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, vấn đề này thực hiện hiệu quả như thế nào còn phụ thuộc rất lớn vào nhận thức, quan điểm cũng như thái độ của nam giới trong gia đình. Bài viết này tác giả sẽ trình bày các quan niệm và sự tham gia thực hiện các công việc trong gia đình như nấu ăn, rửa chén, giặt đồ, dọn dẹp nhà cửa, đi chợ, đi dự ma chay, cưới hỏi, họp tổ dân phố, làm các loại giấy tờ, sửa chữa các vật dụng trong gia đình... và việc sử dụng biện pháp tránh thai, sinh con của nam giới thành phố Hồ Chí Minh.