Số 23
Tháng 3 Năm 2016

TIN HOẠT ĐỘNG

Hội Nữ trí thức Thành phố Hồ Chí Minh họp mặt đầu xuân

Nhân dịp năm mới Bính Thân 2016, Hội Nữ trí thức Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã mời toàn thể hội viên đến dự cuộc họp mặt thân mật đầu xuân vào ngày 16/2/2016, tức mùng 9 Tết, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM.

Tọa đàm: “Hỗ trợ pháp lý cho người lao động đến từ địa phương khác tại TP. Hồ Chí Minh”

Việc xây dựng các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho người lao động đến từ địa phương khác không những hữu ích trong việc công tác quản lý hành chính mà còn là điều cần thiết và mang nhiều ý nghĩa đối với người lao động.

Hội thảo: Giá trị kinh tế - văn hóa của lao động việc nhà và vấn đề bình đẳng giới tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 18 tháng 12 năm 2015, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức báo cáo kết quả nghiên cứu về giá trị  kinh tế - văn hóa của lao động việc nhà và vấn đề bình đẳng giới tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM).

Hội thảo: “Rào cản pháp luật và thực tiễn đối với người lao động di cư trong tiếp cận an sinh xã hội”

Hội thảo đã được diễn ra vào ngày 23/12/2015, để trình bày kết quả nghiên cứu về đề tài “Rào cản pháp luật và thực tiễn đối với người lao động di cư trong tiếp cận an sinh xã hội”. Đề tài nghiên cứu này đã được thực hiện từ cuối năm 2014 đến tháng 7/2015, bởi tổ chức Oxfam hợp tác với nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ (SISS) và Mạng lưới Hành động vì quyền của người lao động di cư (M.net) trong khuôn khổ chương trình Quyền lao động của Oxfam tại Việt Nam. Nghiên cứu đã phỏng vấn hơn 1.000 người tại 4 tỉnh có đông người lao động di cư: Hà Nội, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Đồng Nai. Người lao động di cư được nghiên cứu trong đề tài này là những người làm việc với các nghề: may, điện tử, xây dựng và bán hàng rong. 

Buổi chiếu phim “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng”

Trung tâm nghiên cứu Giới và Gia đình thuộc Viện Khoa học xã hội Vùng Nam bộ - TP.HCM vừa tổ chức một buổi chiếu phim “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” vào ngày 25/01/2016. Sau phần chiếu phim, tham dự viên được dịp trò chuyện và đặt câu hỏi với đạo diễn Nguyễn Thị Thắm.

Buổi nói chuyện sức khỏe sinh sản cho phụ nữ

Trong chuỗi hoạt động với chủ đề “Hành động Chống Lại Bạo Lực Giới” của Trung tâm Hoa Kỳ TP. Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư- Tiến sĩ- Bác sĩ Võ Minh Tuấn, Phó trưởng bộ môn Phụ sản, trường Đại học Y Dược TP.HCM đã trình bày về sức khỏe sinh sản cho phụ nữ vào ngày 15/12/2015 vừa qua. 

Tọa đàm "Phụ nữ với cương vị lãnh đạo và bình đẳng giới"

Mục đích của buổi tọa đàm nhằm chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy và thực hiện dự án về phụ nữ, thanh niên và trẻ em gái. Buổi tọa đàm đã được tổ chức vào ngày 18/12/2015 tại TP. Hồ Chí Minh với sự hợp tác  của Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Liên kết Toàn cầu (GEI- Hoa Kỳ), với trưởng đoàn là TS. Jacqueline Shahzadi (Đại học California).

Báo cáo nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu về nữ trí thức Thành phố Hồ Chí Minh sau độ tuổi nghỉ hưu

Sáng ngày 25/2/2016, tại Trường Đại học Hoa Sen; GS-TS. Đào Văn Lượng đại diện Hội đồng Giám định Sở Khoa học & Công nghệ - TP.HCM đã chủ trì buổi báo cáo nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu “Thực trạng năng lực chuyên môn và quản lý của nữ trí thức trong độ tuổi từ 56 đến 60 tại Thành phố Hồ Chí Minh” do TS. Thái Thị Ngọc Dư, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giới và xã hội Đại học Hoa Sen làm chủ nhiệm. TS. Thái Thị Ngọc Dư là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nữ trí thức TP.HCM, Chi Hội trưởng Chi Hội Nữ trí thức Đại học Hoa Sen.

Buổi giao lưu ra mắt sách "Tấm lòng rộng mở"

“Tấm lòng của cô Hai Chung như sen giữa đời thường”. Đó là nhận xét của Bác sĩ Trương Xuân Liễu - Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trong lời giới thiệu về cuốn sách Tấm lòng rộng mở - chuyện về Bác sĩ - Anh hùng Lao động - Thầy thuốc Nhân dân Tạ Thị Chung do nhà văn Trầm Hương chủ biên; nhận xét này cũng được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong buổi giao lưu và ra mắt sách tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, sáng ngày 04/03/2016.

Ý KIẾN

Một hoạt động kỷ niệm ngày 8 tháng 3

Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức một hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03/2016. Đó là buổi tọa đàm về cuốn sách Bí ẩn nữ tính của Betty Friedan (bản dịch Việt ngữ của Nguyễn Vân Hà) vừa được Ban Tu thư –Dịch thuật - Trường Đại học Hoa Sen xuất bản và phát hành lần đầu tại Việt Nam. Buổi tọa đàm đã được ba bộ phận trong trường cùng phối hợp tổ chức: Cửa hàng sách, Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội và Ban Tu thư – Dịch thuật, tại Café sách Phương Nam, Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Q. 1, TP. HCM.

Hội thảo: Thực trạng vai trò và vị thế của nữ trí thức Việt Nam trong phát triển bền vững

Sáng ngày 16/3/2016, Hội Nữ Trí thức Việt Nam, phối hợp với Hội Nữ trí thức Thành phố Hồ chí Minh (TPHCM) đã tổ chức hội thảo về “Thực trạng vai trò và vị thế của nữ trí thức Việt Nam trong phát triển bền vững” tại trụ sở của Hội Liên hiệp phụ nữ TPHCM. 40 đại biểu là những nhà khoa học đã tham dự hội thảo. Đây là một đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia, do Hội Nữ trí thức Việt Nam chủ trì và PGS.TS. Đỗ Thị Thạch làm chủ nhiệm.

BÀI ĐỌC

Nữ doanh nhân và nữ quản lý - Một sự phát triển nhanh chóng

Báo cáo tóm tắt

Dịch từ nguyên tác tiếng Pháp “Femmes d’affaires et femmes cadres – Une montée en puissance “, ấn phẩm của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), được ILO cho phép dịch qua tiếng Việt. Người dịch: Thái Thị Ngọc Dư

TƯ LIỆU

Nhận thức của người dân Thành phố Hồ Chí Minh về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

Bình đẳng giới nói chung và bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị nói riêng đang được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Nhiều chủ trương, chính sách đã được ban hành và thực thi nhằm nâng cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong lĩnh vực này và ngày càng nhiều phụ nữ giữ những chức vụ quan trọng trong các cơ quan, đơn vị, trong các tổ chức chính trị, xã hội và đã trở thành những chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động…