Số 26
Tháng 12 Năm 2016

TIN HOẠT ĐỘNG

Diễn thuyết: Bản lĩnh nữ quyền Việt

Trong chuỗi hoạt động chào mừng 25 năm thành lập trường Đại học Hoa Sen, buổi thuyết trình về hai danh nhân nữ quyền Đạm Phương nữ sử và Phan Thị Bạch Vân đã được Trung tâm nghiên cứu Giới và xã hội - trường Đại học Hoa Sen tổ chức vào ngày 30/11/2016. Nhà nghiên cứu Trần Viết Ngạc trình bày bài tham luận “Từ Công nữ Đồng Canh đến Đạm Phương nữ sử: dấn thân trên con đường đấu tranh cho nữ quyền bằng báo chí đầu thế kỷ XX” và PGS. TS. Võ Văn Nhơn trình bày bài “Hoạt động văn hóa và tranh đấu cho nữ quyền của Phan Thị Bạch Vân".

Diễn thuyết về danh nhân Marie Curie: Đường tới thành công đỉnh cao

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm hướng đến chào mừng sự kiện Kỷ niệm 25 năm thành lập trường Đại học Hoa Sen, buổi diễn thuyết về danh nhân Marie Curie “Đường tới thành công đỉnh cao” đã được tổ chức vào ngày 10/10/2016 do Giáo sư vật lý hàng đầu thế giới, Pierre Darriulat trình bày. Buổi  diễn thuyết và trao đổi ý kiến  đã cung cấp thêm nhiều tư liệu khoa học khái quát lại bức tranh cuộc đời của bà Marie Curie thông qua sự nghiệp khoa học đỉnh cao.

Trò chuyện cùng tác giả và nhân vật của “Con gái Bà Triệu thế kỷ 21”

Sau một tháng ra mắt cuốn sách “Con gái Bà Triệu thế kỷ 21 – Chuyện những người phụ nữ Việt Nam ghi dấu ấn” của NXB Phụ nữ tại Hà Nội, tối 18/11/2016, Fahasa đã tổ chức buổi trò chuyện “Tác giả và nhân vật” tại Nhà sách Nguyễn Huệ - TPHCM.

Đông đảo bạn đọc đã đến dự và giao lưu cùng hai tác giả Irene Ohler (người Áo) và Đỗ Thùy Dương (doanh nhân) cũng như giao lưu với các nhân vật trong tác phẩm.

Giới và sự thay đổi bộ mặt của giáo dục đại học trong vùng châu Á Thái Bình Dương

Hội thảo thuộc Chương trình lãnh đạo các đại học châu Á (Asian University Leaders Program - AULP) đã diễn ra trong ba ngày từ 27 đến 29 /10/2016 tại The Education University of Hong Kong và Lingnan University, với sự tài trợ của tổ chức United Board for Christian Higher Education in Asia. 

Buổi bình sách "Phật ở tầng áp mái" và giao lưu với nhà văn Nguyễn Bích Lan

Vào ngày 15/10/2016 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ba đơn vị thuộc Trường Đại học Hoa Sen là Công đoàn, Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội (GAS), Thư viện và Câu lạc bộ Bookfriends đã phối hợp tổ chức bình sách "Phật ở tầng áp mái" do nhà văn Nguyễn Bích Lan dịch với sự tham gia đông đảo của giảng viên, nhân viên và các nhà hoạt động xã hội.

Hội thảo khoa học "Giới và an sinh xã hội"

Hội thảo khoa học “Giới và An sinh xã hội” do Trường Đại học Lao động và Xã hội – Cơ sở II  và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đồng tổ chức tại Trường Đại học Lao động và Xã hội – Cơ sở II (ĐHLĐXH -CSII) vào ngày 25/10/2016 vừa qua. Hội thảo đã đề cập đến nhiều chiều cạnh mới trong tiếp cận bất bình đẳng giới và các vấn đề xã hội khác có liên quan.

Ngành Địa chất tìm hiểu về bình đẳng giới

Chào mừng lễ kỷ niệm 71 năm thành lập ngành địa chất Việt Nam, Công đoàn Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức hội thi “Duyên dáng Địa chất năm 2016” vào sáng ngày 30 tháng 9 năm 2016 vừa qua. Tại cơ quan Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ở Hà Nội đã diễn ra cuộc thi giữa 16 đơn vị trực thuộc Tổng cục địa chất.

Hội thảo “Vấn đề giới trong hoạt động khoa học, kỹ thuật & hội nhập quốc tế”

Ngày 30/9/2016, buổi hội thảo “Vấn đề giới trong hoạt động khoa học, kỹ thuật & hội nhập quốc tế” đã được tổ chức tại TP.HCM. Đây là một hội thảo trong chuỗi ba hội thảo nhằm triển khai Kế hoạch của Ủy ban nhân dân Thành phố về thực hiện “Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016 - 2018”, do Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới Thành phố và Hội Nữ trí thức Thành phố phối hợp tổ chức.

Ý KIẾN

Ý nghĩa của việc đặt tên danh nhân cho các phòng tại trường Đại học Hoa Sen

Trong quan niệm thiết kế xây dựng tòa nhà số 8 Nguyễn Văn Tráng, bên cạnh các phòng học và văn phòng, điểm nhấn làm nổi bật tính chất phục vụ hoạt động khoa học và nghệ thuật đa dạng của một trường đại học chính là các phòng có những chức năng chuyên biệt như thư viện, phòng chiếu phim, phòng hội thảo, phòng dành cho các sự kiện văn hóa và học thuật.

BÀI ĐỌC

Bình đẳng giới tạo nên tinh thần kinh doanh

Quy trình chứng nhận của EDGE (tổ chức Cổ tức kinh tế cho bình đẳng giới - Economic Dividends for Gender Equity-)  thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc. Việc thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế và sử dụng cách tiếp cận bình đẳng giới trong kinh doanh đã tạo nên sự khác biệt lớn, người đồng sáng lập tổ chức EDGE, bà Aniela Unguresan đã nói với phóng viên báo DW như vậy.

“Đủ rồi là đủ rồi”: Nữ giới đấu tranh để thay đổi

Từ Kenya tới Mexico, nhiều nhóm phụ nữ năng động đang chung tay đấu tranh chống lại những vấn đề gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ chẳng hạn như quấy rối tình dục, bạo lực và bất bình đẳng. Các nhóm phụ nữ đã sử dụng  những đội viên dân phòng và kỹ thuật số để mở ra sự thay đổi.