Số 27
Tháng 03 Năm 2017

TIN HOẠT ĐỘNG

Thư ngỏ về việc tổ chức Hội thảo Khoa học “Báo cáo các kết quả nghiên cứu giới và xã hội”

Ban tổ chức mong được nhận tham luận của các thân hữu về mọi lãnh vực liên quan đến giới và xã hội, văn học nữ quyền…giới thiệu những kết quả nghiên cứu gần đây để nội dung hội thảo được phong phú hơn.

Chi hội Trường Đại học Hoa Sen được Hội Nữ trí thức TP.HCM khen thưởng

Vào ngày 10/02/2017, Hội Nữ trí thức TP.HCM đã tổ chức họp mặt đầu năm và sơ kết hoạt động năm 2016. Trong năm 2016, Hội Nữ trí thức TP. HCM đã phát triển 61 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 175 người. Hội đã thành lập được 15 chi hội, tổ hội, tổ chức 6 cuộc hội thảo, tọa đàm, trong đó có 3 cuộc hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, khoa học kỹ thuật và quản trị doanh nghiệp.

Buổi thuyết trình về “Giới và Lịch sử Môi trường”

Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội – Trường Đại học Hoa Sen vừa tổ chức buổi thuyết trình “Giới và Lịch sử Môi trường” do Giáo sư Mart Stewart và nhà văn Lý Lan trình bày vào ngày 10/03/2017 tại trường Đại học Hoa Sen. 

Buổi thuyết trình: “Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và nguồn cảm hứng cho hậu thế”

Nhân dịp ngày tưởng niệm Hai Bà Trưng 6 tháng 2 âm lịch, sáng thứ sáu ngày 03/03/2017, Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội – Trường Đại học Hoa Sen đã tổ chức buổi thuyết trình với chủ đề: “Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và nguồn cảm hứng cho hậu thế”. Nhà nghiên cứu sử học Trần Viết Ngạc là diễn giả của buổi thuyết trình này.

Hội thảo tham vấn về Chương trình Can thiệp thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái tại TP.HCM

Đứng trước nguy cơ mất đi môi trường sống lành mạnh, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới TP.HCM phối hợp cùng tổ chức UN Women (Cơ quan của Liên Hiệp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ) tổ chức hội thảo tham vấn về Chương trình can thiệp thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái tại TP.HCM

Hội thảo khoa học “Công tác xã hội trong bệnh viện - Những vấn đề lý luận và thực tiễn thực hành”

Trước thực trạng việc triển khai mô hình CTXH tại bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, sáng ngày 26/11/2016 vừa qua, Khoa Công tác xã hội trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức buổi hội thảo khoa học “Công tác xã hội trong bệnh viện - Những vấn đề lý luận và thực tiễn thực hành”

Hội nghị tập huấn Luật Trẻ em năm 2016 và Chuyên đề Bảo vệ quyền trẻ em trong hôn nhân và gia đình

Vào sáng ngày 22/02/2017, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Trẻ em năm 2016 và Chuyên đề Bảo vệ quyền trẻ em trong hôn nhân và gia đình. Thạc sĩ – Luật sư Trương Thị Hòa, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nữ Luật sư Đoàn Thành phố là báo cáo viên của hội nghị

Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Quan hệ nông thôn – thành thị trong phát triển bền vững Vùng Đông Nam Bộ”

Do tính cấp thiết của chủ đề này nên đã có buổi hội thảo khoa học cấp quốc gia “Quan hệ nông thôn – thành thị trong phát triển bền vững vùng Đông Nam Bộ” vào ngày 09/01/2017 tại Viện khoa học xã hội vùng Nam Bộ. Hội thảo đặc biệt có sự góp mặt của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên trong lĩnh vực quy hoạch đô thị và nông thôn

Ý KIẾN

Hội thảo Tham vấn đề xuất sửa đổi, bổ sung Bộ luật lao động

Vào ngày 19/12/2016 vừa qua, Trung ương Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam (TW HLHPNVN) đã tổ chức buổi tham vấn đề xuất sửa đổi, bổ sung Bộ luật lao động tại Hội Liên Hiệp Phụ nữ TP.HCM. Trong đoàn đại biểu tham dự có đại diện các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực giới và lĩnh vực pháp luật như: TW HLHPNVN, Hội LHPN TP.HCM, Đoàn Luật sư TP.HCM, Ban chủ nhiệm CLB Nữ luật sư Đoàn TP.HCM, Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM và Hội Nữ trí thức TP.HCM.

BÀI ĐỌC

Thực tiễn và số liệu về phụ nữ và nam giới tại Việt Nam 2010 - 2015

Theo Liên hợp quốc, số liệu thống kê giới là số liệu thống kê phản ánh sự khác biệt và bất bình đẳng giới trong các lĩnh vực cuộc sống (UN, 2006)

Nữ bác sĩ đầu tiên của nước Việt Nam

Bác sĩ Henriette Bùi Quang Chiêu, vị nữ bác sĩ đầu tiên của nước Việt Nam, một nhân vật đặc biệt, chứng nhân của cả một thế kỷ Việt Nam đầy biến động

Có những điểm chung nào giữa nghề đánh bắt thủy sản và việc kế hoạch hóa gia đình?

Tại nhiều quốc gia đang phát triển, việc tránh thai và kế hoạch hóa gia đình là những vấn đề nhạy cảm. Nhưng điều gì đang xảy ra khi người dân ở cộng đồng tự đòi hỏi điều này cho chính họ?