Phụ nữ và chiến tranh
khi cuoc hien co dung nhan goa phu

Regret to Inform - là câu đầu tiên trong tờ giấy báo tử mà quân đội Mỹ gửi cho thân nhân của binh sĩ đã chết – Vô cùng thương tiếc báo tin. Đó cũng là nhan đề của một bộ phim tài liệu Mỹ, rất cảm động và đầy tình người. Năm 1998, bộ phim đã được đề cử Oscar cho phim truyện tài liệu hay nhất!

chuyen chua ke ve anh hung Ngo Thi Tuyen

Cái tên Ngô Thị Tuyển với kỳ tích tải một lúc 2 hòm đạn nặng tới 98 kg trong chiến tranh chống Mỹ nổi tiếng trên khắp thế giới. Nhưng ít ai biết rằng, cuộc sống riêng của người nữ Anh hùng ấy đã trải qua nhiều mất mát, hi sinh không gì bù đắp được.

nha van Le Minh Khue voi " nhung ngoi sao xa xoi"

Tôi đã chứng kiến cuộc sống của những cô gái thanh niên xung phongtrong thời chống Mỹ - nhà văn Lê Minh Khuê tâm sự về truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của mình (được đưa vào SGK lớp 9, và có tên trong tuyển tập “The art of the short story”

huyen thoai nu tuong Nguyen Thi Dinh

Trước bà, chưa có người phụ nữ nào tham gia cách mạng, được phong hàm tướng. Năm 1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: "Phó tổng Tư lệnh Quân giải phóng là cô Nguyễn Thị Định. Cả thế giới chỉ nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho miền Nam, cho cả dân tộc ta"

nguoi My nghi gi ve noi buon chien tranh

Tiểu thuyết 'Nỗi buồn chiến tranh' của Bảo Ninh xuất bản lần đầu tiên năm 1990 tại NXB Hội Nhà văn với tên gọi 'Thân phận của tình yêu'

cach nhin phuong tay ve Viet Nam

Sinh ra và lớn lên trong thời bình, giới trẻ bọn mình chỉ biết được về chiến tranh qua những câu chuyện kể của ông bà, bố mẹ hay những bộ phim truyện... thông qua lăng kính của những người bên này chiến tuyến.

chien trnah tan khoc va nhung ky uc khong quen

Chiến tranh đã kết thúc hơn 30 năm nhưng dư âm và hậu quả của nó vẫn còn đọng lại trên mảnh đất và con người Việt Nam. Sự thật khốc liệt của lịch sử vẫn luôn ám ảnh trong những hồi ký, những tác phẩm về chiến tranh như "Ký ức không quên" của nhà báo Mỹ Jonathan Schell.

nu anh hung va cay cau huyen thoai

Tình yêu thương nồng nàn và lòng căm thù giặc sâu sắc đã nhân lên sức mạnh sức mạnh nội sinh trong bà. Những hòm đạn nặng hơn hai lần trọng lượng cơ thể có thấm tháp gì so với nặng tình yêu Tổ quốc...

nghia tinh voi nu cuu quan nhan

Tại Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống LLVT thành phố diễn ra vào dịp cuối tháng 8 vừa qua, 123 trong số hơn 1.500 nữ quân nhân đã từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đang sinh sống trên địa bàn thành phố Đà Nẵng...

Phan Thi Kim Phuc va su ton vinh phu nu goc Viet

Trung tâm YWCA (Mỹ) đã tôn vinh 6 phụ nữ có những đóng góp tích cực thiết thực nổi bật trong cộng đồng, giải thưởng "Thành tựu nổi bật hằng năm", Phan Thị Kim Phúc , cô gái nhỏ giữa làn bom napalm của Nick Ut ngày nào, giờ đây là một trong 6 phụ nữ được tôn vinh bởi những đóng góp của mình.

Pages